“Bí mật đại dương từ những con tàu cổ”

21/01/2019 14:41 GMT+7

Trưng bày giúp công chúng tiếp cận, thưởng lãm một cách đầy đủ về sưu tập hiện vật đặc biệt được khai quật từ những con tàu đắm.

“Bí mật đại dương từ những con tàu cổ” - Ảnh 1.

Hiện vật trưng bày trong triển lãm. Ảnh: TTXVN

Lễ khai mạc trưng bày "Bí mật đại dương từ những con tàu cổ" đã diễn ra vào sáng nay 18/1 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Việt Nam có vị thế đặc biệt quan trọng trong giao thương quốc tế trên biển, với đường bờ biển dài 3.260 km từ Bắc đến Nam, dọc theo bờ biển phía Đông - Đông Nam và Tây Nam.

Đây là vùng biển rộng lớn nằm ở vị trí chiến lược trong giao thương quốc tế vào thời kỳ hoàng kim của "con đường tơ lụa" trên biển. Bằng chứng là gần 30 năm qua, hàng chục con tàu cổ đã được phát hiện dưới lòng biển Đông thuộc vùng biển Việt Nam, trong đó có 6 con tàu Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã trực tiếp tham gia và chủ trì nghiên cứu, khai quật, bổ sung nguồn tài liệu, hiện vật vô cùng quý giá.

Nhằm giúp công chúng trong và ngoài nước tiếp cận, thưởng lãm một cách đầy đủ về sưu tập hiện vật đặc biệt được khai quật từ những con tàu đắm, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày chuyên đề "Bí mật đại dương từ những con tàu cổ".

Trưng bày giới thiệu tới công chúng hơn 500 hiện vật có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18, được tuyển chọn trong bộ sưu tập di sản gốm sứ từ các con tàu đắm mà Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ và bảo quản.

Trưng bày gồm 4 nội dung chính, gồm: "Biển Việt Nam và thương mại đường biển", "Đồ gốm thương mại Việt Nam", "Con đường tơ lụa trên biển", "Những con tàu được khai quật từ đáy biển Việt Nam".

Trưng bày này đã giới thiệu tại Mokpo và Busan (Hàn Quốc) từ tháng 11/2017 đến tháng 4/2018, mang tên: "Đồ gốm sứ phát hiện ở vùng biển Việt Nam", được các nhà nghiên cứu, công chúng Hàn Quốc đón nhận và quan tâm sâu sắc.

Trưng bày sẽ mở cửa đón khách tham quan từ 18/1 đến 18/5/2019./.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận