28/08/2023 08:32 GMT+7

U23 Việt Nam vô địch Đông Nam Á 2023: Từng bước hướng đến Olympic

Giải U23 Đông Nam Á mới chỉ là bước khởi đầu của bóng đá trẻ Việt Nam trong hành trình hướng tới VCK U23 châu Á 2024 - giải đấu được tính suất tham dự Olympic Paris 2024.

HLV Hoàng Anh Tuấn ghi đậm dấu ấn trong chức vô địch của U23 Việt Nam  - Ảnh: HOÀNG TÙNG

HLV Hoàng Anh Tuấn ghi đậm dấu ấn trong chức vô địch của U23 Việt Nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Một tham vọng lớn cần có kế hoạch tốt, bài bản từng bước. Từ tháng 7 năm nay, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có quyết định lịch sử: thành lập hai đội tuyển U23.

"Lò đào tạo" tuyển thủ

Cả hai đội đều lấy chung triết lý chiến thuật kiểm soát bóng, phối hợp nhóm triển khai tấn công nhanh. Đội 1 giao cho HLV Philippe Troussier đảm nhiệm, sẽ thi đấu chính tại Giải U23 châu Á 2024.

Đội còn lại do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt, với mục tiêu trui rèn các tài năng trẻ để tương thích với triết lý chung.

Khi U23 Việt Nam chuẩn bị cho Giải U23 Đông Nam Á 2023, ban huấn luyện đã dự tính danh sách khoảng 40 cầu thủ, ưu tiên trong độ tuổi U18, U20.

Điểm đáng chú ý trong cách chọn nhân sự cho danh sách này chính là tiêu chí phù hợp với lối chơi. "Có những cầu thủ không nổi bật ở CLB chủ quản nhưng họ lại có kỹ năng, phong cách thi đấu phù hợp với lối chơi mà U23 Việt Nam đang theo đuổi", một thành viên ban huấn luyện cho biết.

Vì lẽ đó, U23 Việt Nam xuất hiện nhiều gương mặt không mấy ai biết đến. Một số cầu thủ thậm chí chưa từng được đăng ký thi đấu tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Có thể kể đến những cầu thủ U22 như Nguyễn Minh Quang (CLB Bình Thuận), Nguyễn Đình Sơn (Nam Định), Nguyễn Anh Tuấn (Hòa Bình), hay những cầu thủ U18 như Nguyễn Đăng Dương, Nguyễn Mạnh Hưng, Nguyễn Hữu Tuấn (đều thuộc Viettel).

Thêm vào đó là gương mặt đã quen thuộc ở các lứa đội tuyển trẻ nhưng vẫn cần thêm cơ hội được cọ xát như Khuất Văn Khang, Nguyễn Quốc Việt, Quan Văn Chuẩn.

Tập hợp nhiều dạng cầu thủ trải dài từ U18 đến U22, có thể nói U23 Việt Nam dưới trướng HLV Hoàng Anh Tuấn như một "lò đào tạo tuyển thủ". Chính ông Tuấn cũng thừa nhận mục tiêu: Giúp các cầu thủ có tính đa dạng chiến thuật, nhanh chóng thích ứng nhanh.

U23 Việt Nam cùng HLV Hoàng Anh Tuấn vượt qua thử thách đầu tiên trên hành trình hướng đến Olympic 2024 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

U23 Việt Nam cùng HLV Hoàng Anh Tuấn vượt qua thử thách đầu tiên trên hành trình hướng đến Olympic 2024 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Dấu ấn HLV Hoàng Anh Tuấn

Sau quá trình sàng lọc kỹ từ chuyên môn đến bản lĩnh thi đấu, U23 Việt Nam chốt danh sách cầu thủ tham dự Giải U23 Đông Nam Á 2023 gồm 6 cầu thủ U18 (sinh từ 2006 - 2005), 11 cầu thủ U20 (2004 - 2003) và 6 cầu thủ U22 (2002 - 2001).

Đây là một trong những đội hình trẻ nhất giải đấu cũng như trong lịch sử các lần U23 Việt Nam tập trung thi đấu quốc tế. Cái khó là toàn đội chỉ có đúng bốn buổi tập lắp ghép đội hình.

Nhưng vì mục tiêu tạo nên những tuyển thủ quốc gia tương lai, ban huấn luyện vẫn mạnh dạn trao cơ hội thi đấu cho toàn bộ cầu thủ, ngoại trừ hai thủ môn dự bị Văn Việt, Trung Kiên.

Thậm chí, HLV Hoàng Anh Tuấn còn đẩy lên mức độ cao nhất khi tung những cầu thủ trẻ vào sân "thử lửa" ở thời khắc quan trọng. Ba cầu thủ U18 là Lê Nguyên Hoàng, Lê Đình Long Vũ và Thái Bá Đạt đã có cơ hội trải nghiệm những phút hiệp phụ căng não rồi sau đó là loạt sút luân lưu trong trận chung kết với Indonesia.

"Khi đã xác định dùng cầu thủ trẻ, tôi không bao giờ lo lắng. Mình phải luôn bình tĩnh để làm điểm tựa cho các cầu thủ. Tôi cho phép cầu thủ sai, nhưng các bạn không được lặp lại mà phải sửa sai. Họ cần thấy niềm tin ban huấn luyện đặt vào họ", HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

Bên cạnh những cầu thủ trẻ, chức vô địch của U23 Việt Nam có đóng góp không nhỏ của các cầu thủ U20 chưa có duyên tỏa sáng trong màu áo tuyển như Đinh Xuân Tiến, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Việt... cùng một số gương mặt U22 lần đầu ra sân tại giải đấu chính thức như tiền vệ Võ Hoàng Minh Khoa, Phạm Đình Duy và tiền đạo Nguyễn Minh Quang.

Với những gì U23 Việt Nam thể hiện xuyên suốt giải Đông Nam Á 2023, điều quan trọng hơn cả chức vô địch chính là toàn bộ cầu thủ đều để lại ít nhiều dấu ấn chuyên môn, hiểu rõ lối chơi đặc trưng và tạo nên sự kỳ vọng về đội hình chất lượng chiều sâu cho tương lai bóng đá Việt Nam.

U23 Việt Nam mang cúp vô địch Đông Nam Á về đến Nội BàiU23 Việt Nam mang cúp vô địch Đông Nam Á về đến Nội Bài

Vào đầu giờ chiều 27-8, đội tuyển U23 Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), kết thúc hành trình ở Giải U23 Đông Nam Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên