Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Hay là 'bất chấp hết để mua xe đi em'

13/09/2017 14:14 GMT+7

TTO - Thống kê người Việt chi tiền mua hơn 22.000 xe hơi trong thời điểm tháng bảy âm lịch gây bất ngờ bởi dân buôn bán thường sợ hãi tình trạng ế ẩm, người mua cũng hay né tháng 'cô hồn'. Giảm giá, khuyến mãi mạnh chính là nguyên nhân!

Hay là bất chấp hết để mua xe đi em - Ảnh 1.

Người Việt bất ngờ mua xe nhiều hơn, bất kể tháng bảy âm lịch. Trong ảnh: Xe triển lãm tại VMS 2017 - Ảnh: TR.N.

Không ngại 'tháng cô hồn'

Theo số liệu bán hàng của toàn ngành ôtô vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố, doanh số bán ôtô trong tháng 8-2017 đạt 22.099 xe, tăng 7% (tươngđương 1.437 xe) so với tháng trước. Nhiều mẫu ôtô giảm giá bán hàng trăm triệu đồng góp phần kích thích sức mua, giúp thị trường tìm lại đà tăng trưởng trong tháng 8-2017 - tức khoảng thời gian trùng với nửa đầu tháng "cô hồn".

Ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 13-9 ở một vài showroom xe tại TP.HCM cho thấy vẫn có nhiều khách hàng tới tìm hiểu giá cả và đặt mua xe, nhưng phần lớn dòng xe có giá khoảng 400 đến 600 triệu đồng.

Tại showroom của hãng xe KIA trên đường Nguyễn Văn Trỗi (Q.Phú Nhuận), nhân viên tại đây cho biết doanh số bán hàng trong tháng "cô hồn" có giảm nhưng lượng xe vẫn được bán đều đặn chứ không ảm đạm như cùng kỳ những năm trước.

"Trong tháng "cô hồn" showroom vẫn ký hợp đồng bán trên 50 chiếc xe chứ không sụt giảm nhiều. Khách hàng vẫn đến ký hợp đồng rồi đợi qua tháng sau mới rước xe về" - một nhân viên nói và cho biết khi tìm hiểu mua xe nhiều khách hàng thắc mắc về chương trình giảm giá liệu có giảm nữa không nên còn dè dặt "chi tiền" mua vì sợ bị "hớ".

Tuy nhiên, một số người dùng khác lại cho rằng giá xe giảm nhưng thuế phí tăng lên do cơ sở hạ tầng của VN chưa cho phép lượng ôtô tăng đột biến nên tranh thủ đợt giảm giá sâu của hãng để "tậu" xe ngay trong tháng kiêng kỵ mua sắm.

"Tôi ấp ủ ý định mua xe hơn một năm nay, bữa giờ thấy thông tin các hãng xe giảm giá nhiều quá nên tôi cũng nhanh chóng rút hơn 800 triệu tiền tiết kiệm ngân hàng để mua chiếc MazdaCX-5. Bố mẹ ở quê có khuyên "có kiêng có lành" nhưng tôi không nghĩ thế.

Năm ngoái, anh bạn đồng nghiệp của tôi mua xe vào tháng 7 âm lịch - mọi việc ổn, thậm chí được giảm giá, tặng quà, thủ tục đăng ký nhanh chóng thì sao tôi lại không nhanh chóng mua khi bản thân có nhu cầu thật sự" - anh Nguyễn Văn Thành, một nhân viên công ty Bất động sản tại TP.HCM, nói.

Bán nhiều nhờ giảm giá

Đại diện một hãng ôtô tại VN cho biết, tình hình kinh doanh từ các đại lý phân phối cho thấy thị trường ôtô trong tháng 8-2017 thực sự sôi động trong hai tuần đầu tiên, nhờ sức hút từ các chương trình giảm giá bán.

Trên thực tế, thông tin giảm giá liên tục được phát ra từ các thương hiệu ôtô lớn như Thaco, Toyota, Honda… với mức giảm lên tới cả trăm triệu đồng/xe trong một số mẫu xe nhất định đã thực sự thu hút khách hàng.

Dù tháng "cô hồn" nhưng cácmẫu xe phân khúc sedan hạng B như Honda CR-V, Civic, Mazda CX-5, Toyota Vios…bán "trơn tru" với doanh số bán hàng đạt 2.129 xe, tăng 581 xe so với tháng trước.Riêng mẫu SUV 7 chỗ Toyota Fortuner cũng đạt doanh số gần 2.000 xe bán ra trong tháng 8.

Đại diện một hãng ôtô cho rằng "ở thời điểm hiện tại bán được bao nhiêu xe mới là quan trọng nhất, ai nhanh chân chiếm được thịphần lớn mới là mấu chốt". Do đó, trong tháng "cô hồn", các hãng thường tung ra những gói khuyến mãi và giảm giá xe rất mạnh để kích cầu mua sắm.

"Dần vào những tháng cuối năm, các hãng thường chốt doanh số bán hàng nên dự đoán sẽ cuộc giảm giá nữa để giải phóng hàng tồn nên nhiều người tận dụng cơ hội này để sở hữu xe chứ không kiêng cử như trước đây nữa", vị này nói thêm.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận