20/08/2019 10:59 GMT+7

Hãy tin tưởng ở con!

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Đó là thông điệp mà ban giám hiệu Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM gửi gắm đến các phụ huynh trong ngày đón học sinh lớp 1 (diễn ra sáng 19-8) tới trường đầu năm học mới.

Hãy tin tưởng ở con! - Ảnh 1.

Bên cạnh một số trẻ vào lớp 1 với tâm trạng vui vẻ, phụ huynh cần đồng hành cùng con nếu con còn gặp khó khăn trong những ngày đầu đi học đúng nghĩa - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nhiều học sinh lớp 1 tỏ ra thích thú và bất ngờ khi vừa bước xuống xe, các bé đã được chú hề chào đón ngay ở cổng trường. Khi bước vào sảnh, mỗi bé lại được chọn lựa và nhận một món quà làm từ lá dừa hoặc con tò he. Thế nhưng, nhiều học sinh đã khóc òa khi phải rời tay cha mẹ và vẫn sụt sùi suốt cả buổi lễ tựu trường dù trên sân khấu có nhiều màn hoạt náo.

Chuẩn bị gì cho con vào lớp 1?

Tất cả phụ huynh có con vào lớp 1 được mời vào hội trường để cùng nghe chuyên đề "Chuẩn bị cho con vào lớp 1" do chuyên viên Trần Phương Hiếu - Trung tâm giáo dục kỹ năng sống Rồng Việt - trình bày. 

"Học sinh lớp 1 mới rời trường mầm non, nơi các con được vui chơi thoải mái. Vào trường tiểu học, hoạt động chủ đạo của học sinh là học tập có mục đích. Ngoài ra, các con còn phải thích nghi với trường, lớp mới, bạn bè mới, phải hoàn thành các nhiệm vụ mà giáo viên giao... 

Ở lớp 1 thường xảy ra tình trạng học sinh ngồi học một chút là vươn vai, nằm ra bàn hoặc chạy lòng vòng" - chuyên viên Trần Phương Hiếu tóm tắt về những học sinh mới "thật sự" đi học, tức vào lớp 1.

Thế nên, các phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý cho con khi vào lớp 1 để học sinh dễ dàng thích nghi với ngôi trường mới. Trước hết, cần giới thiệu với con về ngôi trường mà con sẽ học, phòng học, nhà vệ sinh... 

"Một số phụ huynh có sai lầm là hay mang trường học, cô giáo ra để dọa con như vào lớp 1 mà không học hành đàng hoàng thì cô đánh đòn đau lắm... làm cho trẻ sợ hãi, rất sợ đến trường. Các bậc phụ huynh nên tạo góc học tập cho con và tạo điều kiện cho con cùng chuẩn bị đồ dùng học tập, hướng dẫn và giải thích cho con hiểu về việc học để làm gì, học như thế nào, tại sao phải học..." - ông Hiếu nói.

Một lời nhắn nhủ chung

Cô Lê Thanh Hương, hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, đã tự tay trao cho mỗi phụ huynh một lá thư. Cô chia sẻ: "Khi tôi đi từng lớp để tặng quà cho học sinh thì có em rất vui nhưng có em nước mắt rơi lã chã, nói rằng con nhớ mẹ và con muốn về. Tại sao có bé sẵn sàng vào lớp nhưng có bé lại không?".

Từ đó, lá thư có đoạn: "Trong suốt một năm học đầu đời này, quý vị hãy luôn đồng hành, hãy cùng sống chung cảm xúc, suy nghĩ của con. Và tôi tin rằng khi dành thời gian chơi với con, học tập cùng con mỗi ngày, quý vị sẽ cảm thấy hạnh phúc vì sự tiến bộ của con. 

Trong quá trình học tập, có thể khi con đạt điểm cao, quý vị sẽ cảm thấy rất hài lòng. Nhưng nếu điểm số của con không như ý, đừng làm con mất tự tin. Mỗi đứa trẻ đều có những năng lực khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội, trăm hoa đều có chỗ đứng dưới ánh mặt trời. 

Hãy tin tưởng ở con để con có thể bộc lộ khả năng thực sự của mình, hãy cho con tận hưởng sở thích của bản thân, hãy trân quý những kết quả con đạt được dù là nhỏ nhất.

Và hãy giữ chặt mối liên hệ với chúng tôi để quý vị có thể nhận được những thông tin hữu ích cùng với những nỗ lực, cố gắng của con trong thời gian học tập, rèn luyện tại trường...".

Bà Lâm Hồng Lãm Thúy (phó trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM):

Giáo viên cũng phải "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui"

Năm học 2019-2020, mỗi trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM phấn đấu để tạo một dấu ấn mới, để các em học sinh thấy hạnh phúc, thích đi học, tự hào về ngôi trường của mình và luôn cảm nhận được "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Nhưng như thế vẫn chưa đủ, phải làm sao để giáo viên cũng cảm nhận được "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui" thì mục tiêu trên mới đạt được. Bởi nếu giáo viên không vui, không hạnh phúc thì sẽ khó làm cho học sinh vui và hạnh phúc.

Khi trẻ vào lớp 1, đừng khen trẻ về những yếu tố đã có sẵn. Ví dụ khi thấy trẻ tô màu đẹp thì đừng khen vì rất có thể khi lên lớp bé lại tô màu chưa đẹp và không được cô giáo khen. Khi đó trẻ sẽ nhận xét cô khó quá, học với cô không vui.

Để rèn kỹ năng tập trung cho trẻ, cha mẹ hãy bắt đầu từ những hoạt động yêu thích như tô màu, vẽ, đánh cờ, nhảy lò cò, chơi trò chơi lựa đậu... Ngoài ra cũng cần chuẩn bị về thể lực và sự giao tiếp (biết đặt câu hỏi, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi...) cho trẻ. Nhưng tựu trung, đừng mong đợi con mình phải học giỏi mà hãy mong đợi con mình đi học vui vẻ và thích đến trường.

Một điều quan trọng nữa là các phụ huynh cần chuẩn bị cho con kỹ năng tự lập, đừng làm thay con mà hãy để con tự thay quần áo, tự cài nút áo, đi vớ, đi giày, sắp xếp sách vở trong góc học tập của mình...

Chuyên viên Trần Phương Hiếu

Để con yêu vững bước vào lớp 1 Để con yêu vững bước vào lớp 1

“Mẹ tin rằng việc quan trọng trước hết là cần phải chuẩn bị thật tốt cho con về tâm lý, thể chất và kỹ năng để con không bị bỡ ngỡ ở bậc học mới. Và không chỉ bố mẹ mà môi trường học mới, thầy cô giáo cũng sẽ đồng hành và giúp con vượt qua giai đoạn đầu đời nhiều thử thách, vững bước vào lớp 1”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên