02/07/2023 15:52 GMT+7

Hễ cuối tuần, du lịch Phan Thiết - Mũi Né lại 'cháy phòng'

Cao điểm mùa hè cùng với việc cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây vừa đưa vào khai thác, du lịch Phan Thiết - Mũi Né, Bình Thuận luôn trong tình trạng “cháy phòng”.

Du khách vui chơi, tắm biển tấp nập tại bãi Đá Ông Địa, TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Du khách vui chơi, tắm biển tấp nập tại bãi Đá Ông Địa, TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Những ngày này, dọc các tuyến đường trung tâm TP Phan Thiết, Bình Thuận luôn tấp nập ô tô cá nhân đến vui chơi nghỉ dưỡng. Các điểm công cộng như: Đồi Dương - Thương Chánh, Đá Ông Địa, Hòn Rơm - Mũi Né luôn chật ních du khách vui chơi, tắm biển.

Khách tăng gấp đôi ở Phan Thiết - Mũi Né

Đêm xuống, dọc tuyến đường "xương sống" du lịch Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né) kéo dài đến Nguyễn Đình Chiểu (phường Hàm Tiến) của TP Phan Thiết xe cộ sắp hàng dài, di chuyển khó khăn tìm nơi ăn uống, lưu trú…

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, tháng 6 vừa qua tỉnh đón gần 830.000 lượt khách đến vui chơi nghỉ dưỡng, tăng gần 70% so với tháng cùng kỳ năm trước. Dự báo quý 3 này, khách sẽ tiếp tục tăng khoảng 2,4 triệu lượt, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Xe cộ tấp nập trên các con đường trung tâm du lịch TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Xe cộ tấp nập trên các con đường trung tâm du lịch TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ông Trần Văn Bình, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, cho biết số liệu thống kê như trên là tín hiệu vui cho du lịch địa phương, thậm chí còn tăng hơn thời điểm trước dịch COVID-19.

Ông Bình lý giải thêm: hiện nay là cao điểm du lịch mùa hè, cộng với việc các tuyến cao tốc vừa đưa vào khai thác nên thuận tiện rất nhiều cho du khách, đặc biệt là khách gia đình đi ô tô cá nhân.

"Du lịch mùa hè diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8, trong đó tháng 7 là cao điểm nhất vì các em học sinh kết thúc các kỳ thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp… Nếu như tháng 6 phần lớn cháy phòng các ngày cuối tuần thì riêng tháng 7 phân bổ thêm cho các ngày giữa tuần", ông Bình giải thích.

Cũng theo ông Bình: Thị trường du lịch Phan Thiết - Mũi Né hiện nay phù hợp với khách gia đình. 

Bởi các resort có nhiều khuôn viên vui chơi cho trẻ em, bãi tắm biển và hồ bơi tiện lợi hơn. Cao tốc đưa vào khai thác, ô tô riêng di chuyển không mất nhiều thời gian, đồng thời giá cả các dịch vụ ăn uống cũng đáp ứng đúng nhu cầu.

Vì vậy, khách gia đình đến Phan Thiết - Mũi Né tăng mạnh, thay vì đi máy bay đến các điểm xa hơn. Vì vậy, vào ngày cuối tuần khách không thể kiếm được phòng nếu không đặt trước. Thậm chí khách phải đặt trước cả tháng mới có chỗ ưng ý nhất.

Nở rộ nhiều dịch vụ lưu trú, ăn uống

Du khách đến với Bình Thuận tăng mạnh, nhưng nếu tính từng cơ sở lưu trú và ăn uống thì tăng không đáng kể.

Theo một số chủ resort, do tại Phan Thiết - Mũi Né hiện nay nở rộ thêm nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống, từ đó du khách sẽ phân bổ đều ở các nơi.

Phần lớn du khách thường tập trung các ngày cuối tuần, trong khi công suất phòng tại mỗi cơ sở lưu trú không tăng thêm nên doanh thu phải bù đắp lại những ngày giữa tuần. Vì vậy, nếu tính riêng từng cơ sở lưu trú cũ thì khách tăng không đáng kể.

"Việc này cũng dẫn đến sức cạnh tranh nội địa không còn. Các cơ sở lưu trú ở Phan Thiết - Mũi Né chuyển hướng cạnh tranh với các điểm du lịch ở các tỉnh thành, khu vực khác để níu chân du khách nhiều hơn", ông Bình nói thêm.

Du khách vui chơi, tắm biển ở Phan Thiết - Ảnh: ĐỨC TRONG

Du khách vui chơi, tắm biển ở Phan Thiết - Ảnh: ĐỨC TRONG

Còn theo ông Ngô Tiến Ninh - chủ nhà hàng Làng Chài Mũi Né, giá các mặt hàng hải sản tại địa phương tăng không đáng kể. "Chỉ duy nhất ghẹ nhàn là tăng hơn các loại hải sản khác vì nguồn cung không đáp ứng kịp", ông Ninh cho hay.

Theo ông Ninh, hiện nay ghẹ nhàn loại 1 thu mua tại ghe cá đã dao động 600.000 - 700.000 đồng/kg. Khi đến tận các nhà hàng phải tăng lên khoảng 1 triệu đồng/kg vì thêm các dịch vụ khác. Còn các mặt hàng như ốc hương, cá mú, hàu, tôm hùm… phần lớn vẫn giữ giá như các năm trước.

Tài xế nên lưu ý gì khi vào nút giao Ba Bàu cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây?

Hiện vào dịp cuối tuần, nút giao Ba Bàu hướng từ Phan Thiết vào TP.HCM hay kẹt xe kéo dài.

Do nút giao này vẫn thi công các hạng mục như đường dẫn, nền bê tông trạm thu phí, hệ thống an toàn giao thông… chưa hoàn chỉnh, cùng lúc quay trở về, lượng xe đổ dồn dẫn đến kẹt xe.

Vì vậy, nếu có điều kiện thì tài xế từ TP Phan Thiết nên xuất phát vào cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại nút giao Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc), rồi di chuyển vào tuyến chính hướng về TP.HCM.

Đi theo lộ trình này đồng nghĩa quãng đường xa hơn khoảng 20km nhưng sẽ giảm tải tại nút giao Ba Bàu, tránh kẹt xe mất nhiều thời gian hơn. Hoặc tài xế có thể phân bổ lại thời điểm xuất phát vào nút giao Ba Bàu cho phù hợp, tránh dồn ứ vào lúc cao điểm từ 13h30 đến khoảng 17h30 chủ nhật.

Du lịch Mũi Né - Phan Thiết và nỗi lo kinh doanh chụp giựtDu lịch Mũi Né - Phan Thiết và nỗi lo kinh doanh chụp giựt

Với sự tăng mạnh của lượng du khách đổ đến Mũi Né - Phan Thiết sau khi tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được đưa vào khai thác, nhiều cơ sở lưu trú tại đây chỉ nhận những du khách đặt phòng tối thiểu là hai đêm, có bữa ăn bắt buộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên