Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Cuộc dạo chơi lý tưởng 7 ngày

17/08/2021 10:19 GMT+7

TTO - TP.HCM cần một thương hiệu và một hình ảnh mang tầm quốc tế rõ ràng. Là một người nước ngoài có chồng Việt, tôi đã yêu thành phố sôi động này và gọi nơi đây là nhà.

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Cuộc dạo chơi lý tưởng 7 ngày - Ảnh 1.

Một show diễn của À Ố show - Ảnh: À Ố Show

Với cá nhân tôi, lý do duy nhất khiến tôi ở lại một tuần tại một thành phố châu Âu hay châu Á nào đó chính là nghệ thuật và văn hóa.

Một vài khía cạnh văn hóa của TP.HCM đã được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, để khám phá nét đẹp văn hóa của thành phố này, bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn một chút và cập nhật thông tin về các sự kiện hoặc dự án nghệ thuật mới.

Hiện tại, chúng ta chưa có một nền tảng hoặc hướng dẫn chuyên dụng cung cấp tất cả thông tin văn hóa, điều này gây khó cho du khách trong hình dung về bối cảnh văn hóa của TP.HCM.

Vậy nên, tôi tưởng tượng ra trải nghiệm 7 ngày lý tưởng cho ai đó đến TP.HCM trong tương lai sẽ là như thế nào nếu thành phố biến thành một trung tâm văn hóa và sáng tạo thật năng động. Kế hoạch như sau:

Ngày 1: Đi thẳng đến một art district (khu nghệ thuật) của thành phố, nơi chúng tôi có hàng giờ dạo quanh các shop bán đồ nghệ thuật, phòng trưng bày, tha hồ chụp ảnh nghệ thuật đô thị. Chắc chắn sẽ tôi quay lại để mua quà!

Ngày 2: Đặt tour khám phá những vẻ đẹp ẩn náu, những nghệ sĩ bản xứ trong những con hẻm nhỏ đậm chất thành phố để ngỡ ngàng trước nền nghệ thuật đương đại của Việt Nam. Vào buổi tối, chúng tôi đi xem ban nhạc quốc tế mà mình thích tại Nhà hát TP.HCM.

Ngày 3: Nhất định phải đi! Dành nhiều giờ để thăm "Bảo tàng liên văn hóa dành cho nghệ thuật đương đại" nằm trong một tòa nhà cũ được tân trang lại. Đây là cách tốt nhất để hiểu được nền văn hóa pha trộn đa dạng của TP.HCM và tìm hiểu về các nghệ sĩ châu Á đang lên.

Ngày 4: Tạm rời xa nghệ thuật đương đại để tìm kiếm những kho tàng văn hóa truyền thống đang ẩn náu. Chân tôi mỏi nhừ nhưng xứng đáng! Đặc biệt là khi chúng tôi khám phá chùa Vạn Phật.

Ngày 5: Ngạc nhiên chưa! Chồng tôi bí mật đăng ký một tour nghệ thuật đô thị. Một nghệ sĩ đường phố giới thiệu nghệ thuật underground của thành phố. Chúng tôi còn được gặp các nghệ sĩ đang vẽ một bức tranh tường. Giờ thì tôi có thể rời TP.HCM mà không hối tiếc rồi!

Ngày 6: Chúng tôi dành cả ngày để khám phá ẩm thực! Vì đã ăn rất nhiều món ăn đường phố rồi nên chúng tôi quyết định "nâng cấp" trải nghiệm bằng một quầy bar phục vụ cocktail và một nhà hàng fusion (kết hợp nhiều văn hóa ẩm thực). Ồ! Không ngờ TP.HCM lại có những địa điểm sáng tạo như thế này! Buổi tối tuyệt vời khép lại bằng À Ố show ở Nhà hát TP.HCM.

Ngày 7: Đáng lẽ hôm nay là ngày "nghỉ" nhưng còn nhiều thứ phải xem quá nên chúng tôi quyết định đi loanh quanh thành phố. Nhờ những nghệ sĩ đường phố đã gặp trước đó, hôm nay chúng tôi được tham quan một triển lãm của các nghệ sĩ trẻ.

Vậy là thời gian ở TP.HCM cũng đã hết. Tôi thật nôn nóng được quay lại và đón chờ những cú "bùng nổ" văn hóa và những trải nghiệm nghệ thuật đỉnh cao. TP.HCM không giống như trước đây mà tôi nghĩ, thực tế khiến tôi thật sự ngỡ ngàng. Quả là một địa điểm văn hóa mới ở châu Á!

Là người yêu thích và ủng hộ nghệ thuật đường phố, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng nghệ thuật đô thị có thể thúc đẩy các giải pháp sáng tạo để đưa TP.HCM trở thành một thành phố thông minh và toàn cầu.

Nghệ thuật đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện cuộc sống người dân địa phương - gắn kết cộng đồng, làm đẹp đô thị, hoặc tác động tích cực đến an toàn giao thông và còn nhiều nữa.

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Tính đến hết ngày 16-8 - thời gian kết thúc việc nhận bài dự thi - hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được hơn 420 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le.

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1.

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê.

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan, Nguyen Khanh Dao, Le Diamond, Phan Felis, Tru Dang Quoc, Quý Nguyễn Ngọc, Chung Thanh Huy.

- 6-7: Ba Dinh Tran, Long Trieu, Huynh Hong Phuong, Nguyễn Hà Tiên.

- 7-7: Luuvn, Đinh Thành Trung, Nhuận Nguyễn Văn, Tuong Tran, Ba Tran Dinh, Bình Nguyễn, thanh thuy, Đức Duy TừTừ, tran hop.

- 8-7: Tuan Pham, Công Nguyễn, Huy Lê.

- 9-7: Phithanh Nguyễn, Nguyen Thi Hoang Ha, Đảm Vũ, lê cải.

- 10-7: Tôi yêu Việt Nam, Đâu Tu Ban, hung phan.

- 11-7: Quỳnh Iris de Prelle, Văn Nhị Nguyễn.

- 12-7: Tru Dang Quoc, Vo Thuong.

- 13-7: nguyen sinh, Khuong Khuong Tran, Phan Felis, Truongnam Thuan, Quang Vinh

- 14-7: Đinh Thành Trung, thuy nghiem, Mai Trang, Minh Ha, nghia chau.

- 15-7: Thanh Hiền Tô, Bích Ngọc, minh binh.

- 16-7: Châu phạm, Tru Dang Quoc.

- 17-7: Chinh Pham-Trong, Hung van tien.

- 18-7: Đinh Thành Trung

- 19-7: Hiển Bùi, Hung van tien, Truongnam Thuan, Đình Tiến Đào, Tuyet Hoang.

- 20-7: Hau Tran

- 21-7: Tuyet Mai

- 22-7: nguyen sinh, Thành Bùi Mạnh, Trinh TranTran, Ho Truong Luong, Truongnam Thuan

- 23-7: Văn Đông Nguyễn, Thanh Pon, Mai Bổng, Kim Hoang, von Bismarck Erow, Trang Le, Q_Q Hoang

- 24-7: Đinh Thành Trung, Việt Quốc

- 25-7: minh binh

- 26-7: Ho Thieu Hung

- 28-7: Tru Dang Quoc

- 29-7: Đình Tuấn ĐàoĐào

-30-7: Đô Lê Văn

- 1-8: Tru Dang Quoc, trãi trần, Ninh-Tran-Ng-An

- 2-8: Thanh Lê, Thương Hoàng, Nguyễn Minh Tâm, N.Q.Thai

- 3-8: Thành Bùi Mạnh, Châu Phạm, Chương Nguyễn Hoàng

- 4-8: Tru Dang Quoc, Nguyen Thanh Thao, Huy Bao Nguyen

- 5-8: Khoa Pham, Cong Vu Thanh, Lưu Đức Bình Minh

- 6-8: Lâm Lệ Nga, Ngoc - Diep TRIEU, Thành Bùi Mạnh, Mai Trang, Đình Tuấn Đào, Trung Mai

- 7-8: Dang Tam Nguyen, Tanthoi Le, Minh Ut Nguyen

- 8-8: Tho Le, huu nhan nguyen, Tru Dang Quoc, Ninh Tran Ng An, Hong Nhung Bui, Tra Dang Ngoc, Thien Nguyen

- 9-8: Van Dong Nguyen, Thành Bùi Mạnh, N.Q.Thai, tập đoàn 3M, Đinh Thành Trong, Leon Dũng.

- 10-8: Nguyen Trong Giao, Tru Dang Quoc, Trinh Tran, Khoa Pham, Nguyen Minh Luat.

- 11-8: Trinh Tran, HOP NGHIEP CTY TNHH, Chung Thanh Huy, Công Vũ ThànhThành, Ba Tran Dinh.

- 12-8: Lee Chan, Nguyễn Mộc Xanh Dương, Cường Nguyễn, Quang Tran, hoangphuc2021cv, phamvanbay28, Ninh Tran Ng. An.

- 13-8: Xuanviet Nguyen, Bùi Lê Hưng, Hồ Thị Thanh Trang, phamvanbay28, Nguyen Ba Duc, VietAnh Vlog, Nhung Mai, Tru Dang Quoc, Tinh Nguyen, Tri Duong Minh, Guillaume Rondan, Van Dong Nguyen, Nghiep Chau, Pham Thuy Ngoc Quynh SV.

- 14-8: Lynda Cade, Tho Huynh, Khuong Phan, Hau Tran, Ba Trandinh, Coach Dany Vo, Nguyen Thai Hoang Hanh, nhóm dự thi bao gồm các bạn sinh viên đến từ ĐH Fulbright Việt Nam, ĐH Sciences Po (Pháp), ĐH Kinh Tế HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Kiến Trúc, Tru Dang Quoc.

- 15-8: Hien Bui, Hau Tran, Tru Dang Quoc, goodshow, Thai Nguyen, My Nga, Thanh Nguyễn, Dao Le Thị Bich, Le Thi Bich Dao SV, Trương Hiếu, Dinh Thanh Trung, Tinh Nguyen, Phương Đàm Mạnh, dat nguyen, Đầu Tư Ban, thai@ocglobal.jp, Mananya Techalertkamol, Amélie Huynh Le Maux, Dan Thu Bui, Tèo Caominh, Lê Ngọc Khanh. Linh, Tran Ngoc Han SV.

- 16-8: Yongi He, Duy Luong, UG18-Phan Hoang Dung, Minh Út Nguyễn, lam duong le, Thai Nguyen, Tho Ton, Le Ngoc Khanh. Linh, dinh duc hanh, Hải Tiên Minh, Tru Dang Quoc, phu giang, ha le thu nga, Nguyễn Hoàng Dũng, Tru Dang Quoc, Luật Minh, Quang Minh Pham, thuthiem new, ly truong, Le Ngoc Khanh. Linh, Thức Nguyễn, Quang Bình Bùi, Nguyễn Hương Giang, thanh nguyen, Nghĩa Huỳnh, Kts Trần Anh Dũng, bao han, Trúc Nguyễn.

6 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá, Ông Mai Thanh Hà, Kiều Minh Trang, Trần Văn Chính và Phan Khương.

BAN TỔ CHỨC

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Cuộc dạo chơi lý tưởng 7 ngày - Ảnh 3.
Hiến kế Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Tìm lại chính mình ở thời 4.0 vững bền

TTO - Bạn Hồ Trang hiện đang công tác và làm việc tại phòng Đối ngoại của Công ty TNHH SPG Industrial Development gửi đến diễn đàn Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế bài dự thi. Tuổi Trẻ Online giới thiệu cùng bạn đọc.

AMÉLIE HUYNH LE MAUX - NGỌC ĐÔNG chuyển ngữ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận