Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nhiều nước đã cấm tạo em bé có gen được chỉnh sửa

28/11/2018 10:04 GMT+7

TTO - Các nước cấm vì chưa lường hết được hậu quả sau này biến đổi gen cho trẻ em sẽ như thế nào.

Nhiều nước đã cấm tạo em bé có gen được chỉnh sửa - Ảnh 1.

Nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê - Ảnh: REUTERS

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, nguyên trưởng khoa hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, cho biết: "Thay đổi gen để điều trị bệnh trên người lớn trên thế giới từng làm, còn thay đổi gen kiểu như tạo ra em bé có gen được chỉnh sửa theo ý muốn thì chưa ai làm và một số nước trên thế giới còn cấm".

Ông nhận định rằng sở dĩ những nước này cấm là do họ chưa lường hết được hậu quả sau này biến đổi gen cho trẻ em sẽ như thế nào.

Những loại gen thường hoạt động và liên kết với nhau nên biến đổi một gen sẽ chưa thể biết những gen còn lại sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, sẽ xảy ra những đột biến gì.

Thông qua những bài viết của giới truyền thông mới đây viết về nhà khoa học tên Hạ Kiến Khuê ở Trung Quốc tạo ra em bé có gen đã chỉnh sửa theo ý muốn thì thấy ông đã làm một cách bí mật, không ai biết ông làm như vậy, ngay cả trường đại học mà ông đang công tác cũng không biết.

Khi thông tin này "bùng ra", những người liên quan đều trả lời không biết chuyện đó mà trong khoa học thì không thể làm bí mật như vậy.

Quan điểm trong nghiên cứu khoa học hiện nay là chống những việc làm lén lút, không minh bạch. Làm bí mật như vậy sẽ rất nguy hiểm vì không thể lường trước được những nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu nhà nhà, người người làm như vậy thì rất nguy hiểm vì gen này sẽ lan ra cộng đồng, không ai biết được nó sẽ đi đâu.

Kỹ thuật mà nhà khoa học nghiên cứu dùng để biến đổi gen là kỹ thuật cơ bản trên di truyền, người ta đã làm nhiều nhưng chưa làm trên người.

Ông Hạ Kiến Khuê nói ông chỉnh sửa gen để trẻ miễn nhiễm với HIV, nhưng nhiều nhà khoa học lại cho rằng cha của hai đứa trẻ bị bệnh HIV, mẹ của đứa trẻ không bị bệnh nên khi thụ tinh trong ống nghiệm thì hai trẻ này sẽ không bị lây bệnh, hoàn toàn an toàn.

Ngày 25-11-2018, nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê tự nhận đã tạo ra hai bé gái biến đổi gen đầu tiên trên thế giới nhờ kỹ thuật CRISPR.

"Hai bé gái xinh đẹp người Trung Quốc, Lộ Lộ và Na Na, đã cất tiếng khóc chào đời khỏe mạnh như bất cứ em bé nào cách đây vài tuần. Hai bé hiện đang ở nhà với mẹ Grace và cha Mark" - ông Hạ thông tin trong đoạn video đăng trên Youtube ngày 25-11.

Công trình này xoay quanh việc vô hiệu hóa một gen gọi là CCR5 trong bào thai vốn được virus HIV dùng để xâm nhập tế bào người. Trong 7 cặp đôi tham gia thử nghiệm lâm sàng, tất cả đàn ông đều dương tính với HIV.

Trên lý thuyết, bằng cách "tắt" gen CCR5, họ có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ở các em bé.

Ủy ban chuyên gia đạo đức y khoa của thành phố Thâm Quyến cho biết họ đã tiến hành điều tra về nghiên cứu của ông Hạ và nhận thấy tổ chức phê chuẩn cho nghiên cứu của ông Hạ đã không tuân thủ các yêu cầu báo cáo cụ thể.

Ông Chen Shiyi, chủ tịch đại học SUST nơi ông Hạ làm việc, đã triệu tập cuộc họp khẩn với các nhà nghiên cứu có liên quan tới dự án chỉnh sửa gen cho phôi thai.

"Việc này không liên quan gì tới SUST, nghiên cứu đó đã không được thực hiện tại SUST", ông Chen Shiyi trả lời truyền thông Trung Quốc. Theo thông cáo của khoa sinh học của SUST, nghiên cứu của ông Hạ đã "vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn đạo đức và học thuật cùng các quy định".

Hiện tại có một điều vẫn chưa rõ là không biết ông Hạ tiến hành nghiên cứu tại đâu và ai đã trả tiền cho nghiên cứu đó.

"Thiên tài điên" chỉnh sửa gen từng mơ thành Einstein của Trung Quốc 'Thiên tài điên' chỉnh sửa gen từng mơ thành Einstein của Trung Quốc

TTO - Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê, người gây sốc với tuyên bố tạo hai em bé chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới, được cho từng mơ ước trở thành Albert Einstein của Trung Quốc.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận