02/06/2018 16:35 GMT+7

Làm thế nào để phòng ngừa cơn hen do tập thể dục?

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh
Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh

Bằng cách xin bác sĩ tư vấn, người bệnh hen vẫn có thể lập cho mình một kế hoạch tham gia vào các hoạt động thể dục bình thường.

Làm thế nào để phòng ngừa cơn hen do tập thể dục? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: http://kneesafe.com

Tập thể dục tốt cho mọi người kể cả bệnh nhân hen suyễn, miễn là bệnh hen của bạn được kiểm soát tốt, tập thể dục được khuyến khích để giữ cho phổi và cơ thể của bạn trong tình trạng tốt. Bằng cách làm việc với nhân viên y tế, bạn có thể lập cho mình một kế hoạch tham gia vào các hoạt động thể dục bình thường.

Xác định các yếu tố kích phát hen do tập thể dục:

- Nếu yếu tố kích phát là không khí lạnh, bạn có thể quấn khăn quàng cổ hoặc đeo khẩu trang chống lạnh lên mũi miệng để làm ấm không khí. Cố gắng thở qua mũi khi tập thể dục.

- Kiểm tra số lượng nấm mốc hay phấn hoa và tránh hoạt động ngoài trời khi số lượng của chúng tăng rất cao.

- Thường mức độ ô nhiễm không khí tăng cao nhất vào giữa trưa hay chiều. Ozone là loại ô nhiễm không khí thường gặp vào những tháng hè và oxid carbon vào những tháng đông. Khi các mức này tăng cao, bạn nên tránh các hoạt động ngoài trời. Kiểm tra các chỉ số chất lượng không khí trên dự báo thời tiết địa phương qua báo chí, ti vi hay radio.

Sử dụng thuốc ngừa hen:

- Có một số loại thuốc có thể được cho trước khi tập thể dục để ngăn chặn các triệu chứng hen. Cả thuốc dãn phế quản lẫn thuốc kháng viêm đều có thể được sử dụng.

- Bạn nên sử dụng thuốc dãn phế quản ngắn hạn 15-30 phút trước khi bắt đầu tập thể dục. Dù bạn đã sử dụng thuốc dãn phế quản tác dụng ngắn trước khi tập thể dục, bạn vẫn có thể sử dụng nó lại như là một ‘thuốc cắt cơn’ nếu bạn có các triệu chứng trong lúc hoặc sau khi tập thể dục.

- Nếu bạn sử dụng thuốc dãn phế quản tác dụng dài, hãy sử dụng nó trước khi tập thể dục ít nhất một giờ. Nó sẽ kéo dài đến 12 giờ. Thuốc dãn phế quản tác dụng dài không nên được sử dụng để cắt cơn. Thuốc dãn phế quản tác dụng dài có thể được sử dụng cùng với thuốc kháng viêm.

- Thuốc kháng viêm thường được sử dụng định kỳ đều đặn để kiểm soát hen của bạn. Chúng được gọi là "thuốc kiểm soát". Đây là thuốc cần thời gian để tác dụng. Nếu có các triệu chứng hen dai dẳng (hơn hai lần một tuần ban ngày hoặc hơn hai lần một tháng ban đêm), hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng thuốc kiểm soát.

Chú ý: Luôn giữ ống hít cứu hộ trong người của bạn khi tập thể dục.

Vận động làm nóng và làm nguội trước và sau khi tập thể dục:

- Làm nóng 5-10 phút trước khi tập thể dục có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng hen trong lúc tập thể dục. Vận động làm nóng đơn giản có thể là bắt đầu đi bộ chậm và tăng tốc độ lên.

Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách đưa hai tay lên khỏi đầu chạm nhau rồi thả xuống hông nhiều lần và sau đó thêm cử động nhảy dang chân nhiều lần (jumping jack).

- Làm nguội 5-10 phút sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng hen có khả năng xảy ra sau khi tập thể dục. Hoạt động làm nguội có thể là đi bộ hoặc kéo dãn người.

Giữ thể hình:

Nếu bạn đang thừa cân hoặc không tập thể dục đều đặn, bạn có thể bị phát phì hoặc có tình trạng thể chất kém. Thể hình xấu có thể khiến người ta cảm thấy khó thở và nhầm lẫn với các triệu chứng hen. Thể hình xấu khiến việc tập thể dục dường như khó khăn hơn và người ta cảm thấy khó thở sớm hơn. Cần phải có thời gian và nỗ lực để xây dựng thể hình tốt. Hãy lập kế hoạch dần dần tạo thể hình tốt./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận