20/09/2022 18:50 GMT+7

Hấp lực từ đầu tư khu công nghiệp ở Việt Nam

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Xét về khả năng tăng trưởng giá trị khu công nghiệp so với các thị trường khác tại châu Á và Đông Nam Á, lợi nhuận và sản lượng hiện nay ở Việt Nam là một trong những điểm thu hút các nhà đầu tư nhất.

Hấp lực từ đầu tư khu công nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 1.

Công nhân sản xuất bên trong Khu công nghệ cao TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đó là nhận xét của ông John Campbell - phó giám đốc Savills Việt Nam, kiêm trưởng bộ phận dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam - tại báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam công bố ngày 20-9.

Theo Savills Việt Nam, tỉ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại Việt Nam hiện nay đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.

Riêng tại khu vực phía Nam, các khu công nghiệp ở TP.HCM và hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai còn rất ít diện tích trống. Tại 6 tỉnh thành trọng điểm phía Nam ghi nhận tỉ lệ lấp đầy đạt đến 84% với giá thuê trung bình 152 USD/m²/chu kỳ thuê 50 năm.

Ông John Campbell đánh giá trong khu vực Đông Nam Á, không có quốc gia nào tham gia nhiều FTA như Việt Nam. Điều này giúp tạo được niềm tin cho các nhà sản xuất có giá trị cao trên toàn cầu. 

Theo ông John Campbell, Việt Nam có một lực lượng lao động trẻ và năng động, tầng lớp trung lưu đang gia tăng với thu nhập cao hơn, đồng thời Việt Nam cũng có một Chính phủ ổn định, thuận lợi hơn cho các công ty Mỹ và EU.

Nói về khả năng tăng trưởng giá trị khu công nghiệp tại Việt Nam, ông John Campbell dẫn chứng so với các thị trường khác tại châu Á và Đông Nam Á, lợi nhuận và sản lượng hiện nay ở Việt Nam là một trong những điểm thu hút các nhà đầu tư nhất. 

Ông John Campbell dẫn ví dụ đối với các khu công nghiệp đang hoạt động, 6 thương vụ bán và cho thuê lại gần nhất được thực hiện với lợi nhuận là 8-11%. "Điều đó cho thấy việc đầu tư vào các khu công nghiệp tại Việt Nam đang ghi nhận nguồn lợi nhuận khá tốt", ông John Campbell nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia của Savills nhận định vẫn còn một số thách thức nhất định như chi phí đền bù cộng với giá đất ở Việt Nam đã tăng lên rất nhiều trong thời gian gần đây, đây là một thách thức đối với các chủ đầu tư muốn thành lập các khu công nghiệp mới hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang công nghiệp.

Ngoài ra, còn hai thách thức dài hạn bao gồm trình độ lao động và cơ sở hạ tầng. Theo ông John Campbell, Việt Nam có lực lượng lao động lớn, nhiều khoản đầu tư sản xuất mới và nền kinh tế đang tiến lên chuỗi giá trị nhưng vẫn thiếu nguồn cung lao động có tay nghề cao.

Vì vậy, khi thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, ông John Campbell khuyến nghị Chính phủ cũng phải đảm bảo chất lượng và số lượng lao động có tay nghề cao không quá chênh lệch so với các thị trường trong khu vực. 

Về cơ sở hạ tầng, ông John Campbell cho rằng miền Nam Việt Nam đang rất cần được cải thiện mạng lưới giao thông, đặc biệt là đường bộ. "Mặc dù Việt Nam chi khá nhiều GDP cho đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng vẫn còn hạn chế so với một số quốc gia khu vực", ông John Campbell.

Các khu kinh tế phía Bắc chỉ còn trống khoảng 2.000 ha

Tại 6 tỉnh trọng điểm phía Bắc, nguồn cung khu công nghiệp đạt mức 11.000 ha. Tỉ lệ lấp đầy đến nay khoảng 83% và chỉ còn trống khoảng 2.000 ha. Tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang đã chạm mức 96%, tuy nhiên Savills Việt Nam ghi nhận có nguồn cung tương lai đến từ một số dự án mới.

Các địa phương như Hưng Yên với tỉ lệ lấp đầy khoảng 77% và Hải Phòng ở mức 68% được Savills Việt Nam đánh giá là điểm đến khá thích hợp cho nhà đầu tư vào lúc này.

Đối với nhà xưởng, nhà kho đã xây dựng sẵn, Savills Việt Nam cho biết giá thuê trung bình đã lên đến 5 USD/m²/chu kỳ thuê và tỉ lệ lấp đầy đạt 78%.

Long An tăng tốc tạo quỹ đất sạch khu công nghiệp Long An tăng tốc tạo quỹ đất sạch khu công nghiệp

TTO - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An đã có thêm 4 khu công nghiệp được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, mở rộng thêm quỹ đất sạch công nghiệp để thu hút đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên