27/08/2023 06:06 GMT+7

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Rất vui vì U23 Việt Nam vô địch với dàn cầu thủ trẻ nhất giải'

Sau khi giúp U23 Việt Nam có được danh hiệu U23 Đông Nam Á 2023, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết ông hài lòng vì nhiều cầu thủ trẻ góp mặt ở giải đấu.

Cầu thủ U23 Việt Nam tung HLV Hoàng Anh Tuấn lên trời sau chức vô địch U23 Đông Nam Á - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Cầu thủ U23 Việt Nam tung HLV Hoàng Anh Tuấn lên trời sau chức vô địch U23 Đông Nam Á - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Ngay sau màn nâng cúp vô địch U23 Đông Nam Á 2023, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ngay trên sân. Phóng viên báo Tuổi Trẻ tác nghiệp tại sân Rayong Province (Thái Lan) ghi nhận lại cuộc phỏng vấn này.

HLV Hoàng Anh Tuấn vui vì hai lý do

* Cảm xúc của HLV Hoàng Anh Tuấn sau khi cùng U23 Việt Nam vô địch?

- Một trận đấu hết sức căng thẳng, tôi rất vui. Vui vì tôi lần đầu có một chức vô địch với một đội tuyển quốc gia. Thứ hai, theo chiến lược của VFF, giải này chúng tôi sử dụng cầu thủ trẻ. Niềm vui nữa của tôi là các cầu thủ trẻ đã trưởng thành nhanh.

Có cầu thủ 17, 18, 19 tuổi được tạo cơ hội thi đấu nhiều. Điều này làm tôi rất mừng. Không chỉ chúng ta vô địch mà U23 Việt Nam vô địch với lực lượng nhiều cầu thủ trẻ tuổi hơn các đối thủ. Có lẽ, U23 Việt Nam vô địch với đội hình trẻ nhất giải đấu.

* Ông "xốc" tinh thần đá luân lưu cho cầu thủ như thế nào sau khi Quốc Việt đá hỏng phạt đền?

- Chúng tôi xác định không chủ quan, nhưng thời gian thuộc về U23 Việt Nam. Do tôi biết rằng thể trạng, thể lực của U23 Indonesia sau trận bán kết với U23 Thái Lan đã xuống nhiều. Nhìn vào danh sách thi đấu, họ có 7 cầu thủ dự bị, trong đó đã có 2 thủ môn. Như vậy, họ còn có 5 sự lựa chọn. Một vài cầu thủ đá chính thì thể trạng không thật tốt.

Tôi nghĩ rằng sự chuẩn bị của U23 Việt Nam không sai tí nào cả. Tôi động viên các cầu thủ cứ tiếp tục làm việc, nỗ lực vì thời gian thuộc về mình. Bàn thắng sẽ đến theo thời gian. Cầu thủ U23 Việt Nam có vẻ hơi căng, nhưng sau đó giữ được tinh thần dù đá hỏng phạt đền.

Tất cả các cầu thủ làm việc với tôi lâu rồi, ít nhất một năm, nhiều thì ba năm. Vậy nên, tôi hiểu được điểm mạnh của từng cầu thủ. Những buổi tập gần đây, chúng tôi tập sút 11 mét rất nhiều. Khả năng sút 11 mét của U23 Việt Nam khá đồng đều. Vấn đề chính là tôi hiểu rõ khả năng sút của cầu thủ để sắp xếp người đá. Chúng tôi đã lường trước được việc trận đấu có thể kéo dài vào loạt sút luân lưu. Diễn biến trận đấu đúng như chúng tôi nhận định.

* HLV Hoàng Anh Tuấn có thể nói gì về thủ môn Văn Chuẩn?

- Thủ môn là một nửa của đội bóng. Những sai lầm trước đó của Văn Chuẩn theo tôi là hơi bị cường điệu hóa. Lỗi ấy nhiều thủ môn khác cũng mắc phải. Ở cấp độ này, chúng ta phải đặt niềm tin ở các cầu thủ, nhất là thủ môn. Phải cho họ cơ hội sửa sai. Văn Chuẩn là thủ môn tiềm năng không chỉ ở U23 mà còn đội tuyển quốc gia. Nếu 1-2 trận đấu chơi không tốt, nếu tôi thay Văn Chuẩn, chắc chắn hôm nay cậu ấy không đoạt giải thủ môn xuất sắc nhất.

* Trước loạt luân lưu, ông dặn dò điều gì với cầu thủ?

- Tôi chỉ nói ngắn gọn thế này: Chúng ta đi gần hết con đường rồi. Chúng ta có một cái bánh, nhưng chỉ thiếu một chút kem nữa là hoàn chỉnh. Các bạn hãy cố gắng lên, tập trung cao độ để giải quyết nốt tình huống này.

* Kế hoạch của ông hôm nay thế nào?

- Chắc chúng tôi ngủ được 2 tiếng rồi ra sân bay về nước thôi. Chúng tôi đang rất vui, vui nhất là nhiều cầu thủ trẻ đã trưởng thành, thể hiện được năng lực. Tất nhiên, tương lai chúng ta vẫn phải phấn đấu tới nhiều danh hiệu khác nữa. Nhưng trước mắt vẫn phải vui vì định hướng của chúng ta đang đúng đắn.

Đã dùng cầu thủ trẻ thì phải tin tưởng

* Ban huấn luyện đã chuẩn bị chiến thuật thế nào trước U23 Indonesia?

- Khi xem U23 Indonesia, họ đá 3 trận với 3 đội hình khác nhau. Đội hình họ đá trơn tru nhất là đội hình thắng U23 Thái Lan ở bán kết. Chung kết là trận quan trọng nhất nên chúng tôi xác định họ phải sử dụng đội hình với các cầu thủ tốt nhất. Như U23 Việt Nam cũng vậy, chúng tôi phải sử dụng 11 cầu thủ tốt nhất, chỉ tung cầu thủ trẻ vào sân ở hiệp phụ.

HLV Hoàng Anh Tuấn đã có danh hiệu đầu tiên khi dẫn dắt một đội tuyển Việt Nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

HLV Hoàng Anh Tuấn đã có danh hiệu đầu tiên khi dẫn dắt một đội tuyển Việt Nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

* Ông có lo lắng khi tung các cầu thủ trẻ vào sân trong một trận đấu căng thẳng như vậy?

- Bóng đá mà, đôi lúc phải mạo hiểm. Nhưng sự mạo hiểm này đã có sự chuẩn bị. Nếu không dùng cầu thủ trẻ thì tôi đã không mang theo. Chúng ta hoàn toàn có những cầu thủ 20, 21 tuổi. Nhưng chúng ta đã xác định dùng cầu thủ trẻ. Khi thay người, cho họ cơ hội thì không bao giờ mình lo lắng cả. Mình luôn giữ bình tĩnh để các cầu thủ xem mình như điểm tựa. Họ thấy niềm tin ban huấn luyện đặt vào họ.

* HLV Hoàng Anh Tuấn nhận xét gì về một vài tình huống nóng nảy trên sân?

- Nhiều tình huống chúng tôi chuẩn bị trước, nhưng có tình huống không lường trước được, như pha bóng của Văn Trường ở vòng bảng. Thật ra, ở lứa tuổi này, tình huống như vậy vẫn thường xuyên xảy ra hơn so với đội tuyển quốc gia. Triết lý của tôi là kỷ luật hàng đầu. Tôi cho phép cầu thủ sai, nhưng các bạn không được lặp lại, phải sửa sai. Vậy nên các cầu thủ cảm thấy thoải mái hơn. Kết thúc trận đấu, tất cả mọi thứ trở lại bình thường, vui vẻ.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Quên kết quả ở SEA Games 32 đi vì bóng đá không phải làm toánHLV Hoàng Anh Tuấn: Quên kết quả ở SEA Games 32 đi vì bóng đá không phải làm toán

Phát biểu trước trận chung kết Giải U23 Đông Nam Á 2023, HLV Hoàng Anh Tuấn khích lệ tinh thần toàn đội U23 Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên