Hãy xem thưởng Tết như một món quà

11/01/2022 14:32 GMT+7

TTO - Dịch bệnh kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp kiệt quệ, thậm chí phá sản. Thưởng Tết năm nay theo tôi nên theo phương châm 'vẹn cả đôi đường', người lao động - doanh nghiệp, mỗi người 'lùi một bước' để chờ đón năm 2022 khởi sắc hơn…

Hãy xem thưởng Tết như một món quà - Ảnh 1.

Hàng ngàn công nhân chen chúc trước cổng công ty - Ảnh: B.A.

Năm 2021 với tình hình dịch COVID-19 kéo dài, không ít doanh nghiệp lâm vào cảnh kiệt quệ, phá sản; hàng chục ngàn người lao động mất việc. Nhìn tình hình này không ai nghĩ có Tết chứ đừng nói chuyện thưởng Tết.

Thế nhưng điều may mắn là dịch bệnh COVID-19 dần "hạ nhiệt", kinh tế dần phục hồi. Thưởng Tết đang là vấn đề nóng hổi được đưa ra bàn luận trên báo những ngày qua.

Theo lời của các chuyên gia, thưởng Tết của doanh nghiệp năm nay không mấy khả quan. Bên cạnh một số doanh nghiệp cố gắng "chòi đạp", thưởng Tết bằng số tiền ít ỏi, hay bằng chính sản phẩm công ty sản xuất, một số quyết định "cắt" luôn khoản thưởng.

Và đã có những phản ứng, thậm chí đình công từ phía người lao động. Đó cũng là điều dễ hiểu, bởi ai chẳng muốn có thêm một khoản thu nhập để "gửi tiền về cho mẹ", để trang trải cho một cái Tết đủ đầy hơn sau cơn đại dịch.

Ấy thế, khi nhớ lại cái hồi COVID-19 bùng lên ở TP.HCM, các công ty đồng loạt đóng cửa, người lao động bỗng dưng không có việc làm, không lương bổng; rồi hình ảnh dòng người thất nghiệp ùn ùn kéo về quê "nương náu" đã khiến cả xã hội xót xa.

Lúc ấy, tôi nghĩ mình may mắn hơn nhiều người vì còn có việc để làm, có lương để nhận hằng tháng. Lúc ấy, có lương là may rồi, chứ nghĩ gì đến thưởng.

Mới đây, khi đọc thông tin công nhân một công ty đình công vì thưởng Tết ít hơn năm ngoái, tôi có cảm giác vừa buồn, vừa vui. Vui vì người lao động còn được thưởng Tết, còn buồn là bởi có người cho rằng mức thưởng ít hơn năm ngoái nên đình công nghỉ việc.

Đúng là mức thưởng có thấp hơn năm ngoái, nhưng cá nhân tôi nghĩ bấy nhiêu đó cũng đã đủ ấm lòng, đơn giản có nhiều công ty năm nay còn chẳng có thưởng Tết.

Để không xảy ra phản ứng gần đây, theo tôi, thưởng Tết năm nay nên theo phương châm "vẹn cả đôi đường". Doanh nghiệp cố gắng có mức thưởng Tết cao nhất trong tầm có thể xoay xở được; còn người lao động hãy chia sẻ cùng doanh nghiệp, hãy cảm thông cho nhau trong giai đoạn khó khăn này.

TP.HCM đã trở thành vùng xanh, vắc xin đã cơ bản phủ sóng đủ, tôi tin chắc tình hình sản xuất sẽ lại trở về như cũ, kinh tế dần phục hồi. 

Trong bối cảnh này, chúng ta hãy xem thưởng Tết như một món quà. Doanh nghiệp và người lao động, mỗi người lùi một bước để chờ đón năm 2022 khởi sắc hơn…

Hàng ngàn công nhân Pouchen ngừng việc do tiền thưởng Tết giảm Hàng ngàn công nhân Pouchen ngừng việc do tiền thưởng Tết giảm

TTO - Do mức thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn năm trước, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam - TP Biên Hòa, Đồng Nai - đã ngừng việc tập thể.

HƯƠNG MAI (người lao động ở Khu công nghệ cao TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận