Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Nhà khoa học Trung Quốc chỉnh gen nói xin lỗi nhưng… vẫn tự hào

28/11/2018 18:31 GMT+7

TTO - Nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê, người dính lùm xùm quanh vụ chỉnh sửa gen, tuyên bố ông tự hào với thành tích của mình mặc dù cảm thấy ‘có lỗi’.

Nhà khoa học Trung Quốc chỉnh gen nói xin lỗi nhưng… vẫn tự hào - Ảnh 1.

Ông Hạ Kiến Khuê (He Jian Kui) phát biểu tại ISHGE hôm nay 28-11 - Ảnh: CNN/YULI YANG

Ông Hạ Kiến Khuê - người tuyên bố tạo ra được những đứa trẻ bị biến đổi gen đầu tiên trên thế giới - mới đây khiến dư luận hoài nghi về khả năng có thêm em bé chỉnh sửa gen thứ ba sau khi cho biết một phụ nữ khác đang mang thai ở giai đoạn đầu với phôi thai đã được chỉnh sửa, theo đài CNN.

Phát biểu trước hội trường khoảng 700 người tại Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen người (ISHGE) lần thứ hai ở Hong Kong ngày 28-11, nhà khoa học Hạ Kiến Khuê đã công khai bảo vệ nghiên cứu của ông mặc dù tuyên bố "xin lỗi".

"Trước hết, tôi phải xin lỗi. Nghiên cứu này đã được tiết lộ một cách bất ngờ trước khi trình bày tại một địa điểm khoa học, cũng như không có quá trình xem xét của các đồng nghiệp trước hội nghị này", ông Hạ phát biểu.

Tuy nhiên, ông Khuê tuyên bố ông tự hào về thành tích của mình.

"Đối với trường hợp riêng biệt này, tôi thật sự cảm thấy tự hào. Tự hào nhất là vì Mark (cha của cặp song sinh Lộ Lộ và Na Na) lúc đầu cứ nghĩ rằng ông đã mất hết hy vọng sống", ông Hạ bày tỏ.

Ông Hạ cho biết cha của Lộ Lộ và Na Na đã nói với ông rằng sau khi hai em bé được sinh ra, ông sẽ cố gắng làm việc để kiếm tiền và chăm sóc cho vợ con trong nửa cuộc đời còn lại.

Nhà khoa học Trung Quốc chỉnh gen nói xin lỗi nhưng… vẫn tự hào - Ảnh 2.

Hội nghị có sự tham dự của các nhà nghiên cứu gen và cả các nhà làm chính sách - Ảnh: CNN/YULI YANG

Hôm 26-11, trong một đoạn video làm khuynh đảo truyền thông, ông Hạ Kiến Khuê tuyên bố đã tạo ra được hai bé gái có chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới. Cụ thể, ông Hạ đã chỉnh sửa gen để cặp song sinh có khả năng miễn nhiễm virút HIV/AIDS.

Cha của cặp song sinh Lộ Lộ và Na Na, cũng như 6 người cha khác trong thí nghiệm, đều dương tính với HIV.

Khi được hỏi liệu còn các trường hợp nào khác đang mang thai đã chỉnh sửa gen, ông Hạ đáp: "Có một trường hợp khác".

Nhà khoa học Trung Quốc không nêu kèm thông tin nào liên quan tới khả năng sinh một đứa bé thứ ba tương tự Lộ Lộ và Na Na. Nhưng khi được hỏi có phải trường hợp mang thai trên đang ở giai đoạn đầu hay không, ông Hạ đáp: "Đúng vậy!".

Ông Hạ cho biết cá nhân ông đã lo toàn bộ chi phí chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân tham gia thí nghiệm và thừa nhận một số chi phí đã được trích từ quỹ khởi nghiệp của trường Đại học Khoa học và kỹ thuật miền Nam (SUST) ở Thâm Quyến, nơi ông Hạ giảng dạy.

Tuy nhiên, ông khẳng định SUST "không hay biết gì về nghiên cứu" mà ông thực hiện.

Trong bối cảnh các cuộc điều tra đang được tiến hành, ngày 27-11, Bộ Khoa học Trung Quốc cho biết sẽ điều tra xem ông Hạ có vi phạm pháp luật Trung Quốc hay không.

"Đến nay, chúng tôi có sự nhất trí khá chặt chẽ về những thứ có thể và không thể chấp nhận được trong chỉnh sửa gen. Và nghiên cứu của ông Hạ đã chệch hướng khỏi sự nhất trí đó", giáo sư David R Liu từ Đại học Harvard (Mỹ) nhận định.

Hội nghị ISHGE, với sự tham dự của các chuyên gia về gen cũng như các nhà làm chính sách, dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố liên quan tới chỉnh sửa gen trong ngày bế mạc 29-11.

'Thiên tài điên' chỉnh sửa gen từng mơ thành Einstein của Trung Quốc

TTO - Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê, người gây sốc với tuyên bố tạo hai em bé chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới, được cho từng mơ ước trở thành Albert Einstein của Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận