Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Hộ cận nghèo ở nhà to, hộ nghèo thì sáp nhập để đủ chuẩn 'nông thôn mới'

17/05/2020 14:14 GMT+7

TTO - Trưa 17-5, ông Lê Xuân Đào - phó chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa - cho biết cơ quan chức năng của huyện đang kiểm tra một số hộ dân xã Thiệu Thành, Thiệu Công có tên trong danh sách hộ nghèo mà ở nhà to.

Hộ cận nghèo ở nhà to, hộ nghèo thì sáp nhập để đủ chuẩn nông thôn mới - Ảnh 1.

Một góc làng quê xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Sau khi người dân phản ảnh, ông Lê Xuân Đào xác nhận tại hai xã Thiệu Thành, Thiệu Công một số hộ dân vừa làm nhà to nhưng vẫn có sổ hộ cận nghèo. 

Qua kiểm tra, ban đầu xác định đây là việc làm sai từ cấp thôn qua việc bình xét, rà soát hộ cận nghèo năm 2019. UBND huyện đã chỉ đạo 2 xã nêu trên rà soát lại các hộ cận nghèo có dấu hiệu không đúng đối tượng, căn cứ trên bộ tiêu chí của Bộ LĐ-TB&XH. 

Sau khi rà soát chặt chẽ theo đúng hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, nếu hộ cận nghèo nào không đúng đối tượng UBND xã sẽ đưa ra khỏi danh sách hộ cận nghèo. UBND xã tạm thời chưa cấp tiền hỗ trợ ảnh hưởng dịch COVID-19 của Chính phủ đợt này.

Ngoài vụ việc nêu trên, qua tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, tại thôn Thành Thường, xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa nhiều hộ nghèo bị sáp nhập với các hộ nghèo khác để tỉ lệ hộ nghèo của thôn giảm xuống mức dưới 2,5%, nhằm đủ điều kiện công nhận "nông thôn mới". 

Vụ việc này bị người dân địa phương phát hiện sau khi các hộ nghèo đến nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, nhưng chưa nhận được tiền vì nhiều hộ bị sáp nhập vào các hộ khác, xã đang phải kiểm tra, rà soát lại.

Ông Đào Hồng Quang - trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Thiệu Hóa - cho biết: "Sau khi phát hiện vụ việc 18 hộ nghèo ở xã Thiệu Thành bị sáp nhập vào các hộ nghèo khác, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã này rà soát, thực hiện việc bình xét, lập danh sách và cấp sổ hộ nghèo theo đúng quy định của Nhà nước. 

Phòng LĐ-TB&XH huyện đang tiếp tục làm rõ vụ việc này, đồng thời hướng dẫn chính quyền địa phương tách, đưa hộ nghèo nào về hộ nghèo đó. Sau khi tách sổ hộ nghèo đúng chủ hộ xong, phòng sẽ chi trả đầy đủ tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân".

Ông Đào Hồng Quang cho biết thêm trong khi thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, danh sách tổng hợp của các xã, thị trấn trong huyện gửi lên Phòng LĐ-TB&XH có tổng số 41.100 người đủ điều kiện được hưởng tiền hỗ trợ (gồm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo). 

Tuy nhiên, khi chi trả trực tiếp tại các xã, thị trấn, bộ phận chức năng chỉ chi trả cho 39.500 người, gây một số thông tin trái chiều tại địa phương.

Ông Đào Hồng Quang cho biết: "Con số tổng hợp 41.100 người thuộc 4 nhóm đối tượng: người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. 

Trong khi đó, hầu hết các đối tượng bảo trợ xã hội đều thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, mà theo quy định mỗi đối tượng chỉ được hưởng 1 mức cao nhất, nghĩa là nếu nhận mức hỗ trợ thuộc diện bảo trợ xã hội thì không nhận mức hỗ trợ của hộ nghèo, hoặc cận nghèo. 

Bên cạnh đó, trong lúc chi trả tiền hỗ trợ, bộ phận chức năng mới phát hiện toàn huyện có gần 200 người đã chuyển đi nơi khác, hoặc có người đã chết trước khi Nghị quyết 42/NQ-CP ra đời nên số người này không được nhận tiền hỗ trợ. 

Do vậy, từ số liệu tổng hợp ban đầu là 41.100 người, nhưng đến ngày 17-5 cơ quan chức năng mới chỉ chi trả cho 39.500 người là có lý do và đúng quy định".

Đến ngôi nhà một hộ cận nghèo Đến ngôi nhà một hộ cận nghèo 'tự nguyện’ không nhận tiền hỗ trợ

TTO - Trong khi cấp tiền hỗ trợ của Chính phủ theo gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng, cán bộ và người dân địa phương mới phát hiện tại thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) có hộ cận nghèo nhưng ở nhà khá khang trang.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận