27/08/2023 08:57 GMT+7

Dấu ấn HLV Hoàng Anh Tuấn trong tấm huy chương vàng của U23 Việt Nam

HLV Hoàng Anh Tuấn đã để lại dấu ấn đậm nét trong tấm HCV Đông Nam Á 2023 của đội tuyển U23 Việt Nam.

U23 Việt Nam vô địch Đông Nam Á 2023 với lực lượng nòng cốt U18 và U20 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

U23 Việt Nam vô địch Đông Nam Á 2023 với lực lượng nòng cốt U18 và U20 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Sau nhiều năm đảm nhận các vị trí ở tuyển trẻ từ U17 đến U23 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn mới có lần đầu tận hưởng cảm giác lên ngôi vô địch tại Giải U23 Đông Nam Á 2023.

Thành tích xứng đáng được ngợi khen vì đội hình U23 Việt Nam dưới trướng ông Tuấn trẻ nhất lịch sử những lần tập trung, thi đấu giải ở cấp độ U23. 

Thống kê theo lứa tuổi, U23 Việt Nam có 6 cầu thủ U18 (sinh từ 2006 - 2005), 11 cầu thủ U20 (2004 - 2003) và 6 cầu thủ U22 (2002 - 2001). 

Toàn bộ cầu thủ đều ra sân thi đấu ngoại trừ 2 thủ môn dự bị Nguyễn Văn Việt, Trần Trung Kiên.

Vui cho U23 Việt Nam

Ngay từ giai đoạn chuẩn bị cho Giải U23 Đông Nam Á 2023, HLV Hoàng Anh Tuấn liên tục nhấn mạnh trách nhiệm nhào nặn tất cả 36 cầu thủ U23 Việt Nam lên tập trung có thể thấm nhuần lối chơi kiểm soát bóng, triển khai tấn công nhanh.

Đây là triết lý chiến thuật được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) kiên trì ủng hộ sau những thời kỳ U23 Việt Nam được dẫn dắt bởi HLV Đinh Thế Nam, Gong Oh Kyun và hiện tại HLV Philippe Troussier đang định hình cho U23 và tuyển quốc gia.

Vui cho U23 Việt Nam vì đã một lần nữa vô địch U23 Đông Nam Á trong quá trình xây dựng lối chơi bản sắc, hấp dẫn và giàu tính cống hiến hơn. 

U23 Việt Nam đang trong quá trình xây dựng lối chơi đặc trưng mới với triết lý kiểm soát bóng và tấn công nhanh - Ảnh: HOÀNG TÙNG

U23 Việt Nam đang trong quá trình xây dựng lối chơi đặc trưng mới với triết lý kiểm soát bóng và tấn công nhanh - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Thành tích tầm khu vực có thể chưa đáng để được ngợi ca. Quan trọng trong đội hình U23 Việt Nam có nhiều cầu thủ U18, U20. Việc được định hình, làm quen đa dạng chiến thuật ngay từ khi còn trẻ là điều tốt dành cho các cầu thủ.

Nhất là trong bối cảnh bóng đá Việt Nam chưa thể bỏ thói quen chuyền bóng dài, phất bóng bổng lên tuyến trên, vốn hình thành ở sân chơi V-League khi ngoại binh thi đấu và phụ thuộc quá nhiều vào ngoại binh.

Nhiều năm qua, các cấp độ đội tuyển Việt Nam chưa hình thành nên lối chơi đặc trưng, mang bản sắc phù hợp với thể trạng cũng như kỹ năng cầu thủ. Vì thế, U23 Việt Nam đã mang đến tín hiệu tích cực cho những bước đầu của sự thay đổi.

Mừng cho HLV Hoàng Anh Tuấn

"Từ khi bắt đầu giải, tôi chỉ ngủ được 3 tiếng mỗi ngày". Lời thổ lộ từ HLV Hoàng Anh Tuấn, người đã rất tâm huyết xây dựng tập thể U23 Việt Nam có tính kế thừa sâu sắc từ cầu thủ cho đến lực lượng ban huấn luyện.

Bên cạnh các vấn đề chuyên môn vốn luôn được ông và các cộng sự tính toán kỹ lưỡng, U23 Việt Nam có nhiều cầu thủ trẻ và ít được thi đấu cũng khiến ông Tuấn tốn nhiều suy nghĩ tìm cách hóa giải bằng các biện pháp tâm lý.

HLV Hoàng Anh Tuấn có chức vô địch đầu tiên trong sự nghiệp dẫn dắt các cấp độ đội tuyển Việt Nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

HLV Hoàng Anh Tuấn có chức vô địch đầu tiên trong sự nghiệp dẫn dắt các cấp độ đội tuyển Việt Nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Danh hiệu không phải cái đích mà HLV Hoàng Anh Tuấn hướng tới. Nhưng chức vô địch của U23 Việt Nam chứng tỏ rằng ông đã chọn được những phương pháp đúng đắn dành cho các cầu thủ trẻ trong chặng đường phát triển sự nghiệp sắp tới.

"Tôi không bao giờ lo lắng khi trao cơ hội cho cầu thủ trẻ. Ban huấn luyện luôn giữ bình tĩnh để các cầu thủ xem mình như điểm tựa và đặt niềm tin vào chúng tôi", ông Tuấn nói sau khi cùng U23 Việt Nam vô địch Đông Nam Á với lực lượng U18, U20.

Dù sao cũng mừng cho ông Tuấn, sau nhiều năm đảm nhận các vị trí ở tuyển trẻ từ U17 đến U20 Việt Nam, ông đã có danh hiệu vô địch. Trước đó, ông từng tạo kỳ tích khi giúp U19 Việt Nam giành vé dự U20 World Cup 2017.

Đội U23 Việt Nam được vinh danh ngay khi về nước

15h chiều nay 27-8, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), VFF sẽ tổ chức lễ vinh danh thành quả bảo vệ huy chương vàng Đông Nam Á cho đội tuyển U23 Việt Nam ngay khi đội về nước.

Trước đó, VFF đã thưởng tổng cộng 1,8 tỉ đồng cho tấm huy chương vàng của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

HLV Hoàng Anh Tuấn: "Rất vui vì U23 Việt Nam vô địch với dàn cầu thủ trẻ nhất giải"HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Rất vui vì U23 Việt Nam vô địch với dàn cầu thủ trẻ nhất giải'

Sau khi giúp U23 Việt Nam có được danh hiệu U23 Đông Nam Á 2023, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết ông hài lòng vì nhiều cầu thủ trẻ góp mặt ở giải đấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên