24/10/2023 13:04 GMT+7

Hiện tượng mới ở Dải Gaza: Những dòng tên viết bằng mực đen trên bụng trẻ

Các bậc cha mẹ lo lắng rằng “điều gì đó có thể xảy ra” và không ai có thể nhận dạng được con mình.

Trẻ em Palestine, bị phủ đầy bụi từ các cuộc không kích của Israel, đang ngồi trong một khu đất thuộc Bệnh viện Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 23-10 - Ảnh: AFP

Trẻ em Palestine, bị phủ đầy bụi từ các cuộc không kích của Israel, đang ngồi trong một khu đất thuộc Bệnh viện Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 23-10 - Ảnh: AFP

Bác sĩ Abdul Rahman Al Masri, trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Al-Aqsa ở Dải Gaza, nói với Đài CNN: “Chúng tôi tiếp nhận một số trường hợp cha mẹ viết tên con mình lên chân và bụng”.

Ông cho biết các bậc cha mẹ lo lắng rằng “điều gì đó có thể xảy ra” và không ai có thể nhận dạng được con mình.

Al Masri nói thêm: “Họ cảm thấy mình bị bom đạn nhắm tới bất cứ lúc nào và có thể bị thương hoặc tử vì đạo”.

“Sống cùng sống, chết cùng chết” với con 

Những dòng mực đen là một dấu hiệu thể hiện nỗi sợ hãi và tuyệt vọng của các bậc cha mẹ tại khu vực đông dân cư ở Dải Gaza, trong bối cảnh quân đội Israel tiếp tục các cuộc không kích không ngừng nghỉ để trả đũa các cuộc tấn công của Hamas ngày 7-10.

Người giám sát nhà xác Bệnh viện Al-Aqsa mô tả ngày 22-10 là “một ngày đặc biệt”. Chia sẻ với Đài CNN, ông cho biết số người chết chỉ một đêm đã vượt quá 200.

Ông cũng lặp lại những gì bác sĩ Al Masri nói: “Điều chúng tôi nhận thấy rằng hôm nay nhiều bậc cha mẹ viết tên con mình lên chân và bụng chúng để có thể nhận dạng sau các cuộc không kích hoặc nếu chúng bị lạc. Đây là một hiện tượng mới vừa bắt đầu ở Gaza".

Trong hai tuần qua, hàng trăm trẻ đã được kéo ra khỏi đống đổ nát của những tòa nhà bị các cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza. Nhiều em trong số đó bị thương đến mức không thể nhận dạng được.

Leo Cans, người đứng đầu sứ bộ ở Jerusalem của Tổ chức Bác sĩ không biên giới, nói với Đài CNN hôm 23-10: "Nguồn cung cấp thuốc ngày càng cạn kiệt, có nghĩa là các hoạt động phẫu thuật đang được tiến hành mà không đủ liều lượng thuốc giảm đau morphine. Chúng tôi hiện có những người đang được phẫu thuật mà không dùng morphine. Đã có hai đứa trẻ phải chịu đựng cảnh này”.

Ông Cans nhấn mạnh không có lý do chính đáng nào để ngăn chặn những loại thuốc thiết yếu này đến tay người dân.

Ông cũng xác nhận sự thật đau lòng là các bậc cha mẹ ở Gaza đã phải viết tên con mình lên tay, chân, bụng, đề phòng trường hợp họ hoặc con cái họ bị chết. "Các gia đình giờ muốn ngủ cùng phòng vì họ muốn sống cùng nhau hoặc chết cùng nhau” - ông Cans chia sẻ. 

Khủng hoảng nhiên liệu để chạy máy thở, lồng ấp trẻ sơ sinh

Một bác sĩ Palestine điều trị cho một bé sinh non tại Bệnh viện Al Aqsa ở Deir el-Balah, Gaza, ngày 22-10 - Ảnh: CNN

Một bác sĩ Palestine điều trị cho một bé sinh non tại Bệnh viện Al Aqsa ở Deir el-Balah, Gaza, ngày 22-10 - Ảnh: CNN

Bác sĩ Fu'ad al-Bulbul, trưởng khoa sơ sinh tại Bệnh viện Al-Shifa ở Gaza, cảnh báo hầu hết trẻ sơ sinh mà ông đang chăm sóc sẽ tử vong nếu hết nhiên liệu chạy máy phát điện.

Vị bác sĩ này thông tin thêm rằng hầu hết trẻ sơ sinh đều bị bệnh nặng và đội ngũ y tế của ông đã kiệt sức vì làm việc 18 ngày liên tục.

Một bác sĩ làm việc tại một bệnh viện ở miền nam Gaza nói với Đài CNN hôm 23-10: Những đứa trẻ sinh non dựa vào nguồn cung cấp oxy sẽ chết nếu nhiên liệu không được đưa khẩn cấp vào khu vực này. Khoa của ông có 45 lồng ấp và chủ yếu chăm sóc trẻ sinh non.

Tại khu liên hợp y tế Nasser Nam Gaza, bác sĩ Hatem Edhair, người đứng đầu đơn vị hồi sức cấp cứu, than thở hầu hết bệnh nhi là trẻ sinh non và một nửa trong số đó đang thở máy. "Chúng cần oxy, điều đó có nghĩa là chúng sẽ lâm vào tình trạng bi thảm nếu không có nhiên liệu chạy máy phát điện" - bác sĩ Hatem nói. 

Những đoàn xe tải nhân đạo đầu tiên đã được phép vào Gaza từ Ai Cập vào cuối tuần qua, nhưng không có chiếc nào trong số 34 xe đi qua cửa khẩu Rafah chở nhiên liệu.

Cứu trợ cho Dải Gaza như muối bỏ biểnCứu trợ cho Dải Gaza như muối bỏ biển

Viện trợ vào khu vực vẫn đang nhỏ giọt. Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm máy bay chở hàng cứu trợ cho Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên