Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Tàu ngầm Indonesia chìm: Người nhà muốn tìm được con bằng mọi giá

25/04/2021 17:03 GMT+7

TTO - Việc hải quân Indonesia tuyên bố tàu ngầm đã chìm đồng nghĩa chấm dứt bất kỳ cơ hội nào về việc tìm được người sống sót, theo Hãng tin AFP. Trong số 53 người mất tích, có người có con nhỏ, có người có vợ đang mang thai.

Tàu ngầm Indonesia chìm: Người nhà muốn tìm được con bằng mọi giá - Ảnh 1.

Tàu hải quân Indonesia tại cảng Tanjung Wangi ở Đông Java, Indonesia khi công tác tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala-402 vẫn tiếp tục ngày 25-4 - Ảnh: REUTERS

Hải quân Indonesia đã cập nhật trạng thái của chiếc tàu ngầm KRI Nanggala 402 từ "tàu ngầm mất tích" sang "tàu ngầm đã chìm" hôm 24-4, khi họ tìm thấy mảnh vỡ được tin là từ chiếc tàu ngầm chở 53 người này.

Việc hải quân Indonesia tuyên bố tàu ngầm đã chìm xuống độ sâu 850m coi như chấm dứt bất kỳ cơ hội nào về việc tìm được người sống sót. Trong lúc đó, người nhà của 53 thành viên bên trong tàu đã có những chia sẻ cảm động. 

Theo Đài CNN, ông Sunaryo (48 tuổi) - cha của một trong các thủy thủ mất tích - nói vợ chồng ông sốc và buồn khi biết tin tìm thấy các mảnh vỡ. Tuy nhiên, ông vẫn còn hi vọng hải quân Indonesia có thể tìm thấy con trai của ông - Gunadi Fajar Rahmanto (28 tuổi) - trong tình trạng an toàn.

"Tôi vẫn tin rằng họ có thể tìm được con trai của tôi. Dù chuyện gì xảy ra, quá trình sơ tán vẫn cần tiếp tục diễn ra cho tới khi tìm được con trai của tôi và các thủy thủ khác" - ông Sunaryo chia sẻ. Ông đến từ một làng nhỏ ở thành phố Yogyakarta.

Sunaryo cho biết vợ của ông, bà Sumiyati (47 tuổi), đã khóc và lo cho đứa con dâu đang mang thai được 7 tháng. Vợ của Gunadi định về quê ở tỉnh Trung Java vì cô muốn sinh con tại nhà cha mẹ ruột.

Tàu ngầm Indonesia chìm: Người nhà muốn tìm được con bằng mọi giá - Ảnh 2.

Ông Sunaryo và bà Sumiyati chờ tin về con trai của họ - Gunadi Fajar Rahmanto, một trong 53 thành viên mất tích - tại Yogyakarta, Indonesia - Ảnh: CNN

Gunadi gia nhập hải quân Indonesia 7 năm trước, sau đó được phân công làm nhiệm vụ trên tàu ngầm KRI Nanggala 402. Lần cuối cùng anh gặp cha mẹ là hôm 29-3. "Tôi đơn giản chỉ nói rằng 'Con hãy bảo trọng"" - ông Sunaryo kể.

Ông Sunaryo cầu khẩn hải quân Indonesia tiếp tục tìm kiếm và cho biết ông sẽ chờ thông tin cập nhật từ các cộng sự của con trai trong hải quân. "Cần phải tìm được Gunadi và toàn bộ thủy thủ đoàn bằng bất cứ giá nào. Gunadi là một đứa con tốt" - ông chia sẻ.

Trung úy Muhammad Imam Adi, ông bố 29 tuổi có một bé trai, cũng nằm trong số 53 thành viên bên trong tàu ngầm KRI Nanggala 402.

"Mong ước của tôi giờ đây là có thể tìm được con trai và toàn bộ thủy thủ đoàn. Từ nhỏ, con trai tôi đã ước trở thành một người lính" - ông Edy Sujianto, cha của Adi, chia sẻ từ quê nhà trên đảo Java.

Vợ của trung sĩ Yoko Eki Setiawan (một thành viên khác trong số 53 người bên trong tàu ngầm) đã đăng một thông điệp đầy hi vọng trên Instagram: "Em đang chờ tin tốt lành từ anh. Em đang rất háo hức chờ anh về nhà. Nhiều người đang cầu nguyện cho anh".

Tàu ngầm Indonesia chìm: Người nhà muốn tìm được con bằng mọi giá - Ảnh 3.

Ông Edy Sujianto cầm ảnh con trai của mình - Muhammad Imam Adi, một trong 53 thành viên trong tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã mất tích - Ảnh: AFP

Tàu chiến, máy bay và hàng trăm nhân viên đã tham gia hoạt động tìm kiếm tàu KRI Nanggala 402 kể từ khi tàu ngầm này mất tích hôm 21-4 trong lúc tham gia diễn tập phóng ngư lôi.

Tại cuộc họp báo hôm 24-4, giới chức Indonesia đem ra 6 mảnh vỡ được cho là từ tàu ngầm KRI Nanggala 402. Các vật thể này được phát hiện tại vị trí cách nơi tàu ngầm bắt đầu lặn hôm 21-4 khoảng 3km. 

Trong số các vật thể này có một chai dầu bôi trơn để bôi vào kính tiềm vọng, một mảnh vỡ của hệ thống ngư lôi, một phần ống kim loại, một chiếc thảm cầu nguyện thường được sử dụng ở Indonesia.

Hải quân Indonesia tin rằng không xảy ra vụ nổ nào với tàu ngầm này. Có thể áp suất cao gây ra một vết nứt cho tàu, từ đó một số vật thể bên trong tàu ngầm đi ra ngoài.

"Nếu xảy ra một vụ nổ, tàu ngầm sẽ vỡ thành nhiều mảnh. Các vết nứt xuất hiện từ từ ở một số bộ phận của tàu ngầm khi con tàu xuống sâu 300m, 400m, rồi 500m… Sonar (kỹ thuật sử dụng sự lan truyền âm thanh, thường để tìm mục tiêu dưới nước) sẽ phát hiện được vụ nổ nếu nó xảy ra" - ông Yudo giải thích.

Tổng thống Indonesia chia buồn với gia đình 53 quân nhân trong thảm kịch tàu ngầm Tổng thống Indonesia chia buồn với gia đình 53 quân nhân trong thảm kịch tàu ngầm

TTO - Trong thông điệp ngày 25-4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông và mọi người dân Indonesia đều muốn bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về thảm kịch tàu ngầm KRI Nanggala 402, đặc biệt là với gia đình các thủy thủ.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận