01/09/2022 13:26 GMT+7

Hãy thêm không gian dành cho Gen Z

LƯU MINH SANG (giảng viên luật Trường ĐH Kinh tế - luật thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM)
LƯU MINH SANG (giảng viên luật Trường ĐH Kinh tế - luật thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM)

TTO - Không phải Gen Z không đọc báo, chẳng qua nhu cầu và phong cách tiêu thụ thông tin của họ rất đặc thù và đa dạng. Điều này đòi hỏi các cơ quan thông tấn báo chí (trong đó có Tuổi Trẻ) phải tự vận động thay đổi để đáp ứng.

Hãy thêm không gian dành cho Gen Z - Ảnh 1.

"Vì một cuộc sống ngày mai tốt đẹp và tử tế, Tuổi Trẻ mãi mãi phụng sự bạn đọc" - đây là câu kết nằm trong lá thư gửi bạn đọc của ban biên tập báo Tuổi Trẻ nhân dịp "hồi sinh sau biến cố" cách đây 4 năm và cũng là giá trị cốt lõi của Tuổi Trẻ mà tôi cảm nhận được trong xuyên suốt quá trình đồng hành.

Một tờ báo luôn mới

Nhìn dưới góc độ xã hội, Tuổi Trẻ đã luôn giữ được cho mình những giá trị riêng biệt để đạt được sự hài hòa của ba khía cạnh quan trọng: nội dung - công nghệ và kinh doanh.

Về tin/bài, Tuổi Trẻ giữ được sự uy tín trong độ tin cậy, nhanh chóng và kịp thời của thông tin chuyển tải đến bạn đọc. Trong thời đại các nền tảng mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, thông tin có mặt ở mọi nơi, ai cũng có thể trở thành một nhà báo, một tòa soạn nên đã dẫn đến tình trạng vàng thau lẫn lộn, thật giả khó lường. 

Trước bối cảnh đó, trang Thật - Giả của Tuổi Trẻ đã ra đời và trở thành một điểm nhấn thú vị giúp bạn đọc xác tín được thông tin.

Không những vậy, trong những năm gần đây, số lượng bài báo phân tích, bài báo mang tính hiến kế, giải pháp có chiều hướng gia tăng. Đây là một sự chuyển dịch tích cực và giúp nâng tầm của Tuổi Trẻ phát triển theo hướng báo chí phân tích, báo chí giải pháp.

Với tôn chỉ "phụng sự bạn đọc", Tuổi Trẻ luôn dành không gian mở cho sự tương tác đa chiều của đông đảo bạn đọc. Trang Bạn đọc làm báo là một hình thức xã hội hóa báo chí hiệu quả, giúp Tuổi Trẻ có những trang báo mang đậm chất đời sống. 

Bên cạnh đó, hàng loạt các phong trào vận động, các cuộc thi, sự kiện giao lưu đã được Tuổi Trẻ tổ chức để bạn đọc có cơ hội kể câu chuyện của chính họ. Nhờ Tuổi Trẻ, cộng đồng bạn đọc văn minh đã được hình thành.

Trong trào lưu chuyển đổi số khắp nơi, Tuổi Trẻ cũng đã tự cập nhật và làm mới chính mình. Cách đây 5 năm Tuổi Trẻ Online đã khoác lên mình tấm áo mới với giao diện bắt mắt và tiện dụng hơn. 

Tôi thích màu đỏ chủ đạo trên giao diện của Tuổi Trẻ Online. Một màu sắc nhiều sức sống, đầy nhiệt huyết và rất trẻ. Bên cạnh đó, tôi cũng lấy làm thú vị với những tin/bài được thể hiện dưới những hình thức trực quan sinh động hơn như video, audio, infographic, megastory...

Với những giá trị nền tảng mà Tuổi Trẻ đang sở hữu, tôi tin Tuổi Trẻ vẫn tiếp tục là một trong những tờ báo uy tín hàng đầu và được đông đảo bạn đọc tin yêu.

Tất nhiên chẳng có gì trên đời này hoàn hảo, Tuổi Trẻ cũng có những câu chuyện chưa hoàn thiện của riêng mình, những bài báo chưa đạt vẫn xuất hiện làm hụt hẫng độc giả luôn đòi hỏi cao. Thế nhưng tôi tin đội ngũ nhân sự của Tuổi Trẻ thừa sức nhận biết mình là ai, đang ở đâu và cần hoàn thiện điều gì.

Hãy thêm không gian dành cho Gen Z - Ảnh 2.

Gen Z - cá biệt hóa sự đọc

Tôi xin gửi đến Tuổi Trẻ ba kiến nghị như sau:

+ Thứ nhất, Tuổi Trẻ hãy tiếp tục giữ vững ngọn cờ "phụng sự bạn đọc", giữ được sự trung dung, khách quan và đạo đức của những người làm báo.

+ Thứ hai, Tuổi Trẻ cần nghiên cứu để kiến tạo không gian riêng dành cho thế hệ trẻ, đặc biệt là những bạn thuộc thế hệ Gen Z với một cách tiếp cận mới mẻ, hiện đại về nội dung lẫn hình thức. 

Gen Z là một thế hệ người trẻ rất khác biệt vì được lớn lên trong bối cảnh xã hội gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Gen Z không chỉ là hiện tại mà còn là tương lai. Vì vậy việc kiến tạo các giá trị phụng sự cho đối tượng này là hướng đi cần được xem xét nghiêm túc.

Không phải Gen Z không đọc báo, chẳng qua nhu cầu và phong cách tiêu thụ thông tin của họ rất đặc thù và đa dạng. Điều này đòi hỏi các cơ quan thông tấn báo chí (trong đó có Tuổi Trẻ) phải tự vận động thay đổi để đáp ứng nhu cầu và đa dạng hóa trải nghiệm người dùng. 

Gen Z cần sự chuyển tải thông tin nhanh, sinh động nhưng không dễ dãi và hời hợt. Thậm chí bộ lọc thông tin của họ rất tốt nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ. 

Họ hoàn toàn có thể đưa ra một lựa chọn tờ báo khác nếu như đọc một thông tin sai lệch hay hình thức thể hiện xấu, app chậm, hình ảnh kém chất lượng.

Do đó để Tuổi Trẻ trở thành lựa chọn của những người trẻ, Tuổi Trẻ cần tiên phong kiến tạo không gian phù hợp với đặc thù của đối tượng bạn đọc này. Không gian dành cho Gen Z cần có nội dung thiết thực gắn liền với những vấn đề của họ. 

Một chuyên trang về Đời sống Gen Z chỉ dành cho mọi chuyện thuộc về Gen Z, từ kiếm tiền, làm việc, đời sống, tình yêu, tình dục, sức khỏe, tinh thần...

Nơi đó Gen Z có thể kể những câu chuyện của riêng mình, có thể học hỏi từ sự trải nghiệm của thế hệ trước và trở thành một diễn đàn để Gen Z biểu đạt quan điểm, bày tỏ ý kiến, tranh luận và bình luận. Tính thiết thực và sự tương tác sẽ là hai cục nam châm thu hút sự chú ý và đồng hành của một lượng bạn đọc trẻ năng động.

Chỉ nội dung thôi là chưa đủ, Gen Z đòi hỏi hình thức chuyển tải thông tin phải đa dạng, trực quan sinh động. Cách thể hiện truyền thống dưới dạng báo viết cần được triển khai song song với báo hình (điển hình như vlog, viral clip), báo tiếng (như podcast). Sự đa dạng trong cách thể hiện là điều kiện để cải thiện chất lượng và cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng.

+ Cuối cùng, dù tôi khá hài lòng với giao diện của Tuổi Trẻ Online hiện nay nhưng đôi lúc vẫn bắt gặp những trải nghiệm không mấy tích cực vì sự hiện diện của các cửa sổ quảng cáo gây cản trở mạch tiếp nhận thông tin. 

Dẫu biết nguồn thu từ quảng cáo là quan trọng để các tờ báo trang trải chi phí và duy trì chất lượng, thế nhưng thông tin quảng cáo cần được lồng ghép, bố trí khoa học và tinh tế hơn.

Cùng Gen Z lan tỏa tinh thần sống đẹp Cùng Gen Z lan tỏa tinh thần sống đẹp

“Tôi nhận thấy xã hội có rất nhiều tấm gương sống đẹp nhưng âm thầm, lặng lẽ. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục hoàn thiện bản thân, cố gắng từ những hành động nhỏ nhất như giúp đỡ những người xung quanh mình, từ đó đóng góp nhiều hơn cho xã hội”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận