Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Nhà khoa học chỉnh sửa gen của Trung Quốc bị quản thúc?

04/12/2018 07:55 GMT+7

TTO - Ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học Trung Quốc đã giúp sinh ra hai bé gái chỉnh sửa gen, đang bặt vô âm tín giữa những tin đồn cho rằng ông bị quản thúc tại gia ở Thâm Quyến.

Nhà khoa học chỉnh sửa gen của Trung Quốc bị quản thúc? - Ảnh 1.

Ông Hạ Kiến Khuê trong một hội nghị quốc tế về gen người - Ảnh: AP

Theo báo Daily Mail, kể từ sau khi xuất hiện tại hội nghị chỉnh sửa gen ở Hong Kong và gây "bão" dư luận với những công bố về việc chỉnh sửa gen cho hai bé gái sinh đôi, ông Hạ đã biến mất bí ẩn. Hiện không ai biết ông Hạ đang ở đâu.

Một số nguồn tin truyền thông cho biết ông này đang bị quản thúc tại nhà ở Thâm Quyến sau khi xuất hiện tại Hội nghị quốc tế lần hai về chỉnh sửa gen người tại Hong Kong hôm thứ tư tuần trước (28-11)

Tuy nhiên nơi làm việc cũ của ông Hạ, tức Đại học Khoa học và Công nghệ miền nam (SUST), cho rằng những thông tin nói ông bị bắt giữ là không chính xác. 

Tuy nhiên cũng theo tờ South China Morning Post của Hong Kong, đại học này lại từ chối nói rõ hơn vì sao họ bác bỏ tin ông Hạ bị tạm giữ.

Tên tuổi nhà khoa học Hạ Kiến Khuê chỉ thực sự được thế giới biết đến trong khoảng một tuần qua sau khi ông công bố trong một video trên YouTube việc đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen để thay đổi cấu trúc của hai phôi thai người.

Trang Apple Daily ngày 2-12 cho biết ông Hạ đã được chủ tịch của đại học SUTU, ông Chen Shiyi, đưa trở lại về Thâm Quyến. Hai người đã có cuộc họp 6 giờ đồng hồ về công trình nghiên cứu gây tranh cãi của ông Hạ.

Trang Apple Daily cho biết ông Chen hiện cũng đang bị quản thúc tại khu học xá, và ghi nhận các nhân viên an ninh đã được điều động tới khu học xá đại học.

Trước chất vấn của truyền thông về thông tin ông Hạ bị bắt, người phát ngôn của Trường SUTU cho biết: "Ngay lúc này không có thông tin của ai là chính xác, chỉ những nguồn tin chính thống là đúng".

Tuy nhiên người này cũng từ chối nói kỹ hơn về vấn đề, chỉ nói: "Chúng tôi không thể trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan tới vấn đề này ngay bây giờ, nhưng nếu có thêm thông tin chúng tôi sẽ cập nhật thông qua các kênh chính thống".

Trong lần đầu tiên công bố những kết quả nghiên cứu về việc chỉnh sửa gen trên người tại hội nghị ở Hong Kong, ông Hạ Kiến Khuê cho biết đã chỉnh sửa thành công cấu trúc gen của hai bé gái sinh đôi khiến các em này có khả năng miễn nhiễm virus HIV.

Ông Hạ cũng đang đối mặt với cuộc điều tra về công trình nghiên cứu của Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc. Cơ quan này đã ra lệnh cho ông phải dừng ngay mọi nghiên cứu chỉnh sửa gen.

Trung Quốc đang chỉnh gen tạo ra những đứa trẻ siêu nhân? Trung Quốc đang chỉnh gen tạo ra những đứa trẻ siêu nhân?

TTO - Các tài liệu y khoa Trung Quốc công bố trên trang chictr.org.cn cho thấy các nhà khoa học Trung Quốc đang tiến hành việc tạo ra những đứa trẻ có bộ gen được chỉnh sửa theo ý muốn, kháng nhiều bệnh tật.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận