22/08/2021 08:43 GMT+7

Hiểu đúng 'ai ở đâu ở yên đó'

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Từ ngày 23-8, TP.HCM sẽ quyết liệt thực hiện nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó" trong 2 tuần. Hiểu và chấp hành điều này như thế nào cho đúng? Tuổi Trẻ trích ý kiến 2 bác sĩ về việc này.

Hiểu đúng ai ở đâu ở yên đó - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một con hẻm ở P.9, Q.4 (TP.HCM) vào sáng 21-8 - Ảnh: T.T.D.

* BS Trương Hữu Khanh (chuyên gia dịch tễ học Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM):

Giữ bình an cho gia đình mình

Hiểu đúng ai ở đâu ở yên đó - Ảnh 2.

BS Trương Hữu Khanh

Việc "ai ở đâu ở yên đó" lần này đồng nghĩa không còn các dịch vụ shipper giao đồ tại nhà mà giao hết cho một lực lượng chuyên nghiệp; một số lý do ra đường như trước đây được coi là "thiết yếu" cũng sẽ được các lực lượng công an, quân đội kiểm soát chặt hơn. Người dân sẽ phải ở yên trong nhà; mọi nhu yếu phẩm, thuốc men, chăm sóc sức khỏe sẽ do lực lượng công an, quân đội và y tế tiếp tế, xử lý.

Vấn đề đặt ra là khi áp dụng biện pháp này phải đảm bảo cho tất cả mọi người dân các nhu cầu thiết yếu nhất từ chăm sóc sức khỏe tại nhà, vận chuyển cấp cứu, ăn uống... để họ yên tâm "ở yên một chỗ". Để làm được điều này, các cơ quan chức năng cần phải có sự phối hợp tỉ mỉ, chặt chẽ, đồng bộ để chu toàn mọi sinh hoạt cho mọi người dân.

Điều đáng lo là, trước thời điểm "ai ở đâu ở yên đó", đang có hiện tượng người dân đổ xô ra đường, đến các siêu thị và các nhà thuốc để mua tích trữ hàng hóa. Điều này rất nguy hiểm bởi có thể một phần lớn nguồn lây nhiễm COVID-19 sẽ xuất phát từ đây và nếu không được phát hiện sẽ lây cho cả gia đình trong thời gian ở yên một chỗ.

Hiểu đúng ai ở đâu ở yên đó - Ảnh 3.

Chị Trần Thị Yến Ngọc (28 tuổi, Q.Bình Thạnh) làm việc online đã gần một tháng khi TP.HCM giãn cách xã hội - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

* TS.BS Lê Quốc Hùng (trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy):

Không để virus "nhảy" qua người khác

Hiểu đúng ai ở đâu ở yên đó - Ảnh 4.

TS.BS Lê Quốc Hùng

Thực tế thời gian qua TP.HCM vẫn đang phong tỏa, giãn cách, nhưng với tốc độ lây lan mạnh của chủng virus Delta thì việc kiểm soát dịch chưa mang lại hiệu quả cao. Số ca mắc vẫn tăng, đặc biệt là ngoài cộng đồng. Mức độ hạn chế đi lại như hiện nay vẫn chưa đủ để ngăn chặn dịch.

Trong thời gian phong tỏa, các phương án "nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp" đã được áp dụng, nhưng với tình hình thực tế, các phương án này vẫn không đủ khả năng kiểm soát dịch. Do đó cần phải nâng lên một mức cao hơn, và "ai ở đâu ở yên đó" ý muốn đề cao đến trách nhiệm cá nhân, ý thức phòng dịch giữa người với người.

"Phương án phong tỏa đơn thuần để tách F0 ra khỏi cộng đồng trong bối cảnh này không còn hiệu quả, chỉ còn cách nâng mức độ giãn cách, đồng thời huy động quân đội - công an vào cuộc vận chuyển các món đồ thiết yếu đến tận tay người dân song song tiêm vắc xin được xem là lá bài quan trọng lúc này.

Quân đội vào cuộc và sẽ kiểm soát một cách kỹ lưỡng nhất, không để người dân đi ra đường giao lưu với bất cứ lý do gì, mọi thành phần trong xã hội buộc phải tuân thủ tự cách ly "ở yên một chỗ".

Việc người - người, nhà - nhà đều giãn cách sẽ rất khó để virus có thể "nhảy" từ người này sang người khác, từ nhà này qua nhà khác, từ cụm dân cư này sang cụm dân cư khác. Mỗi người dân phải tự giác giãn cách từ trong chính gia đình mình, giãn cách trong cộng đồng. Nếu việc này thực hiện nghiêm túc, virus hết "đất sống".

Chỉ cần tồn tại một bộ phận nhỏ "xé rào" tránh giãn cách cũng có thể phá vỡ mọi nỗ lực của cả triệu người khác. Những người đó chính là những cầu nối cho virus vượt vòng vây để tìm được "đất sống mới" và tồn tại dai dẳng trong cộng đồng. Kết quả của việc phong tỏa, giãn cách phụ thuộc chính vào từng người dân của thành phố. Ngay lúc này, chính quyền cần tạo niềm tin cho người dân sẽ được đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa.

Bộ Y tế hướng dẫn mô hình trạm y tế lưu động tại TP.HCM Bộ Y tế hướng dẫn mô hình trạm y tế lưu động tại TP.HCM

TTO - Ngày 21-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký văn bản hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động tại TP.HCM. Đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà thì có một trạm y tế lưu động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên