Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Bảo tàng Anh phủi bụi kho tàng hiện vật, chuẩn bị đón khách trở lại sau 163 ngày

21/08/2020 11:13 GMT+7

TTO - Bảo tàng Anh tại London, Vương quốc Anh sẽ mở cửa đón khách trở lại từ ngày 27-8 sau thời gian đóng cửa chưa từng có tiền lệ kéo dài 163 ngày do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 tại xứ sở sương mù.

Bảo tàng Anh phủi bụi kho tàng hiện vật, chuẩn bị đón khách trở lại sau 163 ngày - Ảnh 1.

Nhân viên bảo tàng Anh phủi bụi một tượng Ai Cập cổ đại trước ngày mở cửa sau dịch COVID-19

Sau hơn 5 tháng tạm dừng hoạt động, việc bụi đóng dày từng lớp lên các hiện vật được lưu giữ là điều không thể tránh khỏi.

Điều này đặt ra thách thức lớn đối với đội ngũ làm vệ sinh và bảo trì hiện vật của khi phải gánh vác khối công việc được coi là "cuộc tổng vệ sinh" vĩ đại nhất trong lịch sử Bảo tàng Anh.

Trước lượng mẫu vật cần làm sạch, Viện bảo tàng đã huy động 30 nhân viên làm việc cật lực từ cuối tháng 7. Đội ngũ này đã phải dùng đến thang xếp và cả xe cẩu nâng người đối với các mẫu vật lớn trong tòa nhà, điển hình là cây cột totem làm bằng gỗ bách hương cao 12m trong sảnh chính.

Fabiana Portoni, chuyên gia bảo tồn phòng ngừa của Bào tàng Anh, chỉ ra rằng bụi tích trên bề mặt có thể gây ra các tổn hại lâu dài đến các hiện vật quý giá.

Bên cạnh khói xe cộ, tóc và quần áo của khách tham quan là một trong những nguồn mang bụi chủ yếu mà bảo tàng phải đối mặt, Fabiana cho biết thêm.

Theo chuyên gia này nhận định việc đóng cửa đã giúp hạn chế lượng bụi từ các nguồn kể trên, nhưng không thể khiến bụi trong bảo tàng biến mất hoàn toàn. Trên thực tế, trong giai đoạn vắng người, bụi sẽ tích tụ vào những ngóc ngách bất thường hơn.

Tuy vậy, dịp đóng cửa này cũng là cơ hội để các nhân viên thực hiện một cuộc "tổng vệ sinh" quy mô nhất trong lịch sử viện bảo tàng những năm gần đây.

"Rất nhiều hiện vật của chúng tôi chỉ có thể được lau sạch với thang xếp và các thiết bị chuyên dụng, mà thời gian thì eo hẹp do việc vệ sinh cần được thực hiện trước hoặc sau mỗi lần mở cửa. Hiện giờ nhờ có việc đóng cửa, chúng tôi có thể dành hàng giờ để lau dọn mà không vội. Đây đúng là một cơ hội tuyệt vời." Fabiana cho biết.

Được biết vào ngày mở cửa trở lại, Bảo tàng Anh sẽ chỉ cho phép công chúng tham quan hiện vật ở tầng trệt, nơi trưng bày nhiều hiện vật lịch sử quý giá - trong đó có viên đá Rosetta, tượng cẩm thạch từ đền Parthenon và phù điêu rắn hai đầu Aztec.

Du khách được yêu cầu đăng ký thời gian tham quan trước khi đến bảo tàng, đồng thời số khách tham quan cũng sẽ được giới hạn để đảm bảo giãn cách. Theo dự kiến, tầng hai của bảo tàng sẽ được mở lại vào ngày 21-9.

photo-1

Viên đá Rosetta - phát hiện gây chấn động ngành khảo cổ được trưng bày tại Bảo tàng Anh.

Với việc mở cửa vào cuối tháng 8, Viện Bảo tàng Anh là một trong những đơn vị hoạt động trở lại muộn nhất trong các điểm trưng bày hiện vật cấp quốc gia của Vương quốc Anh.

Trước đó, nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp và áp dụng lênh giãn cách xã hội từ cuối tháng 3, buộc mọi cơ quan không thiết yếu như bảo tàng phải tạm dừng đón khách.

Viện Bảo tàng Anh là nơi lưu giữ khoảng 8 triệu hiện vật được sưu tầm từ các nền văn hóa dọc chiều dài lịch sử thế giới, một phần lớn có được trong giai đoạn đế quốc Anh bành trướng khắp toàn cầu.

Bộ sưu tập đồ sộ này giúp bảo tàng 261 tuổi trở thành địa điểm du lịch đón nhiều khách tham quan nhất nước Anh trong năm 2019.

Một số hình ảnh phủi bụi ở Bảo tàng Anh: 

Bảo tàng Anh phủi bụi kho tàng hiện vật, chuẩn bị đón khách trở lại sau 163 ngày - Ảnh 4.
Bảo tàng Anh phủi bụi kho tàng hiện vật, chuẩn bị đón khách trở lại sau 163 ngày - Ảnh 5.
Bảo tàng Anh phủi bụi kho tàng hiện vật, chuẩn bị đón khách trở lại sau 163 ngày - Ảnh 6.
Bảo tàng Anh phủi bụi kho tàng hiện vật, chuẩn bị đón khách trở lại sau 163 ngày - Ảnh 7.
Bảo tàng Anh phủi bụi kho tàng hiện vật, chuẩn bị đón khách trở lại sau 163 ngày - Ảnh 8.
Bảo tàng Anh phủi bụi kho tàng hiện vật, chuẩn bị đón khách trở lại sau 163 ngày - Ảnh 9.
Bảo tàng dưới biển đầu tiên trưng bày hàng ngàn bình cổ trước công nguyên Bảo tàng dưới biển đầu tiên trưng bày hàng ngàn bình cổ trước công nguyên

TTO - Hi Lạp đã khánh thành bảo tàng dưới nước đầu tiên, là một con tàu buôn bị đắm và lưu trữ các bình cổ từ thế kỷ thứ năm trước Công nguyên ở ngoài khơi đảo Alonissos.

XUÂN TÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận