30/08/2023 12:58 GMT+7

HLV Hoàng Anh Tuấn: Sự tiến bộ của cầu thủ là niềm vui lớn nhất

Sau nhiều năm làm nhiệm vụ từ tuyển U17 đến U20 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có danh hiệu vô địch đầu tiên cùng tuyển U23 Việt Nam ở cấp độ Đông Nam Á.

Biện pháp tâm lý của HLV Hoàng Anh Tuấn (giữa) góp phần giúp U23 Việt Nam đoạt chức vô địch - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Biện pháp tâm lý của HLV Hoàng Anh Tuấn (giữa) góp phần giúp U23 Việt Nam đoạt chức vô địch - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Ông Tuấn cho biết vui khi bước đầu hoàn thành định hướng đào tạo cầu thủ trẻ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

Thành tích không quan trọng ở cấp độ trẻ

Hiện VFF đang triển khai kế hoạch đào tạo lứa cầu thủ hướng đến vòng chung kết U23 châu Á 2024 - giải đấu được tính suất dự Olympic Paris 2024. 

Đầu tháng 7 vừa qua, hai đội tuyển U23 được thành lập. Đội hình chính do HLV Philippe Troussier dẫn dắt. Đội còn lại do HLV Hoàng Anh Tuấn chịu trách nhiệm huấn luyện cung cấp lực lượng cho đội 1. 

Giải U23 Đông Nam Á 2023 khởi đầu cho kế hoạch trên và đã đạt kết quả mỹ mãn khi bảo vệ thành công ngôi vô địch. Sau chiến thắng, HLV Hoàng Anh Tuấn bày tỏ niềm vui vì bóng đá trẻ Việt Nam bước đầu thành công trên hành trình đã định.

"Năm 2016, chúng ta lần đầu dự VCK U20 World Cup. Và thành tích lịch sử này của bóng đá Việt Nam chỉ là khởi đầu. Nói vậy bởi trong bảy năm qua trình độ bóng đá Việt Nam đã khác rất nhiều. Chức vô địch U23 Đông Nam Á mang đến niềm vui lớn. 

Nhưng thành công cùng lứa cầu thủ trẻ giá trị hơn cả thành tích. Và ý nghĩa lớn nhất nằm ở định hướng của VFF cho các đội tuyển trẻ", ông Tuấn nói.

Tại giải đấu vừa qua, ban huấn luyện mạnh dạn cho các cầu thủ U18, U20 thử lửa ở những thời khắc quan trọng nhất. Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, điều đó giúp cầu thủ chịu được áp lực và sẽ trưởng thành hơn.

Biện pháp tâm lý với cầu thủ trẻ

Trong quá khứ, HLV Hoàng Anh Tuấn được biết đến là người rất nghiêm khắc trong quản lý. Hiện tại nhiều thứ đã thay đổi khi ông có ứng xử uyển chuyển hơn với các cầu thủ. Điều này do ông đã tìm tòi, học hỏi thêm qua sách chuyên ngành tâm lý.

Ông Tuấn nói: "Đội hình dàn trải từ các cầu thủ U18 - U23 nên tôi cần thay đổi thói quen, sự áp đặt của mình. Tôi cho cầu thủ không gian riêng để họ thấy mình được tôn trọng. Từ đó, họ sẽ tôn trọng lại tôi. Chúng ta không thể gò bó cầu thủ trẻ và chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn đối với họ".

HLV Hoàng Anh Tuấn kể thêm về sự việc sau màn gây gổ trên sân của tiền vệ Văn Trường với cầu thủ Philippines: "Lúc đó tôi rất bực! Dù hiểu đó là phản ứng nhất thời của Văn Trường nhưng nếu thẻ đỏ xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh bóng đá Việt Nam. 

Cầu thủ phát triển chuyên môn, nhưng cần giữ được đạo đức. Sau trận, tôi có gọi Văn Trường và gọi luôn Quan Văn Chuẩn vào phòng nói chuyện. Một bạn đang có phong độ không tốt nên mình đặt niềm tin. Một bạn đang rất tiềm năng nhưng thiếu kiềm chế, có thể gây ảnh hưởng toàn đội.

Tôi nói thẳng các bạn chưa làm được gì cho bóng đá Việt Nam. Nói về sự nổi tiếng, trợ lý Trần Minh Chiến mới là người xứng đáng. Các bạn chưa là gì đâu nên cần phải thay đổi để tiến bộ hơn".

Sau Giải U23 Đông Nam Á 2023, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ sớm trở lại công việc với mục tiêu hướng đến Asiad 19. Tại Asiad 19, U23 Việt Nam ở bảng B sẽ lần lượt gặp Mông Cổ (ngày 19-9), Iran (21-9) và Saudi Arabia (24-9).

U23 Việt Nam vô địch Đông Nam Á 2023: Từng bước hướng đến OlympicU23 Việt Nam vô địch Đông Nam Á 2023: Từng bước hướng đến Olympic

Giải U23 Đông Nam Á mới chỉ là bước khởi đầu của bóng đá trẻ Việt Nam trong hành trình hướng tới VCK U23 châu Á 2024 - giải đấu được tính suất tham dự Olympic Paris 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên