Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

HLV Gong Oh Kyun: 'Tôi cảm thấy may mắn vì các cầu thủ hiểu tôi'

11/06/2022 05:12 GMT+7

TTO - HLV Gong Oh Kyun cảm thấy may mắn vì các cầu thủ U23 Việt Nam đã hiểu được tấm lòng, sự chân thành của ông dù hai bên chỉ giao tiếp qua phiên dịch.

HLV Gong Oh Kyun: Tôi cảm thấy may mắn vì các cầu thủ hiểu tôi - Ảnh 1.

HLV Gong Oh Kyun đã đập tan mọi nghi ngờ về năng lực cầm quân khi giúp U23 Việt Nam vượt qua vòng bảng VCK U23 châu Á 2022 - Ảnh: AFC

HLV Gong Oh Kyun nhận chức HLV trưởng U23 Việt Nam với nhiều hoài nghi cũng như áp lực từ thành công của ông Park Hang Seo.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi chóng vánh, sau những gì ông Gong cùng toàn đội đã làm tại vòng bảng vòng chung kết U23 châu Á 2022. Đặc biệt là cách ông luôn truyền tải năng lượng tích cực, tạo không khí cởi mở nhất có thể dành cho các cầu thủ.

Đây là những chia sẻ của HLV Gong Oh Kyun về hành trình cùng các cầu thủ U23 Việt Nam vượt qua vòng bảng để tiến tới vòng đấu loại trực tiếp tại VCK U23 châu Á 2022.

PV - Quan điểm dùng người của ông là gì?

HLV Gong Oh Kyun: Trước tiên, tôi không quan trọng vấn đề về tuổi tác. Các cầu thủ được chọn đều chơi tốt ở vị trí của họ. Các cầu thủ trẻ dù chỉ mới 19 tuổi nhưng về nhân cách hoặc trình độ chơi bóng đến hiện tại so với các anh lớn rất đồng đều, không có sự chênh lệch.

Làm thế nào để tạo ra một tập thể mạnh khi nhiều ý kiến cho rằng U23 Việt Nam hiện tại không có nhiều nhân tố tạo đột biến tốt như lứa trước?

Tôi đã trả lời về điều này trong các buổi phỏng vấn trước. Tôi chỉ là người hướng dẫn, tất cả kết quả đạt được là do các cầu thủ đã nắm bắt nhanh những chỉ đạo của tôi. Tôi luôn mở lòng với các cầu thủ, thật may mắn khi các cầu thủ cũng đón nhận và hiểu tôi.

Những gì tôi muốn đi đến thì các cầu thủ đều biết cách tìm đến con đường đó để đi. Tôi thấy so với các cầu thủ ở Hàn Quốc thì các cầu thủ ở Việt Nam làm điều này tốt hơn.

Để khiến các cầu thủ có thể chơi pressing tầm cao và không ngại tranh chấp, ông đã thay đổi họ như thế nào, có khó và còn điểm nào chưa hài lòng không?

Trước tiên, chiến thuật bóng đá của tôi là tất cả cầu thủ cùng chạy, tất cả cùng hoạt động. Tôi nghĩ không có vấn đề gì về thể lực khi thực hiện lối chơi pressing này. Khi chúng tôi pressing đối phương, lấy được bóng chúng tôi có thể tạo cơ hội để ghi bàn ngay.

Trận đấu với Thái Lan là điển hình khi chúng tôi pressing họ ngay từ đầu và Tuấn Tài đã ghi bàn thắng sớm. Tôi nghĩ rằng, áp sát đối phương, gây áp lực và ghi bàn là lối chơi có hiệu quả. Ngược lại so với việc lùi đội hình xuống phòng thủ thì tôi muốn cầu thủ của mình chạy nhiều hơn, tấn công nhiều hơn.

Tôi thấy đây là lối chơi phù hợp với tất cả cầu thủ và họ có thể chơi được với thứ bóng đá này. Thứ bóng đá mà tôi mong muốn, hai hậu vệ biên rất quan trọng, tôi muốn họ dâng cao tấn công và như các bạn đã thấy, Tuấn Tài và Tiến Long đã ghi bàn và kiến tạo. Tôi nghĩ các cầu thủ đã làm rất tốt thứ bóng đá mà tôi muốn mang đến.

HLV Gong Oh Kyun: Tôi cảm thấy may mắn vì các cầu thủ hiểu tôi - Ảnh 2.

Tập thể U23 Việt Nam gắn kết bởi sự thấu hiểu nhau giữa HLV trưởng và các cầu thủ - Ảnh: AFC

Xin hỏi ông biết gì về các cầu thủ U23 Hàn Quốc khi sau trận đấu ông đã nói chuyện với họ?

Vâng, trước tiên tôi muốn nói HLV Hwang Sun Hong là một huyền thoại của bóng đá Hàn Quốc, chúng tôi cũng đã thi đấu cùng thời với nhau.

Khi trận đấu kết thúc tôi có đến chào và HLV Hwang cũng đã dành những lời chào, lời khen cho trận đấu hôm đó. HLV Hwang chia sẻ rằng các cầu thủ của tôi đã trở nên giỏi và tốt hơn. Tôi nghĩ tôi đã nhận được sự tôn trọng qua những lời chia sẻ đó.

Trước khi sang Việt Nam hẳn ông đã nghe nhiều về HLV Park Hang Seo và thành công của ông ấy? Ông chịu sức ép nào không?

Trước khi sang Việt Nam, tôi đã nghe và cảm nhận nhiều về sự thành công của HLV Park. Cá nhân tôi cũng tìm hiểu rất nhiều khi còn ở Hàn Quốc. Tôi cũng có vài trận đối đầu với tư cách là đối thủ trong quá khứ nên tôi càng hiểu rất rõ.

Đương nhiên không thể nói là không có áp lực, không chỉ ở đây mà ở bất kỳ đội nào khác. Phải biết áp lực của mình là gì để từ đó nỗ lực hơn, nên tôi nghĩ một cách thoải mái. Không sao cả! Những áp lực đó là một sự quan tâm đặc biệt dành cho tôi.

Nghe nói ông vất vả học thuộc tên cầu thủ. Ông nhớ hết chưa và còn khó khăn gì khác khi làm việc ở Việt Nam hay làm việc với cầu thủ Việt Nam không?

Tôi đã thuộc hết tên của cầu thủ rồi. Còn về những khó khăn, tôi nghĩ là do vấn đề ngôn ngữ. Tôi không biết cầu thủ có hiểu hết cảm xúc mà tôi muốn truyền tải hay không. Nhưng qua thông dịch thì tôi nghĩ cầu thủ trước tiên thì đã hiểu những gì tôi nói.

Chúng tôi khác biệt về ngôn ngữ, nhưng mỗi ngày chúng tôi nói với nhau những câu ngắn, đơn giản, cùng nhau cười. Tôi nghĩ các cầu thủ đã mở lòng với tôi nhiều hơn và vì tôi cũng luôn mở lòng với cầu thủ của mình nên chúng tôi đã trở nên thân thiết hơn.

Tôi nghĩ họ đã hiểu tấm lòng của tôi. Cho nên đến bây giờ tôi vẫn chưa thấy có trở ngại gì lớn.

Ông luôn thể hiện sự tự tin và tâm lý thoải mái trước mỗi trận đấu. Trận tứ kết sắp tới chắc hẳn ông cũng đã có kế hoạch chuẩn bị và ông kỳ vọng các cầu thủ sẽ thể hiện được điều gì?

Trước tiên về tâm lý thì tôi nghĩ mình phải có sự tự tin và phải thể hiện sự tự tin ra bên ngoài để khi cầu thủ thấy được thì cũng là một động lực góp phần tạo nên sự tự tin cho họ.

Còn về trận tứ kết, đương nhiên chúng tôi luôn có phương án chuẩn bị sẵn sàng. Chúng ta đã vượt qua vòng bảng, đây là vòng knock-out nên tính chất rất khác nhau. Việt Nam đã từng góp mặt ở những giải lớn như World Cup U20, nên chúng tôi sẽ nói cho cầu thủ biết họ phải làm gì.

Một lần nữa tôi muốn nhắc lại rằng tôi đặt niềm tin của mình vào các cầu thủ.

Xin cảm ơn ông và chúc ông thành công cùng đội tuyển U23 Việt Nam!

U23 Việt Nam chuẩn bị ‘leo núi’ U23 Việt Nam chuẩn bị ‘leo núi’

TTO - Không có đội yếu ở vòng tứ kết. Gặp đội nào thì U23 Việt Nam cũng phải dốc hết sức thi đấu để tìm vé vào bán kết. Bóng đá trẻ luôn ẩn chứa nhiều bất ngờ thú vị, cho nên không loại trừ khả năng sẽ phân định thắng thua bằng sút 11m luân lưu.

HOÀNG TÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận