Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt

20/09/2019 10:16 GMT+7

TTO - Việc giam giữ gấu trong những chiếc lồng chật chội cướp đi cơ hội hòa nhập với tự nhiên, bào mòn bản năng sinh tồn của chúng.

Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt - Ảnh 1.

Bị nuôi nhốt trung bình 10 năm trong những gian lồng chật hẹp, những con gấu được nuôi để lấy mật trong các trang trại hộ gia đình đều bị tổn thương về sức khỏe và tâm lý - Ảnh: MAI THƯƠNG

Mật gấu là một loại thuốc đông y nổi tiếng ở nhiều nước châu Á, nhưng việc lấy mật gây đau đớn cho loài gấu. Bị giam giữ trong những chiếc lồng chật chội, thiếu ánh sáng khiến chúng bị tổn thương, bào mòn khả năng sinh tồn.

Chú gấu chỉ có hai chân

Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt - Ảnh 2.

Không gian bán tự nhiên cho những chú gấu được cứu hộ tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) - Ảnh: MAI THƯƠNG

7h, tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha. Đây là ngôi nhà chung của nhiều cá thể gấu được tổ chức phúc lợi động vật quốc tế Four Paws giải cứu khỏi các trang trại nuôi nhốt lấy mật trái phép.

Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to, nơi nhân viên trung tâm đã giấu sẵn đồ ăn để kích thích bản năng tìm kiếm đồ ăn của chúng.

Một con lê mình nặng nhọc trên đám cỏ xanh mướt, bị tụt lại phía sau. Hai chân sau cao hơn hai chân trước, khiến việc di chuyển của nó thực sự khó khăn. Thi thoảng nó ngã chúi mặt xuống đất, rồi tiếp tục bò về nơi có mật ong thơm ngọt.

Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt - Ảnh 3.

Chú gấu Hai Chân di chuyển khó nhọc với hai chi trước bị cưa cụt - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đó là Hai Chân, một con gấu thuộc loài gấu ngựa, được giải cứu vào tháng 11-2017 sau 10 năm bị nuôi nhốt để lấy mật (theo National Geographic).

Lúc được phát hiện, nó chỉ còn có hai chân sau. Hai chân trước đã bị cưa cụt mất do nhu cầu về súp tay gấu, rượu tay gấu. Hai Chân được đưa về chăm sóc, với sức khỏe cực kỳ yếu sau một thập kỷ phải sống trong một chiếc chuồng sắt chật chội.

Nó bị căng thẳng, suy dinh dưỡng, phải chịu đau đớn do tuyến thượng thận phình to và quá trình hút mật khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.

Những con gấu sinh trưởng trái quy luật tự nhiên trong cũi sắt

Câu chuyện của Hai Chân chỉ là một trong số hàng trăm số phận của cá thể gấu được giải cứu khỏi những trang trại tại gia nuôi nhốt gấu để lấy mật ở Việt Nam.

Mỗi ngày, điều mà chúng phải đối mặt không phải là cuộc chiến tự nhiên để sinh tồn, mà là những cú đâm lạnh lùng vào cơ thể để tiết ra thứ 'thần dược' cho loài người: mật gấu.

Đây là những bức hình tôi ghi lại trong lần cuộc cuộc giải cứu gấu khỏi một trang trại hộ gia đình kinh doanh mật tại Thái Nguyên của tổ chức Four Paws.

Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt - Ảnh 4.

Gấu bị nhốt trong một chiếc lồng sắt chật hẹp khoảng 4m2, cao hơn 2m - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt - Ảnh 5.

Việc bị nhốt một thời gian dài khiến những chú gấu thèm khát không gian. Việc bị nhốt quá lâu, thiếu ánh sáng mặt trời khiến da chúng bị tổn thương - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt - Ảnh 6.

Một chú gấu hoảng loạn nếu đông người đi vào trang trại, được chẩn đoán bị trầm cảm và tổn thương tâm lý do bị tiêm chích lấy mật một thời gian dài - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt - Ảnh 7.

Cuộc giải cứu bắt đầu, những chú gấu được gây mê trước khi cho ra khỏi lồng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt - Ảnh 8.

Quá trình gây mê hoàn tất, chúng được đưa ra ngoài để tiến hành thăm khám sơ bộ. Những con gấu chưa bị ảnh hưởng tâm lý có thể không cần gây mê, tuy nhiên quá trình di chuyển thăm khám mất nhiều thời gian và khó khăn hơn - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt - Ảnh 9.

Gấu được đưa lên bàn cân để đánh giá tình trạng béo phì - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hãy cứu những chú gấu gặm nỗi buồn trong cũi sắt - Ảnh 10.

Các chuyên gia sẽ có những đánh giá ban đầu về tình trạng sức khỏe của những cá thể gấu này và phác thảo liệu trình điều trị phù hợp - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cứu cặp gấu to bị nhốt trong nhà dân 15 năm Cứu cặp gấu to bị nhốt trong nhà dân 15 năm

TTO - Hai con gấu nặng hơn 2 tạ bị nuôi nhốt trong một nhà dân tại Bình Dương suốt 15 năm qua đã được “giải cứu” để đưa về cơ sở bảo tồn tại Ninh Bình.

MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận