Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Doanh thu Tết ở Trung Quốc sụt giảm vì kinh tế trì trệ

11/02/2019 13:44 GMT+7

TTO - Giá tài sản rớt và tình trạng sa thải hàng loạt khiến chi tiêu Tết của người dân Trung Quốc cũng eo hẹp hơn, theo Nikkei Asian Review.

Doanh thu Tết ở Trung Quốc sụt giảm vì kinh tế trì trệ - Ảnh 1.

Một siêu thị tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Kết thúc ngày 10-2, tức mùng 6 tháng giêng âm lịch, tiêu dùng Tết Nguyên đán tại Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng chỉ một con số.

Nền kinh tế giảm tốc đang đè gánh lên một trong những mùa mua sắm lớn nhất trong năm của Trung Quốc. Bộ Thương mại nước này công bố doanh số bán lẻ và dịch vụ ăn uống tăng chỉ 8,5% lên 149 tỉ USD sau một tuần Tết, giảm 1,7% so với năm 2018.

Đây là mức tăng trưởng thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2005, khi số liệu trên bắt đầu được theo dõi.

Rất nhiều người Trung Quốc về quê hoặc đi nghỉ mát trong dịp Tết Nguyên đán và quốc khánh, biến hai dịp lễ trên thành mùa lợi nhuận của nhiều ngành nghề, trong đó có ngành bán lẻ.

Thế nhưng, nhiều khó khăn như chiến tranh thương mại với Mỹ được cho là đang vùi dập nền kinh tế Trung Quốc. Giá cổ phiếu tại đây giảm thấp và thị trường bất động sản cũng chững lại.

Tất cả những yếu tố trên đều khiến người dân cảm nhận họ "không còn giàu có như trước".

Tại những khu vực phụ thuộc phần lớn vào công nghiệp như tỉnh Quảng Đông, số doanh nghiệp cắt giảm biên chế ngày một tăng lên - một cú giáng mạnh vào tâm lý vốn đang hoang mang của người tiêu dùng.

Tăng trưởng tiêu dùng giảm tốc trong dịp Tết được xem như biểu trung cho chi tiêu cả năm của Trung Quốc, theo Nikkei.

Mua bán trực tuyến tiếp tục lèo lái toàn bộ tiêu dùng tại nền kinh tế số 1 của châu Á.

Điển hình, trang bán lẻ JD.com có giá trị giao dịch trong mùa lễ tăng khoảng 42% qua từng năm. Tuy nhiên, doanh thu tại cửa hàng và trung tâm thương mại của họ lại sụt giảm, kéo theo cả các chỉ số tổng quan.

Bức tranh của du lịch nội địa tại Trung Quốc nhìn chung còn ảm đạm hơn. Số người di chuyển trong nước này giảm chỉ còn 415 triệu người, tức 7% hằng năm. Năm 2018, con số này là 12%. Có 7 triệu người Trung Quốc được ghi nhận đi nghỉ lễ tại nước ngoài. Dù vậy, Nikkei nhận xét những du khách nổi tiếng chi tiêu mạnh tay này đã bớt chịu chi nhiều.

Theo chuyên gia Xu Xiangdong tại Công ty tư vấn China Market Research & Consulting, sự suy giảm trong chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc "sẽ không giảm mạnh". Nhưng ông cho rằng sự hồi sinh của sức mua trong quá khứ là điều khó xảy ra.

Chùa Trung Quốc ngập trong Chùa Trung Quốc ngập trong 'khói lửa' ngày đầu năm

TTO - Các ngôi chùa nổi tiếng tại Trung Quốc và một số thành phố châu Á khác có nhiều người Hoa gần như ngập trong khói của nhang và lửa đốt vàng mã ngay sau thời khắc giao thừa.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận