Thứ 4, ngày 1 tháng 4 năm 2020

H’Hen Niê mong mọi người quan tâm đến phụ nữ Ê Đê

07/01/2018 05:12 GMT+7
H’Hen Niê mong mọi người quan tâm đến phụ nữ Ê Đê

TTO - Ngay sau phút đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, hoa hậu H’Hen Niê đã có buổi gặp gỡ ngắn với báo giới và cô cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online những khát vọng của riêng mình.

H’Hen Niê mong mọi người quan tâm đến phụ nữ Ê Đê - Ảnh 1.

H'Hen Niê trong khoảnh khắc đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 - Ảnh: GIA TIẾN

Bà Xuân Trang, trưởng ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, đã thể hiện sự hài lòng về H’Hen Nie: 

"Xét về cả mọi thứ từ gương mặt, nụ cười, tâm hồn đến cách bạn ấy ứng xử thì tôi thấy bạn ấy xứng đáng làm hoa hậu". 

Và cuộc gặp gỡ sau phút đăng quang một lần nữa cho thấy những nét đẹp trong tâm hồn của người đẹp Ê Đê… 

Hoa hậu Niê muốn truyền cảm hứng cho các cô gái Ê Đê - Video: GIA TIẾN

* Trong phần thi ứng xử, H’Hen Niê chia sẻ dự án cộng đồng mà mình muốn hướng tới sau khi đăng quang là những trẻ em thiệt thòi ở Bảo Lộc, phụ nữ và những người bị AIDS. Bạn có thể nói rõ hơn về đối tượng phụ nữ mà bạn muốn giúp đỡ?

- Đó là những phụ nữ Ê Đê. Tôi rất hi vọng những phụ nữ của xã hội hiện đại hôm nay hãy dành sự quan tâm nhiều hơn đến những phụ nữ Ê Đê nói riêng và phụ nữ của các dân tộc thiểu số khác nói chung. 

Bởi vì những phụ nữ dân tộc thiểu số có phần thiệt thòi hơn, họ ít có điều kiện tiếp cận với thế giới bên ngoài hơn nên tư tưởng, kiến thức hầu hết còn hạn chế. 

Tôi luôn trân trọng những giá trị truyền thống của buôn làng nhưng tôi cũng tin rằng khi bước ra khỏi môi trường quen thuộc, biết nhiều thứ hơn, họ sẽ năng động và vươn xa hơn ngoài cộng đồng của mình. 

Ngay từ khi bước vào vòng thi tuyển của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, tôi đã đau đáu với suy nghĩ này và rất hạnh phúc khi hôm nay tôi biết mình đã có một tiếng nói nào đó để kêu gọi mọi người cùng ủng hộ và giúp đỡ cho dự án của mình. 

Hoa hậu Niê nói về việc vì sao chưa lấy chồng - Video: GIA TIẾN

* Bạn rất quyết liệt với ước mơ của mình có phải vì bạn cảm nhận được những thiệt thòi mà một phụ nữ trẻ người Ê Đê sẽ phải chịu, khi mẹ bạn khuyên bạn nên nghỉ học và lấy chồng sớm?

- Người Ê Đê suy nghĩ rất đơn giản và theo truyền thống xưa nay là phụ nữ không cần học cao. Đến tuổi cập kê, 15 hay 16 tuổi đã có thể lấy chồng nếu tìm được ý trung nhân. 

Mẹ tôi từng lo lắng khi 13 tuổi mà tôi vẫn chưa có bạn trai. Vậy nên khi tôi sắp học xong cấp 3 thì mẹ tôi cũng như bao người mẹ Ê Đê khác đã khuyên tôi lập gia đình. Mẹ tôi chỉ nói điều đó theo quan niệm bình thường của người Ê Đê nhưng không ép buộc.

Còn tôi, không hiểu từ đâu và từ bao giờ tôi luôn khát khao sống khác đi, được học tập, làm việc nhiều hơn, đến những chỗ khác biệt hơn. Vì vậy, tôi đã cố gắng học và tốt nghiệp Cao đẳng kinh tế đối ngoại. 

Với nhiều người, điều này không có gì lớn lao. Nhưng với tôi, đó đã là một cuộc cách mạng. Tôi luôn tin tưởng rằng chỉ có học mới giúp mình đạt được ước mơ. 

Và lòng tin đó, nguồn cảm hứng học tập đó của tôi được tiếp sức từ chính những bạn sinh viên tình nguyện đến với mảnh đất quê hương tôi. Tôi đã nhìn vào họ đầy ngưỡng mộ và phấn đấu. 

H’Hen Niê mong mọi người quan tâm đến phụ nữ Ê Đê - Ảnh 4.

H'Hen Niê trong phần thi áo dài - Ảnh: GIA TIẾN

Phần tự giới thiệu của hoa hậu H’Hen Niê trên trang fanpage của cuộc thi: ...Tôi cảm thấy mình phải luôn linh hoạt, biến hóa, trau dồi và cần nhiều màu sắc trong lĩnh vực nghệ thuật.

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 chính là một cơ hội lớn để tôi rèn luyện bản thân với tinh thần học hỏi và cầu tiến.

Đây sẽ là thời điểm để tôi truyền tải hình ảnh của một cô gái Ê Đê với tinh thần người phụ nữ hiện đại, một người mẫu với tác phong chuyên nghiệp để trở thành hình mẫu hoa hậu mới, mãnh liệt và tự tin...

* Trước đêm chung kết, bạn được dự đoán sẽ được vào top 5 nhưng xác suất chiến thắng của bạn được truyền thông đánh giá không cao bằng Hoàng Thùy hay Mâu Thủy. Còn bạn, trước đêm thi này bạn có tự tin mình sẽ chiến thắng?

- Trong suốt cuộc thi, tôi luôn nỗ lực hết sức và chưa bao giờ "nhìn qua nhìn lại" hay so sánh cơ hội của mình với bất kỳ thí sinh nào khác. 

Vương miện chính là ngọn hải đăng soi sáng cho tôi và tôi cứ theo ánh sáng đó mà bước tới. 

* Giới thiệu về mình, bạn từng viết mong muốn trở thành hình mẫu hoa hậu mới. Cụ thể nó sẽ ra sao? Như bạn hiện tại với mái tóc tém cao, da bánh mật với một tổng thể thật cá tính thay vì vẻ dịu dàng, đằm thắm thường thấy của một hoa hậu?

- Ở mỗi thời điểm, quan niệm về cái đẹp sẽ khác nhau. Ở mỗi cuộc thi, tiêu chí tìm ra người đẹp cũng khác nhau. 

Với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nói riêng và Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới nói chung, tôi biết vẻ đẹp được tìm kiếm là vẻ đẹp khỏe khoắn, giàu năng lượng, hiện đại, trí tuệ và nhân ái. 

Tôi mong chính sự thay đổi này sẽ là một tiêu chuẩn để tìm ra những nhân tố mới, nét đẹp mới để khẳng định vị thế của Việt Nam tại các đấu trường nhan sắc quốc tế. 

Hoa hậu hay người mẫu không phải là cái mắc áo hay bình hoa di động như mọi người vẫn nghĩ. Đó phải là những người hội tụ được nhan sắc, trí tuệ, tấm lòng nhân ái và phong cách sống truyền cảm hứng.   

H’Hen Niê mong mọi người quan tâm đến phụ nữ Ê Đê - Ảnh 6.
H’Hen Niê mong mọi người quan tâm đến phụ nữ Ê Đê - Ảnh 7.
H’Hen Niê mong mọi người quan tâm đến phụ nữ Ê Đê - Ảnh 8.

H'Hen Niê trong phần thi áo tắm - Ảnh: GIA TIẾN

H’Hen Niê mong mọi người quan tâm đến phụ nữ Ê Đê - Ảnh 9.

H'Hen Niê trình diễn trang phục dạ hội - Ảnh: GIA TIẾN

Phạm Hương với bộ ảnh chia tay vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Phạm Hương với bộ ảnh chia tay vương miện Hoa hậu Hoàn vũ

TTO - Trước khi trao lại vương miện cho tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 vào tối ngày 6-1 tới, đương kim Hoa hậu Phạm Hương đã thực hiện bộ hình cuối cùng cùng chiếc vương miện quý giá mà cô đã giữ trong hai năm qua.

Hoa hậu Dayana làm giám khảo chung kết Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 Hoa hậu Dayana làm giám khảo chung kết Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017

TTO - Dayana Mendoza - Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2008 sẽ trở lại Nha Trang, Khánh Hòa sau 10 năm kể từ ngày đăng quang để làm giám khảo đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 vào tối 6-1 tới.

QUỲNH NGUYỄN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận