27/11/2018 10:47 GMT+7

Nhà khoa học Trung Quốc tạo hai em bé chỉnh sửa gen bị điều tra

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ông Hạ Kiến Khuê - nhà khoa học Trung Quốc tạo ra hai bé gái sinh đôi chỉnh sửa gen, đang bị điều tra về việc ông có vi phạm luật pháp cũng như quy định của Trung Quốc hay không.

Nhà khoa học Trung Quốc tạo hai em bé chỉnh sửa gen bị điều tra - Ảnh 1.

Ông Hạ Kiến Khuê trả lời phỏng vấn Hãng tin AP tại một phòng thí nghiệm ở Thâm Quyến - Ảnh: AP

Trước đó tạp chí MIT Technology Review là nơi đầu tiên phát đi thông tin cho biết ông Hạ Kiến Khuê đã tiến hành dự án bí mật tạo ra những đứa trẻ có bảng mã gen được chỉnh sửa để có khả năng chống lại virus HIV.

Nhà khoa học thuộc Trường đại học Khoa học và công nghệ miền nam tại Thâm Quyến (SUST) này đã xuất hiện trong một đoạn video thông báo việc hai em bé Lulu và Nana được sinh ra "vài tuần trước".

Thông báo của ông Hạ Kiến Khuê ngay lập tức làm dấy lên luồng dư luận chỉ trích tại Trung Quốc và cả quốc tế. 

Ông Feng Zhang, một trong những nhà phát minh kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR (là kỹ thuật ông Hạ Kiến Khuê đã sử dụng), kêu gọi chấm dứt sử dụng kỹ thuật này trong việc chỉnh sửa gen của phôi thai với những trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm.

Ủy ban chuyên gia đạo đức y khoa của thành phố Thâm Quyến cho biết họ đã tiến hành điều tra về nghiên cứu của ông Hạ và nhận thấy tổ chức phê chuẩn cho nghiên cứu của ông Hạ đã không tuân thủ các yêu cầu báo cáo cụ thể.

Ông Chen Shiyi, chủ tịch đại học SUST nơi ông Hạ làm việc, đã triệu tập cuộc họp khẩn với các nhà nghiên cứu có liên quan tới dự án chỉnh sửa gen cho phôi thai.

"Việc này không liên quan gì tới SUST, nghiên cứu đó đã không được thực hiện tại SUST", ông Chen Shiyi trả lời truyền thông Trung Quốc. Theo thông cáo của khoa sinh học của SUST, nghiên cứu của ông Hạ đã "vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn đạo đức và học thuật cùng các quy định".

Một chỉ đạo từ năm 2003 với các bệnh viện được phép triển khai thụ tinh trong ống nghiệm đã nghiêm cấm việc sử dụng các phôi thai chỉnh sửa gen trong sinh nở.

Hiện tại có một điều vẫn chưa rõ là không biết ông Hạ tiến hành nghiên cứu tại đâu và ai đã trả tiền cho nghiên cứu đó. 

Người phát ngôn của ông này với truyền thông Mỹ, ông Ryan Ferrell, cho biết ông Hạ chỉ giải thích với ông ấy là đã nghỉ phép nhiều năm trước để tập trung toàn thời gian cho nghiên cứu và cũng không giảng dạy.

Tin tức về việc hai bé gái sinh đôi được chỉnh sửa gen đã chào đời được công bố vào đúng thời điểm hội nghị toàn cầu về chỉnh sửa gen hôm nay 27-11 khai mạc tại Hong Kong.

Một trong những nội dung chính của hội nghị này là bàn về cách quản lý công nghệ chỉnh sửa gen, đặc biệt sẽ là những tranh luận sôi nổi xung quanh việc quản lý cách thức ứng dụng kỹ thuật này với con người.

Theo báo South China Morning Post, ủy ban tổ chức hội nghị tại Hong Kong cho biết họ không biết gì về các thử nghiệm của ông Hạ. Từ 1 năm trước, Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc đã rút khỏi hội nghị này.

Trung Quốc đang chỉnh gen tạo ra những đứa trẻ siêu nhân? Trung Quốc đang chỉnh gen tạo ra những đứa trẻ siêu nhân?

TTO - Các tài liệu y khoa Trung Quốc công bố trên trang chictr.org.cn cho thấy các nhà khoa học Trung Quốc đang tiến hành việc tạo ra những đứa trẻ có bộ gen được chỉnh sửa theo ý muốn, kháng nhiều bệnh tật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận