Thứ 3, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Hiệu thuốc nổi tiếng Trung Quốc bị phạt nặng vì bán mật ong quá đát

13/02/2019 22:49 GMT+7

TTO- Nhà thuốc đông y Đồng Nhân Đường của Trung Quốc đã bị cơ quan chức năng nước này phạt 14 triệu NDT (2,9 triệu USD), sau khi bị bắt quả tang "đổi đát" mật ong hết hạn để bán ra thị trường.

Hiệu thuốc nổi tiếng Trung Quốc bị phạt nặng vì bán mật ong quá đát - Ảnh 1.

Cửa hàng bề thế của Đồng Nhân Đường ở Bắc Kinh - Ảnh: CHINA DAILY

Theo nhật báo China Daily của Trung Quốc ngày hôm nay (13-2), Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ra quyết định xử lý kỷ luật và xử phạt ban lãnh đạo của hiệu thuốc Tong Ren Tang (Đồng Nhân Đường).

Đây là vụ bê bối bị phát hiện từ giữa tháng 12-2018 từ Đài truyền hình Giang Tô của Trung Quốc. Nhà đài đã điều tra phát hiện một nhà cung cấp mật ong tại Diêm Thành, tỉnh Giang Tô đã đổi ngày sản xuất trên các chai mật ong quá đát để chuyển cho Công ty mật ong Đồng Nhân Đường Bắc Kinh. 

Phía công ty Đồng Nhân Đường sau đó phải cho mở cuộc điều tra về vụ bê bối liên quan đến công ty con của mình.

Bởi vì công ty này được đăng ký tại Bắc Kinh, nên Ủy ban Kiểm tra kỷ luật của Bắc Kinh đã tiến hành điều tra vào tháng trước để xác định trách nhiệm các bên.

Cuộc điều tra cho thấy Đảng ủy của công ty đã không giám sát các công ty con của mình, dẫn đến quản lý nội bộ hỗn loạn và mất mát nghiêm trọng các tài sản thuộc sở hữu nhà nước, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo.

14 thành viên lãnh đạo công ty Đồng Nhân Đường, bao gồm cả Mei Qun - bí thư chi bộ kiêm chủ tịch công ty, đã bị phê bình và 5 người bị hạ chức, bãi nhiệm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Hiệu thuốc nổi tiếng Trung Quốc bị phạt nặng vì bán mật ong quá đát - Ảnh 2.

Với danh tiếng của mình, Đồng Nhân Đường đã mở chi nhánh ở hàng chục nước, trong đó có ở Việt Nam - Ảnh: SMH

Trong vụ bê bối nói trên, phía công ty cho biết một số nhân viên quản lý đã xử lý mật ong quá hạn bằng cách cho thay đổi ngày sản xuất trên nhãn dán.

Tổng cộng 2.284 chai mật ong hết hạn đã được tuồn vào thị trường kể từ tháng 10-2018. Theo Phòng quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại quận Daxing của Bắc Kinh - nơi Đồng Nhân Đường đăng ký kinh doanh, 3.300 chai mật ong đã bị tịch thu.

Giấy phép kinh doanh thực phẩm của công ty mật ong Đồng Nhân Đường Bắc Kinh đã bị thu hồi và trong năm năm tới, Đồng Nhân Đường không được phép xin giấy phép mới trong lĩnh vực này.

Nhà thuốc Đồng Nhân Đường, thành lập năm 1669, hiện là nhà sản xuất lớn nhất trong nghành y học cổ truyền Trung Quốc. Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, và tham gia vào cả quá trình sản xuất và kinh doanh bán lẻ, vận hành các cửa hàng thuốc chủ yếu ở các khu vực nói tiếng Hoa.

Công ty đã mở rộng các cửa hàng dược thảo Trung Quốc sang 21 quốc gia, thậm chí mở cả văn phòng đại diện khu vực châu Âu ở The Hague (Hà Lan).

Hiệu thuốc nổi tiếng Trung Quốc bị phạt nặng vì bán mật ong quá đát - Ảnh 3.

Đồng Nhân Đường mở cả văn phòng đại diện ở châu Âu tại The Hague (Hà Lan) trong buổi lễ có sự hiện diện của Đại sứ Trung Quốc - Ảnh: SMH

Năm 1669, năm thứ 8 của triều đại Hoàng đế Khang Hy thuộc triều nhà Thanh (1644-1911), Lạc Hiển Dương thành lập Nhà thuốc Đồng Nhân Đường tại Bắc Kinh. Ngự y học Lạc là một ngự y cao cấp trong triều đình nhà Thanh.

Năm 1702, nhà thuốc di chuyển đến địa điểm khác tại Bắc Kinh và trụ tại đó đến tận bây giờ. Năm 1723, Nhà thuốc được Hoàng đế Uông Ngôn chỉ định là nhà cung cấp duy nhất các loại thuốc và thảo dược cho triều đình và vẫn giữ vị trí đó cho đến ngày tàn của nhà Thanh vào năm 1911.

Củ sâm, mật ong... cái gì bổ khỏe cho vào giỏ quà Tết Củ sâm, mật ong... cái gì bổ khỏe cho vào giỏ quà Tết Săn mật ong trên những ngọn cây chọc trời ở Malaysia Săn mật ong trên những ngọn cây chọc trời ở Malaysia Thực hư mật ong uống với sữa đậu nành gây chết người Thực hư mật ong uống với sữa đậu nành gây chết người
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận