09/11/2019 15:07 GMT+7

'Hổ báo' làng chạy tham dự Kizuna Ekiden 2019

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

Kizuna Ekiden - Chạy vì An toàn giao thông 2019 không chỉ đón tiếp các VĐV phong trào mà cả những 'hổ báo' - cách gọi vui những nhân vật có chiến tích đáng nể trên đường chạy marathon Việt Nam...


Hổ báo làng chạy tham dự Kizuna Ekiden 2019 - Ảnh 1.

Âu Mạnh Toàn - “Ngôi sao” của TriO69-Pro

Trên diễn đàn của các CLB chạy đường dài những ngày này đầy ắp thông tin về kế hoạch tham dự các giải chạy đang diễn ra giữa mùa thu Hà Nội, trong đó có giải Kizuna Ekiden. Thậm chí có CLB đã tổ chức hẳn cuộc "tuyển chọn" để tìm ra những VĐV xuất sắc nhất dự Kizuna Ekiden.

TriO69- Pro: Chạy để đoạt giải

Trong số các nhóm chạy tham dự Kizuna Ekiden năm nay, TriO69-Pro là một trong những "team hổ báo" nhất. Đội TriO69- Pro quy tụ 4 thành viên: Âu Mạnh Toàn, Nguyễn Tiến Việt, Nghiêm Huy Hoàng, Phạm Đức Luân. Mục tiêu của TriO69-Pro là "tham dự để giật giải thưởng". 

Các thành viên trong đội TriO69-Pro đều là những người chạy nhanh như "gió", với tốc độ trung bình từ 3 phút 30 đến 3 phút 40/km. Cả 4 thành viên đều đã tham dự rất nhiều cuộc thi từ 42km đến 100km từ Việt Nam đến nước ngoài.

"Ngôi sao" của TriO69-Pro Âu Mạnh Toàn (43 tuổi) là gương mặt quá quen trong giới chạy đường dài Việt Nam suốt hơn 3 năm qua. Từ các cuộc thi 42km đến 100km nơi nào cũng thấy có mặt "ngài" Âu. 

Anh Toàn năm nay 43 tuổi và đang là trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty CP Hyundai Thành Công. Trò chuyện với Tuổi Trẻ, anh Toàn nói trước từng chơi nhiều môn như: bóng đá, cầu lông, bóng bàn, đạp xe, thế nhưng chạy bộ chính là môn thể thao mang lại cho anh nhiều trải nghiệm nhất.

Anh Toàn chia sẻ: "Tôi biết đến giải Kizuna Ekiden từ năm 2018 nhưng năm ấy đang thi đấu tại Trung Quốc nên không tham gia được. Năm nay sau khi được anh Khuất Việt Hùng (Phó chủ tịch UBATGTQG, chủ tịch CLB TriO69) động viên và tạo điều kiện nên tôi đứng ra tập hơn các anh em, bạn bè để đăng ký chạy giải.

Tôi đã tập hợp được 8 đội chơi, tiêu chí đề ra với từng đội là vui khỏe, đồng thời cũng truyền đạt đến mọi người thông điệp "Chạy vì an toàn giao thông". Chạy không đơn thuần là xỏ giày đi chạy mà cần làm cho nó mang nhiều ý nghĩa hơn. Nếu chúng ta tuân thủ luật Giao thông đường bộ thì sẽ tránh được những tai nạn giao thông xảy ra. 

Tính mạng của con người vô cùng quý giá, chúng tôi mong muốn giảm bớt được những mất mát, thương vong do tai nạn giao thông gây ra thông qua cuộc thi này. Đội TriO69-Pro là những thành viên ưu tú được lựa chọn từ 8 đội còn lại. Mục tiêu chúng tôi là chạy 52 phút cho quãng đường 14km".

Hổ báo làng chạy tham dự Kizuna Ekiden 2019 - Ảnh 2.

Nguyễn Tiến Việt - một trong bốn thành viên TriO69-Pro

Chạy bộ làm cuộc sống tươi đẹp hơn

Nguyễn Tiến Việt (27 tuổi) là một trong bốn thành viên TriO69-Pro hiện đang làm việc trong một công ty xây dựng. Dù chỉ mới chạy được 2 năm nhưng Việt đã tham dự hàng chục giải chạy marathon, siêu marathon từ 42km, 70km và thậm chí 100km. Thời gian nhanh nhất anh từng hoàn thành ở cự ly 42km là 3 giờ 27 phút.

Việt nói: "Khi học đại học tôi có đi làm thêm nghề cứu hộ tại bể bơi nên bơi khá tốt. Từ năm 2017 bắt đầu chạy bộ và từ đó đến nay cũng nghiện chạy. Lúc đầu không có tiền và thiếu hiểu biết nên tôi cũng chỉ mua những đôi giày dạng giày bata để chạy 42km. Đến nay tôi đã dự nhiều giải marathon 42km, hai lần dự giải 70km tại Pù Luông (Thanh Hóa), một lần chạy 100km tại Sa Pa.

Mỗi sáng sau khi chạy xong, tắm sạch và đến cơ quan tôi thấy tràn trề năng lượng để làm việc. Cuộc sống của tôi vì thế lành mạnh, vui vẻ hơn. Ngày 17-11 tới, dù chỉ tham dự 3,5km tại Kizuna Ekiden nhưng tôi rất háo hức vì mỗi bước chạy của các VĐV sẽ truyền đi thông điệp nâng cao ý thức tham gia giao thông trong cộng đồng".

Đang làm công việc kinh doanh, Phạm Đức Luân (31 tuổi) cũng là "hổ báo" thứ thiệt trên đường chạy dài. Thành tích của Luân khiến nhiều người nể phục khi anh từng chạy 42km chỉ với 3 giờ 11 phút tại Long Biên Marathon 2019. Trên đường chạy 100km tại Sa Pa, Luân cũng cán đích chỉ sau 17 giờ 55 phút.

Luân chia sẻ: "Làm kinh doanh nhưng từ khi chạy bộ tôi hầu như không uống rượu bia. Việc tôi chơi thể thao, có lối sống lành mạnh truyền cảm hứng tích cực đến những người xung quanh tôi. 

Đời tôi may mắn chưa từng bị tai nạn giao thông nhưng không biết bao gia đình ở Việt Nam đã mất người thân sau khi ra đường. Tôi hi vọng khi tham gia Kizuna Ekiden sẽ góp phần cùng cộng đồng nâng cao ý thức để tham gia giao thông an toàn".

Những bài học lớn từ Ekiden Những bài học lớn từ Ekiden

Trước Công nguyên, những bước chạy băng qua cánh đồng Marathon của anh chàng chiến binh Hi Lạp Pheidippides đã đặt nền tảng cho tinh thần Olympic.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận