Hiện vật tại Bảo tàng Anh hư hại vì thiếu 'hơi thở của du khách'

25/08/2020 10:30 GMT+7

Hơi thở của khách tham quan sẽ giúp cho các tác phẩm nghệ thuật tồn tại, nếu không có nó, những mảnh gỗ hoặc xương có thể bị nứt, mốc, hoặc khô do không khí.

Hiện vật tại Bảo tàng Anh hư hại vì thiếu hơi thở của du khách - Ảnh 1.

Bảo tàng Anh. Ảnh: mapadelondres.org

Giống như hầu hết các địa điểm nghệ thuật khác, Bảo tàng Anh đã phải đóng cửa trong suốt thời gian cách ly xã hội vì dịch COVID-19. Thay vào đó, du khách muốn ghé thăm bảo tàng có thể thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật với những chuyến thăm ảo qua màn hình máy tính, bao gồm cả thuyết minh về các tác phẩm trưng bày và một bản tin podcast hậu trường.

Tuy nhiên, theo Metro, việc thiếu vắng khoảng 17.000 lượt khách mỗi ngày trong vài tháng qua lại đem đến một hậu quả hết sức bất thường không hề được mong đợi. Đó là các đồ vật tinh xảo cần hơi thở của các khách viếng thăm để duy trì độ ẩm, đảm bảo giữ nguyên vẹn bề mặt.

Chính xác là hơi thở của khách tham quan sẽ giúp cho các tác phẩm nghệ thuật tồn tại. Nếu không có nó, những mảnh gỗ hoặc xương có thể bị nứt, mốc, hoặc khô do không khí.

'Độ ẩm của chúng tôi giảm xuống dưới 40%', Sandra Smith, người đứng đầu bộ phận chăm sóc các tác phẩm trưng bày của bảo tàng, cho biết trên tờ The Times.

'Chúng tôi đã quan sát nhưng thường các dấu hiệu này không xuất hiện ngay lập tức, vì vậy chúng tôi cần thời gian để xử lý'.

Hiện tại bảo tàng có 700 cảm biến theo dõi nhiệt độ và độ ẩm, và năm thành viên trong nhóm đã tham gia một khóa huấn luyện đặc biệt để quản lý không khí. Các tác phẩm nghệ thuật có nguy cơ cao nhất cũng được chuyển đến các phòng được kiểm soát không khí.

Tuy nhiên, Sandra vẫn cho rằng 'khách tham quan là hơi thở sống động của những bảo vật của chúng tôi'. Bảo tàng sẽ mở cửa trở lại vào ngày 27/8. Các bức tranh cùng các tác phẩm điêu khắc đã được lau sạch bụi chuẩn bị sẵn sàng đón khách tham quan.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận