Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Hát lên để thoát khỏi âu lo, sợ hãi và mỏi mòn

16/03/2020 10:26 GMT+7

TTO - Âm nhạc, bằng cách này hay cách khác, đang làm cho cuộc sống có tiết tấu và sắc màu hơn, kéo tinh thần con người ra khỏi cái bẫy của sự ủ dột, cỗi cằn và nghèo nàn khi các không gian và thiết chế văn hóa cộng đồng đang tê liệt.

Hát lên để thoát khỏi âu lo, sợ hãi và mỏi mòn - Ảnh 1.

Một người đàn ông chơi ghita trên bancông nhà mình (tại Milan, Ý) như cùng chia sẻ những thông điệp tích cực để đối phó với tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh hôm 13-3 - Ảnh: AP

1. Nhóm làm phim của đạo diễn Lan Bo bị mắc kẹt trong thành phố Vũ Hán khi dịch COVID-19 vừa bùng lên.

Từ tâm dịch, nhóm làm phim đã gửi đến người xem trên thế giới bộ phim tài liệu ngắn Đêm trường Vũ Hán gây xúc động và ám ảnh. Màu trời xám, những góc phố hiện đại và thịnh vượng đã biến thành "thành phố ma".

Bộ phim đã kết thúc bằng tiếng hát đơn độc của người đàn ông đứng trên bancông của một khu phố bị cách ly. Tiếng hát vừa u uẩn, xa vắng vừa mạnh mẽ, rắn rỏi thoát lên trên quang cảnh hoang lạnh...

Hẳn Lan Bo và nhóm làm phim của ông cũng ý tứ khi để những khúc hát về quê hương của người đàn ông vô danh trên bancông âm vang ngân trong lòng người xem vào cuối bộ phim này như một dư âm đẹp sau những cảnh quay đầy âm u của một đô thị trong tâm chấn đại dịch.

Phim tài liệu Đêm trường Vũ Hán - Nguồn: Weibo

2. Không cô độc như tiếng hát vang trên góc phố Vũ Hán, những bancông ở nhiều thành phố của nước Ý - tâm dịch mới của COVID-19 - lại rộn vang tiếng hát và những nhạc cụ hòa tấu.

Bóng đen của đại dịch COVID-19 trong chưa đầy một tháng đã khiến nhiều thành phố phù hoa và thịnh vượng của đất nước này phải đóng cửa với bên ngoài.

Trong những đoạn phim được đưa lên mạng ghi lại cảnh người dân chơi nhạc trên những bancông của các thành phố bị phong tỏa, ta thấy được một tinh thần đối diện với đại dịch không hề bi lụy mà vẫn giữ cốt cách thanh lịch, lạc quan và hài hước kiểu Ý.

Âm vang của những tiếng hát trên các bancông nước Ý đang vang xa trong một thế giới đang đối diện với nhiều vấn đề nan giải bởi đại dịch và đứng trước một tương lai bất định.

Những mối âu lo khủng hoảng kinh tế, sự đứt gãy của tiến trình toàn cầu hóa, sự kỳ thị và nghi kỵ giữa con người gia tăng..., tất cả gần như được xoa dịu bởi tiếng hát, bởi giai điệu lạc quan trong một tinh thần hiện đại, dám đương đầu.

Ở đó, con người thoát ra khỏi tâm thế của một "thời đại nguy cơ" để củng cố tinh thần đón nhận hoạn nạn như một phần của đời sống và khích lệ nhau mạnh mẽ vượt qua.

Hát lên để thoát khỏi âu lo, sợ hãi và mỏi mòn - Ảnh 3.

Ghen cô Vy trong chương trình Last Week Tonight with John Oliver

3. Cũng thật trùng khớp, bản nhạc Ghen Cô Vy cùng "vũ điệu rửa tay" từ Việt Nam đã có sức lan tỏa đặc biệt trên thế giới.

Thoạt đầu, sự lan tỏa của ca khúc này khiến nhiều người khó hiểu (kể cả tác giả ca khúc cũng bất ngờ!). Vũ điệu vui tươi, hình ảnh ngộ nghĩnh, lời hát và giai điệu giản đơn trên một hòa âm hiện đại, vui vẻ.

Chỉ cần như vậy, bài hát kích hoạt nguồn năng lượng trẻ trung, như một liệu pháp tinh thần để con người tiếp cận đại dịch, không phải với tâm thế thụ động mà chủ động và có trách nhiệm với chính mình và tha nhân.

Bản tin thời sự trên truyền hình vài ngày qua cũng đã đưa một số câu chuyện vui vẻ: các thầy cô giáo đã tìm cách chế lời một số ca khúc nổi tiếng để nhắc học sinh ôn bài vở trong thời gian chưa được đến trường; các bác sĩ dành thời giờ rảnh rỗi hiếm hoi để đặt lời hát trên nền nhạc những ca khúc mình yêu thích, mong truyền đến bệnh nhân một tinh thần yêu đời, vững tâm trước dịch bệnh.

Âm nhạc, bằng cách này hay cách khác, đang làm cho cuộc sống có tiết tấu và sắc màu hơn, kéo tinh thần con người ra khỏi cái bẫy của sự ủ dột, cỗi cằn và nghèo nàn khi các không gian và thiết chế văn hóa cộng đồng đang tê liệt.

Nói cách khác, lúc này con người đã tìm đến âm nhạc để tìm gắn kết và giao cảm, để không chết trong âu lo, sợ hãi và mỏi mòn.

Phim tài liệu Phim tài liệu 'Đêm trường Vũ Hán' gây bão mạng xã hội Trung Quốc

TTO - Phim tài liệu ngắn "Đêm trường Vũ Hán" ghi lại hoàn cảnh thực tế của người dân tại thành phố Vũ Hán, do một đoàn làm phim bị kẹt lại trong thành phố tâm dịch COVID-19 thực hiện đã thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo.

NGUYỄN AN NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận