Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Công chức TP.HCM: làm tốt mới được tăng thu nhập

01/03/2018 09:05 GMT+7

TTO - Đây là nội dung của dự thảo đề án thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập vừa được Sở Tài chính trình UBND TP.HCM.

Công chức TP.HCM:  làm tốt mới được tăng thu nhập - Ảnh 1.

Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM ngày 22-2, bà Ngô Hải Yến - chủ tịch UBND P.Đa Kao (Q.1) - cho biết cán bộ phường rất mong được cải thiện thu nhập - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hai nguyên tắc mà TP.HCM xác định khi thực hiện đề án này là gắn với hiệu quả công việc và không cào bằng

Dự thảo đề án thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức TP.HCM

Ngày 26-2, Sở Tài chính cho biết đã gửi dự thảo đề án này tới các sở ngành, quận huyện để lấy ý kiến góp ý. Ủy ban MTTQ TP.HCM cũng sẽ tổ chức hội nghị phản biện, góp ý đề án. Dự kiến đề án được trình HĐND TP trong kỳ họp giữa tháng 3 này.

Đòi hỏi trách nhiệm cao, nhưng lương thấp!

Đó là đánh giá của nhiều chuyên gia và ngành chức năng TP.HCM về thực trạng tiền lương của cán bộ công chức, viên chức TP.HCM hiện nay. 

Lương bình quân của cán bộ công chức, viên chức chưa phù hợp với giá trị sức lao động, thấp hơn khá nhiều so với thu nhập bình quân của người lao động làm việc trong khu vực sản xuất, kinh doanh.

Hệ thống lương hiện nay còn dựa vào bằng cấp, thời gian công tác, chưa theo trình độ, chất lượng công việc; mang tính bình quân, không so sánh mức độ hiệu quả trong công việc, cứ định kỳ 2-3 năm theo ngạch sẽ được nâng lên một bậc thay vì gắn với năng lực, hiệu quả công việc.

Hệ số giãn cách giữa các bậc lương thấp. Các mức lương của hệ thống bảng lương được tính toán trên cơ sở tiền lương tối thiểu, nên các mức lương trong toàn bộ hệ thống bảng lương của khu vực hành chính thấp hơn so với mức lương trên thị trường lao động. 

Chế độ nâng ngạch bậc, xếp lương hiện nay không gắn với khối lượng, tính chất công việc. Công chức, viên chức là lao động trí tuệ, đòi hỏi trách nhiệm cao nhưng lương thấp nhất so với mặt bằng thu nhập của xã hội...

Đến năm 2017, TP.HCM đã trải qua 12 năm thực hiện giao quyền tự chủ tài chính, tự chịu trách nhiệm cho các cơ quan hành chính theo quy định của Chính phủ. 

Cơ chế này cho phép sử dụng kinh phí tiết kiệm để tăng thu nhập cho cán bộ công chức với hệ số tăng thêm quỹ tiền lương tối đa không quá 1 lần so với mức tiền lương cấp bậc, chức vụ do Nhà nước quy định. 

Nhưng trong thực tế, số cơ quan hành chính đạt được mức thu nhập tăng thêm tối đa theo quy định rất thấp.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, TP.HCM đã trải qua 11 năm thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế. 

Trong giai đoạn 2013-2017, bình quân có 1.831 đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện tự chủ tài chính. Trong đó, chỉ có khoảng 0,4% số đơn vị có mức tăng thu nhập trên 3 lần quỹ lương cấp bậc, chức vụ theo quy định.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên mới được xem xét

Thu nhập tăng thêm theo đề án này sẽ được áp dụng cho cán bộ công chức, viên chức thuộc các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, cán bộ không chuyên trách ở cấp xã phường, thị trấn được cơ quan có thẩm quyền đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Việc chi trả thu nhập tăng thêm thực hiện sau khi có kết quả đánh giá hiệu quả công việc hằng năm.

Sở Tài chính cho biết mức thu nhập tăng thêm hiện nay ở hầu hết các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập còn rất thấp mặc dù các đơn vị đã thực hiện tốt chủ trương giảm chi, tăng tiết kiệm. 

Một số ít đơn vị đạt được mức chi thu nhập tăng thêm tối đa hoặc gần tối đa là những đơn vị được thu phí, lệ phí theo quy định; các đơn vị có số biên chế thực tế thấp hơn biên chế giao hoặc các đơn vị sự nghiệp có thương hiệu do Nhà nước tạo dựng.

Theo dự thảo, dự kiến thời gian thực hiện đề án thí điểm chi thu nhập tăng thêm là từ 1-4 đến 31-12-2018. 

Theo lộ trình, năm 2018 hệ số điều chỉnh tăng thu nhập tại từng đơn vị tối đa là 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ (là tiền lương đã bao gồm tăng lương theo lộ trình của Chính phủ). 

Năm 2019, tăng tối đa 1,2 lần. Năm 2020, tăng tối đa 1,8 lần. Từ 2021-2022 sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Năng suất lao động của công chức TP.HCM gấp 1,5 lần cả nước

Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM có quy định HĐND TP được quyền quyết định bố trí ngân sách TP.HCM để chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức theo hiệu quả công việc, với mức không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ.

Theo thống kê của trung ương và TP, năm 2017 năng suất lao động của TP.HCM cao gấp 2,7 lần năng suất lao động bình quân cả nước.

Bên cạnh năng suất cao trong khu vực các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, năng suất lao động của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức TP cũng gấp 1,5 lần năng suất lao động bình quân cả nước.

Mức thu nhập hiện nay của đội ngũ này được đánh giá là chưa tương xứng với năng suất lao động và chi phí sinh hoạt thực tế tại TP.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận