18/01/2019 21:01 GMT+7

Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Trong những con tàu cổ trăm năm nằm dưới lòng đại dương sâu thẳm không chỉ có những đồ gốm tinh xảo, tuyệt đẹp, mà còn có dấu vết người phụ nữ trẻ cùng chiếc nhẫn vàng mặt đá ruby.

Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 1.

Những con tầu buôn lớn từ Nhật Bản và các nước khác vẫn ra vào nhộn nhịp ở càng biển Hội An từ vài trăm năm trước. Bên trong những con tàu đắm là rất nhiều bí ẩn chờ được khám phá - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Hơn 500 hiện vật cổ niên đại thế kỷ 15-18, được trục vớt từ những con tàu đắm trên biển Đông thuộc vùng biển Việt Nam, đang được trưng bày tại Hà Nội.

Trưng bày có tên gọi Bí mật đại dương từ những con tàu cổ được khai mạc hôm nay 18-1, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, kéo dài tới 18-5.

Theo TS Nguyễn Văn Cường - giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, gần 30 năm qua hàng chục con tàu cổ đã được phát hiện dưới lòng biển Đông thuộc vùng biển Việt Nam.

Tuy nhiên, vì một số lý do, đến nay mới chỉ có 6 con tàu được Bảo tàng Lịch sử quốc gia trực tiếp tham gia và chủ trì nghiên cứu, khai quật. Những cuộc khai quật này đã bổ sung nguồn tài liệu, hiện vật vô cùng quý giá cho bảo tàng.

Trưng bày chuyên đề Bí mật đại dương từ những con tàu cổ mang đến những ngạc nhiên lớn cho công chúng, bởi hiện vật tại trưng bày không chỉ có những hiện vật cổ là đồ gốm sứ rất tinh xảo, cho thấy trình độ thẩm mỹ rất cao của cư dân Việt Nam và các nước Đông Á xung quanh như mọi người từng được biết tới.

Trưng bày này còn mang đến cho công chúng những mường tượng và ngẫm ngợi sâu xa về những câu câu chuyện kỳ bí khi mang tới bộ hiện vật đặc biệt.

Đó là sọ của một phụ nữ trẻ, khoảng 18-19 tuổi và chiếc nhẫn vàng mặt đá ruby thế kỷ thứ 15. Bộ hiện vật quý này được tìm thấy trong con tàu cổ được trục vớt từ biển Cù Lao Chàm.

Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 2.

Trưng bày này còn mang đến cho công chúng những mường tượng và ngẫm ngợi sâu sa về những câu chuyện ly kỳ khi mang tới bộ hiện vật đặc biệt là sọ của một người phụ nữ trẻ và chiếc nhẫn vàng mặt gắn ruby - Ảnh: CTV

Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết trưng bày này trước khi ra mắt công chúng Việt Nam thì đã được vượt biển đến với người dân Hàn Quốc, với hai trưng bày tại Mokpo và Busan, từ tháng 11-2017 đến tháng 4-2018.

Trưng bày mang tên Đồ gốm sứ phát hiện ở vùng biển Việt Nam, đã được các nhà nghiên cứu, công chúng Hàn Quốc đón nhận và quan tâm sâu sắc.

Ngắm những đồ gốm cổ đẹp kinh ngạc trong trưng bày:

Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 3.
Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 4.
Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 5.
Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 6.
Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 7.
Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 8.
Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 9.
Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 10.
Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 11.
Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 12.
Bí ẩn về người phụ nữ trẻ trên con tàu cổ bị đắm ở Cù Lao Chàm - Ảnh 13.
Bia cổ trên xác con tàu đắm dưới đáy biển có vị ra sao? Bia cổ trên xác con tàu đắm dưới đáy biển có vị ra sao?

TTO - Chai bia cổ có tuổi đời 220 năm được các thợ lặn phát hiện trên xác một con tàu buôn đắm giúp các nhà khoa học Úc hồi sinh dòng bia này.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên