Hiểu rõ mình hơn nhờ thất bại

11/12/2021 10:57 GMT+7

TTO - Hiện là sinh viên của Đại học Columbia - một trong những trường tốp đầu nước Mỹ, bạn Hứa Nhật Thạnh (22 tuổi, quê An Giang) dự kiến sẽ tốt nghiệp cùng lúc ba chuyên ngành.

Hiểu rõ mình hơn nhờ thất bại - Ảnh 1.

Bạn Hứa Nhật Thạnh tại ngôi trường đang theo học - Ảnh: QUỐC HUY

Dẫu vậy, chặng đường đến với cánh cổng ngôi trường danh tiếng trên gập ghềnh, lắm lúc bao phủ bởi sự hoang mang và hoài nghi...

Chông gai nối tiếp chông gai

Quay trở lại thời phổ thông, Nhật Thạnh cho biết bản thân từng thất bại trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM và Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM). 

Đến kỳ thi đại học, bạn tiếp tục thi rớt và phải vào trường nguyện vọng hai. Nhật Thạnh quyết định "gap year" (khoảng thời gian mà giới trẻ phương Tây thường dừng các hoạt động học tập hoặc làm việc để tìm hiểu về chính mình hoặc con đường đang đi), đồng thời nộp hồ sơ du học Mỹ.

Bạn dành nhiều thời gian để học tiếng Anh, hoạt động ngoại khóa và đi tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử, con người ở những vùng đất đặc biệt của quê hương như Bình Dương, Quy Nhơn, Sa Pa...

"Trong khoảng thời gian đó, có những lúc tôi rất tự tin nhưng cũng nhiều giai đoạn trong tôi đầy sự bấp bênh, hoài nghi bản thân. Tôi phải thi IELTS và SAT ba lần mới có được số điểm đủ tốt. Không chỉ trong đường học hành mà đời thường của tôi cũng lắm trầy trật.

Chẳng hạn tôi nộp đơn gần 50 tổ chức phi lợi nhuận để xin làm tình nguyện viên thì chỉ một hai nơi nhận, còn khi nộp đơn xin làm phụ bếp ở khoảng 30 nhà hàng tại TP.HCM, cuối cùng tôi chỉ nhận được đúng một cái gật đầu. Những điều đó khiến tôi tự vấn rất nhiều", Nhật Thạnh nhớ lại.

Đỉnh điểm, bạn nộp đơn vào 25 trường đại học tại Mỹ và quãng thời gian nhận kết quả trở thành "đầy ám ảnh" vì mỗi lần mở email là một lần đọc thư báo rớt. Nào ngờ cuối cùng, bạn được nhận vào 5 trường, trong đó có học bổng từ "ngôi trường trong mơ" là Đại học Columbia thuộc hệ thống Ivy League (nhóm 8 trường đại học nổi tiếng nhất Hoa Kỳ)!

Mục tiêu rõ ràng là điểm mấu chốt

"Ngẫm lại, tôi thấy mọi thứ đều có sự liên kết. Chẳng hạn giai đoạn tôi thi rớt các ngôi trường chuyên trên TP.HCM hay các kỳ thi học sinh giỏi, thực chất thất bại đó không hoàn toàn nằm ở bản thân mình. Tiêu chí, nội dung thi ở các trường chuyên tại TP.HCM khác với các trường chuyên ở tỉnh, vấn đề là tôi đã không tìm hiểu kỹ điều đó. 

Hay như việc tôi đậu vào ngôi trường tốp đầu như Columbia mà lại rớt các trường thường cũng xoay quanh câu chuyện phù hợp và chưa phù hợp, có mục tiêu rõ ràng và sự chuẩn bị tốt hay chưa chứ không phải năng lực cao sẽ quyết định tất cả. Tôi nhận ra thử thách chính là những thứ giúp chúng ta nỗ lực hoàn thiện, hiểu rõ bản thân hơn", Nhật Thạnh chia sẻ.

Hiện Nhật Thạnh đang học hai chuyên ngành chính là khoa học máy tính và toán ứng dụng, bạn dự kiến cũng sẽ hoàn thành một chuyên ngành nhỏ về kinh tế. Tham vọng là vậy nhưng bạn cho biết việc học chưa bao giờ là dễ dàng, chẳng hạn câu chuyện do tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên bạn yếu thế hơn khi thảo luận, trình bày một vấn đề gì đó trong lớp học. 

Song song đó, mọi thứ ở các trường đại học tinh hoa đều diễn ra với tốc độ rất nhanh nên bạn từng rất sốc, cần đến ba tháng để có thể bắt đầu thích nghi và lấy lại phong độ.

"Những điều tôi gặt hái được ở thời điểm hiện tại không đến từ trí thông minh vượt trội mà mọi thứ đều bắt nguồn từ sự cần cù, nỗ lực không ngừng. Sự thông minh có thể giúp chúng ta vượt qua những khó khăn nhất định một cách dễ dàng hơn nhưng về đường dài chúng ta cũng phải chăm chỉ nỗ lực", bạn nói.

Nhật Thạnh cho biết có hai người bạn rất ngưỡng mộ là cựu tổng thống Hoa Kỳ Obama và tỉ phú người Canada Elon Musk. "Một người có lối sống chan hòa, lịch thiệp và biết lắng nghe, một người lại không ngừng sáng tạo và luôn có sự đột phá trong cách tư duy, không ngừng nỗ lực. Và tôi cũng thần tượng rất nhiều cá nhân khác vì tôi thấy ở người nào cũng có điểm gì đó để mình học hỏi", Nhật Thạnh đúc kết.

Nhật Thạnh chia sẻ thêm bài luận chính giúp bạn vào Đại học Columbia viết về viễn cảnh kinh tế ở chính quê bạn là An Giang, cụ thể là về ngành xuất khẩu cá tra và du lịch tâm linh. "Qua bài luận, tôi thể hiện cho trường rằng mình có khả năng nghiên cứu sâu vào các vấn đề xã hội và cho họ thấy mục tiêu lâu dài và lộ trình rõ nét, nhất là thất bại chỉ khiến tôi mạnh mẽ thêm" - bạn nói.

Khám phá để hiểu mình nhiều hơn Khám phá để hiểu mình nhiều hơn

TTO - Rối loạn lo âu, mất trí nhớ tạm thời, stress, trầm cảm… là những biểu hiện dễ thấy ở người trẻ hiện nay mà các chuyên gia cảnh báo chớ xem thường.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận