Hãy góp ý tưởng phát triển Việt Nam

28/09/2018 15:33 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại tọa đàm về thu hút đầu tư ở Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp 4.0 diễn ra ở TP New York, Mỹ sáng 27-9 (tối cùng ngày giờ Việt Nam) đã ngỏ mời như trên đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Hãy góp ý tưởng phát triển Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự tọa đàm - Ảnh: TTXVN

Buổi tọa đàm do Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) của Hoa Kỳ và Công ty FPT Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 40 doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, bán lẻ, logistics, thực phẩm, đồ uống, năng lượng, xây dựng...

Khắc phục tồn tại

Vui mừng vì các nhà đầu tư Hoa Kỳ đều có mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn ủng hộ các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam, nhất là việc tận dụng những tiềm năng lợi thế về công nghệ, lực lượng lao động sẵn có của một thị trường Việt Nam giàu tiềm năng cùng nhiều thuận lợi khác về thể chế.

"Điều gì làm các bạn băn khoăn nhất về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam?" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý và đề nghị các nhà đầu tư đi sâu vào những hạn chế tồn tại cần khắc phục; đồng thời đề xuất các giải pháp xử lý. 

Nhấn mạnh đến ý tưởng và sáng kiến - những yếu tố quan trọng hàng đầu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư Hoa Kỳ đóng góp ý tưởng đối với tiến trình phát triển của Việt Nam trên mọi lĩnh vực như ý tưởng 4.0 trong nông nghiệp, y tế, giáo dục...

"Quan trọng là cho tôi biết ai sẵn lòng vào Việt Nam để biến ý tưởng thành hiện thực" - Thủ tướng nói và thông tin thêm: theo dự báo năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng có thể đạt 7%. 

Cùng với đó là kinh tế vĩ mô rất ổn định, lạm phát thấp. Hiện đã có 24.000 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 350 tỉ USD.

Tận dụng ưu thế cách mạng 4.0

Kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn tại buổi tọa đàm này, các nhà đầu tư chia sẻ về quan điểm, phương thức, đề xuất những giải pháp để Việt Nam tận dụng tốt ưu thế cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là việc khắc phục những nguy cơ đe dọa đến giảm việc làm hoặc nguy cơ tụt hậu.

Ông Bernerd Da Santos - phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn AES Corporation, một trong 200 doanh nghiệp năng lượng có doanh thu lớn nhất toàn cầu - cho biết tập đoàn mong muốn tham gia vào quá trình phát triển kinh tế Việt Nam. 

Giới thiệu về quá trình đầu tư ở Việt Nam 10 năm trước trong lĩnh vực phát điện với tổng vốn đầu tư là 2 tỉ USD, ông Bernerd Da Santos nhận định có nhiều cơ hội cho các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí và khí hóa lỏng.

Đại diện GE Global - một tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới trong các lĩnh vực hàng không, cơ khí - bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh việc xây dựng, ban hành quyết sách theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư.

Giới thiệu một dự án thành phố thông minh đang được tập đoàn đầu tư tại Việt Nam, đại diện hãng điện tử viễn thông hàng đầu của Hoa Kỳ Motorola đề nghị Chính phủ Việt Nam có cơ chế hỗ trợ, tạo thuận lợi trong hoạt động này...

Kết thúc tọa đàm, cảm ơn các nhà đầu tư đã tham gia và nêu ra nhiều ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hi vọng hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ là hợp tác toàn diện mà trước hết là hợp tác kinh tế, thương mại và trong đó, ưu tiên lĩnh vực công nghệ. 

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn mở cửa đón chào các nhà đầu tư và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thành công.

Việt Nam muốn đóng góp cho hòa bình thế giới

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 73, ngày 26-9, phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc gặp vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hiệp Quốc, có các cuộc gặp song phương với bộ trưởng ngoại giao các nước Úc, Ukraine, Slovakia, Slovenia, Uganda, Ecuador và tiếp thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ.

Phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc ứng cử vào HĐBA Liên Hiệp Quốc thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, cũng như mong muốn của Việt Nam được đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.

Phó thủ tướng khẳng định nếu trúng cử, Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác nhằm phòng ngừa xung đột, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, bảo vệ dân thường trong xung đột và xử lý hậu quả chiến tranh, để xây dựng một nền hòa bình bền vững; đồng thời, tăng cường hợp tác giữa HĐBA Liên Hiệp Quốc với các tổ chức khu vực.

Theo chương trình, rạng sáng nay (28-9, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 73.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết Thủ tướng sẽ nhấn mạnh thông điệp: “Tăng cường đối tác toàn cầu vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững cho mọi người dân”, trong đó đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, ngăn ngừa và giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu chia sẻ trách nhiệm...

Thương mại phủ bóng diễn đàn Liên Hiệp Quốc Thương mại phủ bóng diễn đàn Liên Hiệp Quốc

TTO - Thay vì những chuyện như Triều Tiên, khủng hoảng, chiến tranh… như thường thấy, các cuộc họp chính thức cũng như các cuộc gặp bên lề của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đang diễn ra tại New York luôn nóng với chủ đề tự do thương mại.

N.HUY - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận