25/04/2021 19:35 GMT+7

Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm: Vỡ thành 3 mảnh

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Khi lực lượng cứu hộ Indonesia tìm thấy chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402, nó đã vỡ thành 3 mảnh bên dưới biển Bali. 53 người trên tàu chính thức được xác nhận đã chết.

Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm: Vỡ thành 3 mảnh - Ảnh 1.

Quân đội Indonesia trình chiếu hình ảnh chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402 chìm ở độ sâu hơn 800m trong cuộc họp báo ngày 25-4 - Ảnh: REUTERS

Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm: Vỡ thành 3 mảnh - Ảnh 2.

Phần bánh lái của con tàu được chụp ở độ sâu 838 m - Ảnh: Indonesia Navy

Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm: Vỡ thành 3 mảnh - Ảnh 3.

Các phần thân bị vỡ của tàu ngầm KRI Nanggala-402 - Ảnh: Indonesia Navy

"Tàu KRI Nanggala-402 vỡ thành 3 mảnh", Hãng tin AFP dẫn lời tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono nói. Trong khi đó, lãnh đạo quân đội, ông Hadi Tjahjanto nói rằng dựa trên các bằng chứng có thể xác nhận toàn bộ thủy thủ đã thiệt mạng.

Theo ông Margono, tàu KRI Nanggala-402 bị đứt thành ba phần, thân tàu, đuôi tàu và phần thân chính của tàu, trong đó phần chính bị nứt. Tuy nhiên, chỉ huy hải quân Indonesia nói rằng vụ tai nạn không phải do các thủy thủ.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất tích rạng sáng 21-4 ngoài khơi đảo Bali khi đang tham gia một cuộc tập trận và chỉ ít phút sau khi được trung tâm chỉ huy cho phép phóng ngư lôi. Tối 21-4, những vệt dầu loang được phát hiện tại khu vực được cho là nơi tàu bắt đầu lặn.

Lực lượng cứu hộ ngày 24-4 đã tìm thấy nhiều vật dụng như chai lọ, mảnh vải gần nơi con tàu mất tích, cho thấy con tàu đã vỡ. Máy quét cũng phát hiện một vật hình dáng giống tàu ngầm nằm ở độ sâu 850m.

Đến ngày 25-4, Indonesia tiếp tục phát hiện thêm các đồ vật như phao cứu sinh trước khi bắt được tín hiệu vị trí con tàu và triển khai tàu lặn cứu hộ do Singapore hỗ trợ để xác nhận.

Trong ngày 25-4, Tổng thống Joko Widodo cũng đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. "Tất cả người dân Indonesia bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước thảm kịch, đặc biệt là đến các gia đình của thủy thủ đoàn", ông Widodo nói.

Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm: Vỡ thành 3 mảnh - Ảnh 4.

Thân nhân các thủy thủ trên tàu KRI Nanggala-402 tại căn cứ quân sự ở Banyuwangi, Indonesia ngày 25-4 - Ảnh: REUTERS

KRI Nanggala-402 là một trong năm tàu ngầm của Indonesia, có thiết kế lặn được ở độ sâu 200m. Theo Reuters, khi chìm xuống quá ngưỡng chịu đựng, một số bộ phận của con tàu sẽ dần vỡ do áp lực theo các khoảng độ sâu khác nhau, bắt đầu từ 300m trở đi.

Nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn vẫn chưa rõ, nhưng một sự cố điện nghiêm trọng có thể khiến nó bị chìm xuống độ sâu vượt quá khả năng chịu đựng của thân tàu.

Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm: Vỡ thành 3 mảnh - Ảnh 5.

Người thân của các thủy thủ trên tàu ngầm KRI Nanggala-402 không nén được cảm xúc - Ảnh: REUTERS

Tàu ngầm Indonesia chìm: Người nhà muốn tìm được con bằng mọi giá Tàu ngầm Indonesia chìm: Người nhà muốn tìm được con bằng mọi giá

TTO - Việc hải quân Indonesia tuyên bố tàu ngầm đã chìm đồng nghĩa chấm dứt bất kỳ cơ hội nào về việc tìm được người sống sót, theo Hãng tin AFP. Trong số 53 người mất tích, có người có con nhỏ, có người có vợ đang mang thai.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên