Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Hiệu trưởng nói gì việc 'điều tra' học sinh sau vụ phạt tát học trò 231 cái?

03/12/2018 10:13 GMT+7

TTO - Sau khi xảy ra vụ cô giáo phạt tát học sinh 231 cái, dư luận lại xôn xao khi có thông tin nhà trường 'điều tra' các em học sinh với những câu hỏi như 'cô Thủy có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không?, cô Thủy tát bạn N. mấy cái?'...

Hiệu trưởng nói gì việc điều tra học sinh sau vụ phạt tát học trò 231 cái? - Ảnh 1.

Cô Phạm Thị Lệ Anh, hiệu trưởng nhà trường, nói việc phát phiếu với hàng loạt câu hỏi chỉ để nắm thông tin khách quan từ phía học sinh - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 3-12, bà Phạm Thị Lệ Anh - hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình - xác nhận sau khi xảy ra vụ việc cô Nguyễn Thị Phương Thủy - giáo viên chủ nhiệm lớp 6.2, phạt tát học sinh Hoàng Long Nhật 231 cái vì nghi nói tục, trường đã yêu cầu 23 học sinh trong lớp trả lời tờ phiếu với gần 20 câu hỏi.

Theo đó, những câu hỏi này được phát đến tay học sinh ngày 24-11. Sau khi có câu trả lời của học sinh, hiệu trưởng đã có báo cáo gửi Phòng giáo dục - đào tạo huyện Quảng Ninh.

Báo cáo này xác nhận sự việc học sinh bị các bạn tát 231 cái là có thật, trong đó "có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Anh khẳng định việc nhà trường làm hoàn toàn không phải là điều tra mà chỉ đơn giản là để nắm thông tin. Trên phiếu cũng không ghi là điều tra.

Bà Anh nói trước đó vào ngày 21-11 khi sự việc vừa xảy ra, trường đã có một báo cáo gửi phòng GD-ĐT huyện nhưng báo cáo khi đó chỉ là tường trình một phía từ cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy.

Do đó đến ngày 24-11, nhà trường phát phiếu hỏi đến tất cả học sinh chứng kiến vụ việc để nắm thông tin khách quan hơn.

Vì sao trong các câu hỏi lại có câu "khó hiểu" như "Cô Thủy đứng cùng chiều hay ngược chiều khi tát bạn N.?". Bà Anh giải thích: việc cô Thủy đứng cùng hướng với học sinh để tát sẽ khác về tính chất với việc đứng ngược hướng nên nhà trường cũng phải hỏi cho khách quan.

"Nếu để điều tra thì trường đã mời phụ huynh giám hộ rồi" - bà Anh nói.

Ông Đinh Quý Nhân - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho biết ông chưa nghe báo cáo việc nhà trường lấy ý kiến học sinh sau vụ cô giáo phạt tát em Nhật 231 cái. Nhưng về quan điểm riêng, ông Nhân nói việc thu thập thông tin từ phía học sinh để đánh giá sự việc đa chiều cũng là việc hợp lý và cần làm.

Trong khi đó chị P.N.T, phụ huynh một học sinh tại lớp 6.2, cho rằng nếu những câu hỏi trên được phụ huynh biết và tư vấn cho học sinh trước khi trả lời có lẽ sẽ tốt hơn vì các em mới học lớp 6, còn quá nhỏ để tự trả lời hết tất cả.

Nội dung những câu hỏi trên phiếu lấy ý kiến học sinh:

1. Cô Thủy quy định phạt tát thời gian nào?

2. Bạn N. bị tát vào thời gian nào?

3. Khi tát bạn N., cô Thủy có mặt ở lớp không?

4. Em tát vào mặt bạn N. bao nhiêu cái?

5. Em tát vào bạn N. mạnh hay nhẹ?

6. Bạn N. có nói tục không?

7. Khi bị tát bạn N. có khóc không?

8. Sau khi bị tát má bạn N. có đỏ không?

9. Cô Thủy vào đã tát được mấy bạn?

10. Cô Thủy có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không?

11. Cô Thủy tát bạn N. mấy cái?

12. Sau khi bị tát bạn N. có bị chảy máu không?

13. Sau khi tát bạn N., cả lớp có sợ hãi, bật khóc không?

14. Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát?

15. Khi tát bạn N., cô Thủy ra lệnh hay tự ý?

16. Cô Thủy có phải là người cuối cùng tát bạn N. không?

17. Cô Thủy đứng cùng chiều hay ngược chiều bạn N.?

18. Sau khi tát bạn N. có ở lại học không?

Cô giáo nói lý do phạt học sinh 231 cái tát vì áp lực thi đua Cô giáo nói lý do phạt học sinh 231 cái tát vì áp lực thi đua

TVO - Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy, chủ nhiệm lớp 6/2, Trường THCS Duy Ninh (Quảng Bình) đã có những giải trình ban đầu về việc đưa ra hình phạt là cả lớp cùng tát em Hoàng Long Nhật vì nói tục.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận