Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Hiệp hội sắn 'kêu cứu' tới Thủ tướng vì Tổng cục Thuế yêu cầu xác minh khách hàng Trung Quốc

22/03/2022 12:59 GMT+7

TTO - Hiệp hội Sắn Việt Nam cùng các doanh nghiệp xuất khẩu sắn vừa ký đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính và bộ trưởng Bộ Tài chính sau khi Tổng cục Thuế đưa ra quy định hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng tinh bột sắn.

Hiệp hội sắn kêu cứu tới Thủ tướng vì Tổng cục Thuế yêu cầu xác minh khách hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Nông dân ở Quảng Nam thu hoạch sắn - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 22-3, ông Nguyễn Văn Lạng - chủ tịch Hiệp hội Sắn Việt Nam - cho biết hiệp hội cùng các doanh nghiệp liên quan vừa ký đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính kiến nghị dừng thực hiện công văn 632 của Tổng cục Thuế ban hành ngày 7-3 về việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng tinh bột sắn (công văn 632). 

Ông Lạng cho biết ngành sắn đang phải đối diện với khó khăn rất lớn và có thể sụp đổ hoàn toàn khi Tổng cục Thuế có công văn số 632. 

Nội dung công văn này thể hiện kết quả xác minh các doanh nghiệp, đối tác của các doanh nghiệp xuất khẩu sắn tại Việt Nam do cơ quan thuế Trung Quốc cung cấp, trong đó nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không hoạt động, không nhập khẩu các sản phẩm từ sắn của Việt Nam. 

Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương xác minh các khách hàng nước ngoài, dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền thuế giá trị gia tăng của các doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Hiệp hội Sắn Việt Nam cho rằng, pháp luật hiện hành về hoàn thế giá trị gia tăng không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn. 

Đồng thời, doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.

Trước đó, ngày 19-8-2021 và 27-1-2021, Văn phòng Chính phủ đã có 2 công văn gửi Bộ Tài chính truyền đạt ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng Lê Minh Khái về việc tháo gỡ vướng mắc thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Hiệp hội Sắn Việt Nam cho biết, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết mà còn khó khăn hơn khi Tổng cục Thuế có công văn 632, nếu công văn này được thực thi, các doanh nghiệp ngành sắn sẽ bị phá sản. 

Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng thực hiện công văn số 632, thực hiện hoàn thuế theo pháp luật Việt Nam và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp, đảm bảo khách quan, công bằng trong thực thi pháp luật về thuế với các doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, cây sắn là cây lương thực quan trọng thứ 3 của Việt Nam sau cây lúa, cây ngô.

Cây sắn hiện có diện tích trồng hằng năm khoảng 530.000ha và được trồng chủ yếu ở vùng trung du miền núi khó khăn. Nhiều đối tượng trồng là đồng bào dân tộc thiểu số. Số lao động trong ngành sắn là hơn 1,2 triệu người.

Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn đạt cao tới 1,35 tỉ USD/năm, đứng thứ 2 thế giới sau Thái Lan.

​Cơ hội xuất khẩu tinh bột sắn sang Argentina ​Cơ hội xuất khẩu tinh bột sắn sang Argentina

Argentina là một trong những nước xuất khẩu nông sản thực phẩm hàng đầu thế giới, các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu gồm đậu tương, lúa mạch, hạt hướng dương, ngô, gạo và bông.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận