24/07/2019 10:13 GMT+7

Hiện vật thu được không đáng kể, tạm dừng khai quật tàu cổ chìm ở Dung Quất

TTXVN
TTXVN

TTO - Khi khai quật, tàu cổ không còn nguyên vẹn, hiện vật thu được cũng không đáng kể, chỉ có giá trị về mặt nghiên cứu khoa học nên đơn vị phụ trách đã tạm dừng khai quật để xin ý kiến của Bộ.

Hiện vật thu được không đáng kể, tạm dừng khai quật tàu cổ chìm ở Dung Quất - Ảnh 1.

Thợ lặn thăm dò khu vực phát hiện con tàu cổ hồi tháng 7-2018 - Ảnh: T.M.

Tàu cổ bị chìm ở cảng Hào Hưng, thuộc khu vực cảng Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được phát hiện hồi tháng 7-2018. Con tàu được dự đoán là “có chứa nhiều gốm sứ cao cấp thời Minh (Trung Quốc), niên đại khoảng thế kỷ XVI”.

Đến tháng 7-2018, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch quyết định cho phép Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ngãi khai quật với kinh phí 48,4 tỉ đồng.

Theo TTXVN ngày 24-7, báo cáo của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho hay kết quả bước đầu khai quật đã trục vớt được một số di vật của tàu. Tuy nhiên, các dấu tích cho thấy xác tàu đã bị vùi lấp trong gầm cầu cảng, rất khó nghiên cứu và trục vớt.

Cùng với đó, hàng hóa trên tàu là đồ gốm sứ có nguồn gốc Trung Quốc, đa phần trong tình trạng vỡ mảnh. Qua nghiên cứu và đối sánh tư liệu, có thể xác nhận những đồ gốm sứ trên được sản xuất trong giai đoạn Vạn Lịch thời Minh (1573-1620), có nguồn gốc từ các lò gốm cao cấp lẫn bình dân.

Ông Nguyễn Minh Trí, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Ngãi cho hay: "Khi khai quật, con tàu cổ bị đắm không còn nguyên vẹn, hiện vật thu được cũng không đáng kể nên chỉ có giá trị về mặt nghiên cứu khoa học.

Việc đánh giá và tổng hợp đều do Bảo tàng Lịch sử quốc gia - đơn vị chủ trì công tác khai quật phụ trách. Theo tôi được biết thì đơn vị phụ trách khai quật đang tạm dừng khai quật để xin ý kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch".

Được biết đây là con tàu cổ đầu tiên ở Việt Nam được khai quật mà không có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và các công ty tư nhân. Diện tích khai quật khoảng 800m2, trong phạm vi bán kính 100m từ vị trí tàu đắm. Thời gian khai quật dự kiến đến ngày 15-9-2018. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc nên công tác khai quật được gia hạn đến ngày 31-5-2019.

Bắt đầu khai quật tàu cổ chìm ở vịnh Dung Quất Bắt đầu khai quật tàu cổ chìm ở vịnh Dung Quất

TTO - 12 thợ lặn cùng nhiều chuyên gia khảo cổ đã bắt đầu khai quật con tàu cổ vật ở vịnh Dung Quất. Đây là con tàu được đánh giá có nhiều cổ vật thuộc thời nhà Minh rất quý hiếm.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên