Hen tim: Những điều cần biết

23/11/2018 15:10 GMT+7

Các triệu chứng thường gặp của hen tim bao gồm thở nhanh nông, khó thở, đau ngực, tăng huyết áp, tăng nhịp tim và phù mắt cá chân.

Hen tim: Những điều cần biết - Ảnh 1.

Bệnh van tim là một trong những nguyên nhân gây hen tim. Nguồn: okardio.com

Hen tim không phải là một loại hen thông thường mà nó là loại khò khè và ho gây ra bởi suy tim. Khò khè có thể trở thành một cấp cứu y khoa tùy thuộc vào các triệu chứng đi kèm.

Khi chúng ta nói về hen tim thì vấn đề thực sự nằm ở tim và bệnh lý gây suy giảm chức năng của tim. Bệnh trở nên nặng hơn dẫn đến ứ dịch làm tim không thể bơm máu hiệu quả và các đường dẫn khí trở nên hẹp. Nguyên nhân khác gây ra hen tim là do sự tăng áp lực ở tim trái.

Dấu hiệu và triệu chứng của hen tim

Những dấu hiệu và triệu chứng có thể thay đổi tùy từng người và thường xuất hiện sau khi tập luyện hoặc khi ngủ. Các triệu chứng thường gặp của hen tim bao gồm thở nhanh nông, khó thở (nhưng không nhất thiết phải kèm theo khò khè), đau ngực, tăng huyết áp, tăng nhịp tim và phù mắt cá chân. Những triệu chứng này có thể nặng lên theo thời gian và theo tuổi, hậu quả của nó rất nghiêm trọng và bạn có thể đột ngột tỉnh giấc vào nửa đêm vì khó thở và cần ngồi thẳng dậy để có thể dễ thở hơn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân thực sự của hen tim là suy tim. Hen tim có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Cơ chế của nó là do chức năng bơm máu của tim suy giảm và dịch ứ lại bên trong phổi. Hậu quả là đường dẫn khí trở nên hẹp tạo ra tiếng khò khè khi thở và những vấn đề khác có liên quan.

Bệnh van tim

Hen tim gây ra bởi những vấn đề của van tim. Khi van hai lá bị hẹp sẽ làm giảm lượng máu đến thất trái, gây ứ dịch ở tĩnh mạch phổi. Van hai lá ngăn cách giữa thất trái và nhĩ trái, nó có thể dày lên trong bệnh thấp tim. Động mạch chủ có chức năng bơm máu từ thất trái. Nếu van động mạch chủ bị hẹp thì dòng máu đến van động mạch chủ sẽ bị hạn chế và có thể chảy ngược vào tâm thất, gây hen tim.

Rối loạn chức năng cơ tim

Hen tim có thể gây ra bởi các vấn đề về cơ tim mà thường gặp nhất là rối loạn chức năng tâm thu (giai đoạn co cơ tim). Do chức năng tâm thu bị rối loạn, lượng máu tim bơm đi ít hơn nên làm tăng áp lực tĩnh mạch phổi, có thể gây ra hen tim.

Tăng áp tĩnh mạch phổi

Hen tim có thể trực tiếp gây ra do tăng áp tĩnh mạch phổi, có nghĩa là bạn có nhiều máu trong các tĩnh mạch này hơn bình thường.

Những nguyên nhân khác

Có một số vấn đề khác cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra hen tim. Hẹp đột ngột động mạch thận có thể gây ra hen tim. Khối u ở thành động mạch hầu hết là lành tính được gọi là u nhày ở tâm nhĩ và sự hình thành cục máu đông trong tim có thể gây hen tim.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán hen tim cần phân biệt các nguyên nhân khác có thể gây hen với những vấn đề ở phổi. Hen tim có thể được chẩn đoán dễ dàng qua thăm khám lâm sàng.

Để kiểm soát cơn hen tim có thể thực hiện 3 bước cơ bản:

- Kiểm soát các yếu tố như ứ dịch và ho về đêm;

- Giảm tiền gánh như tư thế ngồi, thở oxy áp lực dương;

- Giảm lượng máu tồn đọng trong tâm thất trái.

Hen tim có thể được chẩn đoán nhờ hỗ trợ của X-quang để xác định trực tiếp sự có mặt của dịch bên trong phổi và loại trừ hen phế quản. Để khẳng định thêm chẩn đoán hen tim, bác sĩ có thể yêu cầu làm điện tâm đồ và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác, bao gồm chụp cắt lớp vi tính, siêu âm tim và đôi khi là thực hiện kiểm tra khả năng gắng sức của tim.

Điều trị

Điều trị bao gồm cải thiện khả năng bơm máu của tim bằng việc sử dụng thuốc. Phẫu thuật có thể được tiến hành trong trường hợp có vấn đề về van tim hoặc dị tật tim.

Việc điều trị cần tập trung kiểm soát ho về đêm, tiền gánh và phù thũng. Điều trị suy tim bằng cách sử dụng thuốc lợi tiểu để hạn chế ứ dịch ở phổi, giúp tim bơm máu hiệu quả hơn./.

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận