Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Hi Lạp hứa cải cách quyết liệt

10/07/2015 08:36 GMT+7

TT - Cho đến hôm qua, theo Reuters, Thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras vẫn còn căng thẳng trong việc hoàn thiện gói cải cách đầy khó khăn với các biện pháp tăng thuế và cải cách lương hưu nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ mới từ các chủ nợ và tránh bị đẩy ra khỏi khối sử dụng đồng euro.

Ông Tsipras đang loay hoay cùng với các cố vấn để lập cho được gói cải cách mà dự kiến ​​sẽ bao gồm các biện pháp cứng rắn hơn nhiều so với những giải pháp từng nêu ra trước đây.

Nhật báo Hi Lạp Kathimerini số ra hôm qua đưa tin nước này đang có kế hoạch áp dụng gói cải cách trị giá 12 tỉ euro trong hai năm, nhiều hơn so với dự kiến trước đó chỉ là 8 tỉ euro, để bù đắp tình trạng suy thoái trở lại sau nhiều tháng đàm phán chông gai với giới chủ nợ.

Theo báo trên, thay vì tăng trưởng 0,5% trong năm 2015 thì nhiều tháng bất ổn cộng với gần hai tuần áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn đã làm xuất hiện “những ước tính rằng kinh tế Hi Lạp sẽ tăng trưởng âm 3%”. Tuy vậy, theo Reuters, một quan chức Chính phủ Hi Lạp giấu tên cho biết con số 12 tỉ euro cũng chỉ là con số đang bàn tính.

Đây sẽ là một thách thức rất lớn cho ông Tsipras vì đã xuất hiện những phản ứng từ nội bộ Đảng Syriza của ông trước việc chính phủ có thể áp đặt các biện pháp khắc nghiệt trên người Hi Lạp.

Trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu cũng nín thở chờ xem Thủ tướng Tsipras có thật sự đưa ra các giải pháp gì mới, khả thi thì bên cạnh đó, theo AFP, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cũng bắt tay vào cuộc với việc gặp gỡ liên tục trong hai ngày 9 và 10-7 với các nhóm chống đối ở Hi Lạp để tìm cách thuyết phục họ chấp nhận các giải pháp của chính phủ.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận