Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Yêu cầu bỏ mẫu đơn 'tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ'

16/05/2020 11:32 GMT+7

TTO - Trưởng thôn Hạnh Phúc (xã Hải Ninh) trong quá trình rà soát, do nhận thức chưa đầy đủ nên đã đến hộ gia đình bà Nguyễn Thị Luyện vận động hộ không nhận tiền hỗ trợ. Sáng 15-5, xã đã yêu cầu trưởng thôn Hạnh Phúc xin lỗi gia đình bà Luyện.

Yêu cầu bỏ mẫu đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Ông Lê Đình Phương (bìa phải) - chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia - trao đổi với báo chí trưa 15-5 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chính quyền các cấp không được ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ của Nhà nước, nếu phát hiện được thì xử lý nghiêm như trường hợp gian lận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Liên quan thông tin phản ánh về việc trưởng thôn ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vận động người dân địa phương không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ, chiều 15-5 UBND xã Hải Ninh có công văn gửi chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia.

Nội dung công văn nêu "UBND xã Hải Ninh không chỉ đạo và tổ chức vận động các hộ thuộc diện hỗ trợ theo nghị quyết số 42 của Chính phủ không nhận tiền trái quy định".

"Việc trưởng thôn Hạnh Phúc (xã Hải Ninh) trong quá trình rà soát, do nhận thức chưa đầy đủ nên đã đến hộ gia đình bà Nguyễn Thị Luyện vận động hộ gia đình này không nhận tiền hỗ trợ. Sau khi báo chí phản ánh, sáng 15-5, đại diện UBND xã đã trực tiếp đến gia đình bà Luyện để kiểm tra, xác thực nội dung thông tin; đồng thời yêu cầu trưởng thôn Hạnh Phúc xin lỗi gia đình bà Luyện" - công văn nêu.

Làm việc với báo chí, ông Lê Đình Phương - chủ tịch UBND xã Hải Ninh - khẳng định: "Xã không chỉ đạo cán bộ, trưởng thôn vận động người dân làm đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. 

Đến nay xã không nhận được bất cứ lá đơn nào của người dân theo mẫu đánh máy sẵn về việc xin không nhận tiền hỗ trợ. UBND xã mới nhận được 13 lá đơn viết tay của người dân xin tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ".

Giải thích về việc này, ông Nguyễn Tiến Dũng - chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia - cho biết: "Huyện không chỉ đạo cán bộ xã, trưởng thôn đi vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Nếu xã nào, thôn nào, đơn vị nào làm như vậy là sai quy định, cần phải xử lý".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trịnh Ngọc Dũng - giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa - cho biết: Sở vừa yêu cầu các địa phương trong tỉnh, cán bộ thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ phải bỏ, không dùng mẫu đơn in sẵn "tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19".

Theo ông Dũng, nếu ai có ý định tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ thì người dân phải tự tay viết đơn mang đến UBND xã nộp.

Huyện Ứng Hòa nói "không soạn sẵn đơn"

Ông Lê Hồng Hà - chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) - khẳng định thông tin chính quyền soạn sẵn đơn đề nghị không hưởng trợ cấp là không chính xác.

Trước đó, ông Nguyễn Công Hiệu, phó giám đốc Trung tâm Tư vấn dịch vụ truyền thông (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), cho biết từ phản ánh qua tổng đài quốc gia 111 của một số người dân huyện Ứng Hòa cho biết ở địa phương này có việc chính quyền chuẩn bị sẵn đơn đề nghị không hưởng trợ cấp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hồng Dân, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội, cho biết dù trực tiếp phụ trách về lĩnh vực này, nhưng chưa nhận được thông tin nào phản ánh như vậy. "Nếu nhận được thông tin chính thức, rõ hơn, chúng tôi sẽ trực tiếp cùng địa phương xử lý ngay" - ông Dân nói.

X.L.

Thủ tướng: Chính quyền không được ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ Thủ tướng: Chính quyền không được ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ

TTO - Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chính quyền các cấp không được ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ của Nhà nước, nếu phát hiện được thì xử lý nghiêm như trường hợp gian lận.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận