21/11/2017 14:17 GMT+7

Hiệu trưởng cấm chấm điểm để tăng tự tin cho học sinh

LÊ THANH HẢI
LÊ THANH HẢI

TTO - Hiệu trưởng một trường trung học đã cấm giáo viên chấm điểm lên bài làm của học sinh vì cho rằng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của các em.

Hiệu trưởng cấm chấm điểm để tăng tự tin cho học sinh - Ảnh 1.

Trường Bedminster Down đã cấm giáo viên chấm điểm lên bài tập của học sinh - Ảnh: Telegraph

Trong cái nhìn của Gary Schlick - hiệu trưởng Trường Bedminster Down ở thành phố Bristol, Anh, việc xếp hạng, chấm điểm và ghi nhận xét trên các bài làm của học sinh có thể gây ảnh hưởng tiêu cực và ít có tác dụng trong việc khuyến khích các em cải thiện kết quả học tập.

Theo quy định mới của ông, các giáo viên sẽ thay thế việc chấm điểm truyền thống bằng một loạt kỹ thuật mà ông tin rằng sẽ thúc đẩy học sinh thành công trên con đường học vấn.

Một trong những cách đó là "chấm điểm trực tiếp", trong đó giáo viên ngồi bên cạnh đứa trẻ trong lúc chúng làm bài tập và giải thích cách để chúng cải thiện bài làm. Bằng cách này, giáo viên có thể biểu dương những tiến bộ của học sinh đó một cách trực tiếp với chúng.

Một phương pháp khác là "chấm điểm tác động", trong đó học sinh được hỏi ngay trong lớp rằng chúng đã hiểu được những ý mới hay chưa.

"Phần lớn việc chấm điểm mà giáo viên đang làm là không cần thiết, gây lo lắng cho học sinh và không giúp chúng tiến bộ, nhưng ngồi xuống với một đứa trẻ và phân tích việc chúng đang làm một cách chi tiết lại khác. 

Bằng cách này, trẻ cảm thấy có người dành cho chúng nhiều thời gian hơn, giúp làm tăng sự tự tin của chúng", thầy Schlick phân tích.

"Hãy chọn ra những điều chúng làm thật sự tốt và chia sẻ với cả lớp, đây là một phương pháp tích cực hơn", thầy đề xuất.

Thầy Schlick đã đưa ra quy định không chấm điểm học sinh sau khi nghiên cứu của một giáo viên trong trường cho thấy chấm điểm bài tập ở nhà không hoặc ít tạo ra sự khác biệt đối với việc học của trẻ.

Trước đó, phản hồi từ học sinh cho thấy việc chấm điểm không giúp chúng học tốt hơn, trong khi giáo viên cũng cảm thấy những giờ họ dành để chấm điểm không có tác động nào.

"Chúng tôi đã thôi chấm điểm học sinh được một thời gian rồi. Tôi đang yêu cầu các giáo viên không mang vở về nhà để chấm điểm. Họ cần làm công việc phản hồi và đánh giá ngay trong lớp học".

Theo báo The Telegraph, Trường Bedminster Down đã tiến hành một chương trình thử nghiệm hồi đầu năm nay, và giờ đây đã chính thức thực hiện lệnh cấm chấm điểm tất cả học sinh.

Trước đây nhiều trường ở Anh đã cấm giáo viên chấm điểm bằng mực đỏ, cho rằng điều đó có thể khiến học sinh mất động lực và tạo áp lực cho các em.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên