Trung Quốc làm việc với siêu máy gia tốc lớn nhất
Khoa học 06:47 02/11/2015TT - Phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc vừa đưa tin nước này sẽ bắt đầu làm việc với siêu máy gia tốc lớn nhất thế giới vào năm 2020.
TT - Phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc vừa đưa tin nước này sẽ bắt đầu làm việc với siêu máy gia tốc lớn nhất thế giới vào năm 2020.
TTO - Tạp chí Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ (AAAS) vừa công bố top 10 đột phá khoa học trong năm 2014.
TT - Hạt Higgs và mô hình chuẩn - Cuộc phiêu lưu kỳ thú của khoa học là tên của tác phẩm nằm trong dự án “Sách kỷ yếu khoa học” vừa được NXB Tri Thức ấn hành. Chương trình tặng sách và cuộc tọa đàm về quyển sách sẽ diễn ra vào 14g ngày 7-3 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội, do NXB phối hợp cùng Vụ Thư viện - Bộ VH-TT&DL tổ chức. 350 cuốn sách sẽ được gửi tới 100 thư viện các trường đại học và 20 thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành.
TTCT - Giải Nobel vật lý năm nay đã gọi tên Peter Higgs (sinh năm 1929, người Anh, hiện là giáo sư danh dự tại ĐH Edinburgh, Anh) và François Englert (sinh năm 1932, người Bỉ, hiện là giáo sư danh dự tại ĐH Libre de Bruxelles, Bỉ) cho “khám phá lý thuyết về cơ chế tìm hiểu nguồn gốc khối lượng của các hạt hạ nguyên tử, được xác nhận gần đây bởi việc tìm ra một hạt cơ bản đã được tiên đoán trước, trong các thực nghiệm của nhóm ATLAS và CMS tại máy gia tốc hạt lớn ở CERN”.
TTO - Ngày 9-10, một thành viên Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển (RSAS) cho rằng lẽ ra nên trao giải Nobel Vật lý 2013 cho Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN).
TT - Đúng như dự đoán của giới khoa học, Viện hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển (RSAS) đã trao giải Nobel vật lý năm 2013 cho hai nhà khoa học đã tiên đoán sự tồn tại của hạt Higgs, được mệnh danh là “hạt của Chúa”.
TTO - Đúng như dự đoán của giới khoa học quốc tế, Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển (RSAS) đã trao giải Nobel Vật lý năm 2013 cho hai nhà khoa học đã tiên đoán sự tồn tại của hạt Higgs, được mệnh danh là “hạt của Chúa”.
TT - Đến hẹn lại lên, giới quan sát và dư luận lại có dịp đồn đoán về những người có khả năng thắng các giải Nobel năm nay. Riêng Ủy ban giải Nobel hòa bình thì đang tìm cách ngăn chặn việc rò rỉ thông tin.
TTCT - Vũ trụ trong một hạt bụi, theo nghĩa những tính chất cơ bản nhất của vũ trụ có thể tìm thấy trong một hạt bụi nhỏ, là một ám ảnh không chỉ của phương Đông mà còn của nhiều người làm khoa học.
TT - Các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) ngày 4-7 đã công bố phát hiện một hạt “hạt nguyên tử” mới và có thể là hạt Higgs xưa nay chỉ tồn tại trên lý thuyết.
Vui lòng nhập Tên hiển thị
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu không đúng.
Thông tin đăng nhập không đúng.
Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.
Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.
Nhập mã xác nhận
Đóng lạiVui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn
XThêm chuyên mục, tăng trải nghiệm với Tuổi Trẻ Sao
Từ ngày 1-1-2023, Tuổi Trẻ Online giới thiệu Tuổi Trẻ Sao - phiên bản đặc biệt dành riêng cho các thành viên với nhiều chuyên mục và trải nghiệm thú vị, bao gồm: Tư vấn pháp luật, Hỏi chuyện sức khỏe; Xem nhật báo sắc nét trên mạng (E-paper), Tuổi Trẻ Live (trực tiếp các sự kiện thời sự nóng bỏng, hấp dẫn).
Tuổi Trẻ Sao được thiết kế thông thoáng với tất cả các trang, chuyên mục và video đều không có quảng cáo hiển thị, không làm ngắt quãng sự tập trung của bạn đọc.
Bằng cách đóng góp Sao, thành viên Tuổi Trẻ Sao có thể tham gia các hoạt động và tương tác trên nền tảng Tuổi Trẻ Online như tặng Sao cho tác giả và các bài viết yêu thích, đổi quà lưu niệm trong chương trình, đăng ký quảng cáo, mua sắm trực tuyến.
Báo Tuổi Trẻ phát triển Tuổi Trẻ Sao nhằm từng bước nâng cao chất lượng nội dung, tăng khả năng kết nối, tương tác và thực hiện các nội dung mới theo nhu cầu của số đông công chúng.
Chúng tôi hy vọng Tuổi Trẻ Sao sẽ góp phần chăm sóc, phục vụ và mang lại những trải nghiệm mới mẻ, tích cực hơn cho cộng đồng độc giả của Tuổi Trẻ Online.
TTO