Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Hình ảnh nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc bị quản thúc cẩn mật

29/12/2018 10:41 GMT+7

TTO - Báo New York Times xác nhận tình trạng hiện tại của ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc, đang bị quản thúc tại căn hộ tầng 4 thuộc nhà khách của đại học nơi ông làm việc.

Hình ảnh nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc bị quản thúc cẩn mật - Ảnh 1.

Ông Hạ Kiến Khuê trên ban công một căn hộ ở Thâm Quyến, Trung Quốc - Ảnh: NYT

Ông Hạ Kiến Khuê chính là nhà khoa học đã gây chấn động dư luận thế giới trong tháng 11 vừa qua khi công bố đã chỉnh sửa gen "thành công" cho hai bé gái sinh đôi để các em bé này có khả năng miễn nhiễm virus HIV/AIDS.

Theo báo New York Times (Mỹ), ông Hạ Kiến Khuê hiện đang bị quản thúc tại căn hộ tầng 4 thuộc nhà khách của Đại học Khoa học và và Công nghệ miền nam thành phố Thâm Quyến.

Đây cũng là những thông tin và hình ảnh đầu tiên của ông Hạ Kiến Khuê được công bố kể từ sau khi ông xuất hiện tại hội nghị khoa học về chỉnh sửa gen quốc tế ở Hong Kong cuối tháng 11 vừa qua và trình bày những lập luận bảo vệ công trình nghiên cứu của mình.

Trong các tuần qua đã rộ lên tin đồn cho biết ông Hạ đang bị quản thúc tại nhà. Tuy nhiên trường đại học nơi ông này làm việc và chính phủ Trung Quốc vẫn im lặng về tình trạng của ông.

Theo New York Times, ông Hạ hiện đang sống trong một căn hộ thuộc tầng 4 của nhà khách đại học Khoa học và và Công nghệ miền nam thuộc quận Nanshan của thành phố Thâm Quyến. Đây là nơi nhà trường thường dành cho các giáo viên thỉnh giảng lưu trú.

Trong ngày thứ Tư vừa qua (26-12) người ta đã thấy ông Hạ đi qua đi lại ở khu vực ban công nhà khách đại học. Cùng thời điểm đó người ta cũng đã trông thấy ông nói chuyện với một người phụ nữ có vẻ là vợ ông.

Hai ban công nối với căn hộ của ông Hạ đều bị quây hàng rào kim loại. Buổi tối có 4 người mặc thường phục túc trực bên ngoài căn hộ của ông Hạ.

Báo NYT cho biết họ không rõ những người này có liên quan tới cảnh sát, trường đại học hay với một tổ chức nào khác không. Cảnh sát Thâm Quyến hiện chưa trả lời báo Mỹ về sự việc và trường đại học Khoa học và công nghệ miền nam cũng không phản hồi điện thoại của NYT.

Tuy nhiên khi được xem đoạn video ghi lại hình ảnh được cho là ông Hạ Kiến Khuê đang ở trên ban công, người đồng sáng lập công ty xét nghiệm gen Vienomics với ông Hạ là ông Liu Chaoyu xác nhận đó chính là đồng nghiệp của mình.

Một nhân viên của nhà khách đại học cũng xác nhận ông Hạ là người đang ở các phòng trên căn hộ đó nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo một người đồng sáng lập khác của công ty Vienomics, ông Chen Peng, ông Hạ được phép gọi điện và gửi email. Ông Peng cũng cho biết vài ngày trước ông đã nói chuyện với ông Hạ về các vấn đề của công ty. "Ông ấy an toàn", ông Peng nói.

Em bé chỉnh sửa gen và thời kỳ Em bé chỉnh sửa gen và thời kỳ 'khoa học đen tối'?

TTO - Sẽ ra sao nếu quá trình chỉnh sửa gen mắc lỗi? Làm sao dám chắc kỹ thuật này có lợi cho nhân loại? Liệu chúng ta có sẵn sàng đối mặt các hậu quả của việc chỉnh sửa gen?

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận