Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

HĐND TP.HCM họp bất thường: Đồng tiền bỏ ra phải hiệu quả

16/03/2018 10:12 GMT+7

TTO - Các đại biểu tại kỳ họp bất thường của HĐND TP.HCM khai mạc ngày 15-3 nhấn mạnh thực hiện các cơ chế đặc thù không chỉ là bỏ tiền mà phải tính cách thực hiện đạt hiệu quả cao.

HĐND TP.HCM họp bất thường: Đồng tiền bỏ ra phải hiệu quả - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm tuyên bố khai mạc kỳ họp ngày 15-3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tạo môi trường làm việc tốt, đánh giá công bằng

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang đánh giá TP sắp xây dựng đô thị thông minh thì chính sách thu hút chuyên gia là cần thiết. Tuy nhiên, quan trọng là phải tạo cơ chế để chuyên gia hoạt động hiệu quả. 

"Ngoài chính sách tài trợ về vật chất thì cần có chế độ đặc biệt để chuyên gia có thể phát huy hết khả năng như: họ cần được lắng nghe, được hỗ trợ điều kiện làm việc tốt nhất, không bị ràng buộc bằng những thủ tục hành chính rườm rà" - ông Quang nhấn mạnh.

Về việc TP chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức dựa vào kết quả đánh giá cán bộ, công chức, ông Quang đề nghị thay vì đánh giá hằng năm thì nên đánh giá hằng tháng - từ khâu lập kế hoạch, thực hiện kế hoạch, tham gia công việc ngoài chuyên môn thế nào...

Công chức TP.HCM sẽ được tăng thu nhập từ 1-4? Công chức TP.HCM sẽ được tăng thu nhập từ 1-4?

TTO - Câu hỏi này cùng với nhiều câu hỏi khác sẽ được giải đáp trong kỳ họp bất thường của HĐND TP.HCM diễn ra trong ngày 15 và 16-3.

Về vấn đề này, ông Trương Văn Lắm - giám đốc Sở Nội vụ TP - khẳng định việc TP chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức phải giải quyết được mục đích cuối cùng là nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý của TP. Ông Lắm cũng cho biết tới đây, Sở Nội vụ TP sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc này. 

"Trên thực tế có nhiều cơ quan có cách đánh giá cán bộ, công chức khá sát sườn, được sự đồng thuận của người lao động. Chúng tôi sẽ ghi nhận, học tập cách làm tốt để hướng dẫn triển khai cho các đơn vị khác" - ông Lắm nói.

Về việc thu hút người tài, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng TP đề ra cơ chế thu hút người tài đến làm việc cũng tốn kém kinh phí, nên nếu khi chuyên gia về mà lại không có cơ chế để họ phát huy hết khả năng thì không còn ý nghĩa. 

Bà Tâm còn đặt vấn đề liệu có nhất thiết phải thu hút chuyên gia vào làm hẳn trong bộ máy nhà nước hay chỉ mời chuyên gia tham gia từng công việc, đề án mà họ tâm đắc và mong muốn thực hiện cho TP?

HĐND TP.HCM họp bất thường: Đồng tiền bỏ ra phải hiệu quả - Ảnh 3.

Việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân trong giải quyết hồ sơ của dân cũng là một phần nội dung trong đánh giá công chức để chi thu nhập tăng thêm. Trong ảnh: cán bộ UBND Q.7 giải quyết hồ sơ nhà đất của dân - Ảnh: TỰ TRUNG

Cải cách hành chính: chưa bao giờ hài lòng

Nhiều đại biểu đặt dấu hỏi về những con số rất đẹp trong báo cáo của UBND TP: tỉ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với việc giải quyết thủ tục hành chính năm 2017 đạt trên 80%, tỉ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn đối với tổng số thủ tục hành chính được giải quyết của TP đạt trên 95%. 

Đại biểu Trương Lâm Danh đặt vấn đề: "Con số như vậy nhưng thực chất là như thế nào? Nếu thực sự tỉ lệ hài lòng đạt cao như vậy thì nền hành chính của TP chắc chắn phải đạt tới độ chuyên nghiệp rất cao...".

Có ý kiến về vấn đề này, đại biểu Tô Thị Bích Châu đề nghị TP nên chọn nội dung "chi phí không chính thức" mà doanh nghiệp hay kêu ca để làm thí điểm khảo sát sự hài lòng của doanh nghiệp.

Trả lời các đại biểu, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng chính quyền TP chưa bao giờ hài lòng với kết quả đạt được về cải cách hành chính. Tuy nhiên, ông cho biết năm 2017 là năm cải cách hành chính đạt kết quả tốt nhất trong 5 năm gần đây.

Cuối phiên thảo luận, HĐND TP đã biểu quyết thông qua nghị quyết về cải cách hành chính, đặt ra chỉ tiêu tỉ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đạt trên 80% vào năm 2020. 

Phấn đấu đến năm 2020, tỉ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn của từng lĩnh vực đều đạt trên 90%; có 30% hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trực tuyến mức độ 4; tỉ lệ cấp đăng ký doanh nghiệp qua mạng đạt hơn 50%; tỉ lệ cấp giấy chứng nhận đầu tư qua mạng đạt trên 10%.

Trên 80 dân TP.HCM hài lòng, số liệu có thực chất? Trên 80 dân TP.HCM hài lòng, số liệu có thực chất?

TTO - Năm 2017, qua khảo sát tỉ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp với dịch vụ công của TP.HCM đạt trên 80%. Nhưng các đại biểu HĐND TP đặt câu hỏi, con số này liệu có thực chất?

Phí đậu xe phải hạn chế được việc đậu xe dưới lòng đường

Góp ý tờ trình về tăng mức thu phí đậu ôtô trên lòng đường, hè phố, đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy nói: "Chúng ta đang đề xuất mức phí cao hơn khoảng 20% so với giá giữ xe ở các trung tâm thương mại. Nhưng nếu các trung tâm thương mại họ tăng giá lên thì sự khác biệt này không còn".

Bà Thúy cho rằng nên khảo sát về mức phí mà người dân sẵn sàng chi trả để đậu xe dưới lòng đường là bao nhiêu.

"Nếu chúng ta ra một mức phí mà người dân vẫn không ngại ngần chi trả, thì mục tiêu ban đầu đặt ra là việc tăng phí đậu xe nhằm hạn chế việc đậu xe trên đường sẽ không đảm bảo" - bà Thúy đặt vấn đề.

Nhiều đại biểu khác đề xuất nên tùy vào đặc thù từng khu vực, từng tuyến đường để đưa ra mức phí đậu xe cho phù hợp.

MAI HƯƠNG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận