17/03/2022 08:18 GMT+7

Háo hức đón khách quốc tế

THIÊN ĐIỂU  - TẤN LỰC - C.TRUNG
THIÊN ĐIỂU - TẤN LỰC - C.TRUNG

TTO - Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, người nhập cảnh vào VN chỉ cần xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi xuất cảnh, khi nhập cảnh chỉ cần khai báo y tế, không cần xét nghiệm lại, không cần cách ly.

Háo hức đón khách quốc tế - Ảnh 1.

Khách quốc tế du lịch tại Khánh Hòa - Ảnh: MINH CHIẾN

Nhiều doanh nghiệp đang sôi nổi chuẩn bị và đề xuất nhiều điều để đón cơ hội quay lại, dù biết là không dễ dàng.

Quy định thoáng

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khách quốc tế tới VN chỉ cần có xét nghiệm âm tính trước khi xuất cảnh bằng đường hàng không 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP, hoặc trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh.

Không có quy định khách sau khi nhập cảnh bằng đường hàng không phải xét nghiệm lại và cũng không có quy định cách ly. Hướng dẫn này thậm chí không đề cập đến việc khách nhập cảnh vào VN phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong 6 tháng. Trẻ em dưới 2 tuổi nhập cảnh bằng mọi đường đều không bắt buộc xét nghiệm COVID-19. Chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 vẫn được tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng người thân...

Theo Vietnam Airlines, chuyến bay số hiệu VN650 từ Singapore đến TP.HCM, trong đó có 20 du khách quốc tịch nước ngoài đã hạ cánh an toàn đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 16-3. Chuyến bay ngược lại từ TP.HCM - Singapore sẽ chở du khách Việt Nam theo chương trình "Hành lang du lịch dành cho người đã tiêm vắc xin" của Singapore (khách có thể vào Singapore mà không phải cách ly).

Còn nhiều việc phải làm

Nhiều doanh nghiệp lữ hành cho biết không đợi ngày 15-3 mà trước đó rất lâu đã chuẩn bị. Ông Nguyễn Minh Sang - tổng giám đốc Công ty lữ hành quốc tế Hải Vân Cát, phó chủ tịch Hội Lữ hành TP Đà Nẵng - cho biết các doanh nghiệp lữ hành đã sẵn sàng tour mới mẻ về cảnh quan, dịch vụ so với trước với nhiều giá ưu đãi. Theo kế hoạch, các doanh nghiệp lữ hành sẽ cùng nhau đi xúc tiến, quảng bá. Ông Sang đề xuất Việt Nam không công bố số ca nhiễm mỗi ngày nữa, chỉ công bố ca bệnh nặng, tử vong như một số nước đã làm.

Ông Dương Quang Bình, giám đốc Vietravel chi nhánh Đà Nẵng, nói thị trường du lịch đang có tín hiệu ấm lên. Một số thị trường khách nước ngoài đang có nhu cầu đến Đà Nẵng lớn như Thái Lan, Singapore sẽ bay trở lại từ 27-3.

Ông Bình cho rằng để lần mở cửa này thực sự hiệu quả, bên cạnh nguồn lực của doanh nghiệp, Chính phủ và các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác quảng bá hình ảnh ra thị trường nước ngoài.

Ông Trần Xuân Hùng (tổng giám đốc du lịch Viking):

Lập đường dây nóng đa ngôn ngữ hỗ trợ khách

Khoảng hai ngày nay, chúng tôi đã bắt đầu nhận nhiều yêu cầu báo giá từ các đối tác nước ngoài về tour tuyến vào VN, cả thị trường Đông Nam Á lẫn thị trường xa hơn là Bắc Mỹ. Từ báo giá đến chốt hợp đồng, đặt cọc... vẫn cần nhiều thời gian nữa, ít nhất vài tuần. Nhưng những tín hiệu đó cũng đủ để các doanh nghiệp du lịch, lữ hành có thể sống lại, dù xác định chúng ta vẫn phải cạnh tranh với các nước cũng đang nỗ lực mở cửa lại.

Sau hai năm chưa được đi du lịch, nhu cầu trên thị trường quốc tế còn rất lớn. Tuy nhiên, để hình thành các đoàn tour cần qua nhiều bước nữa.

Phía doanh nghiệp Việt Nam còn phải trả lời rất nhiều câu hỏi như khách dương tính trước giờ về nước thì xử lý thế nào? Cần phải rà soát và thống nhất lại các quy định liên quan COVID-19 và phổ biến rộng rãi. Có thể thiết lập đường dây nóng cho du khách quốc tế với nhiều ngôn ngữ...

NHƯ BÌNH

Ngày đầu mở cửa đón khách quốc tế, nhiều du khách từ Singapore đến Việt Nam Ngày đầu mở cửa đón khách quốc tế, nhiều du khách từ Singapore đến Việt Nam

TTO - Chuyến bay chở du khách nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam sau khi triển khai mở cửa lại thị trường khách quốc tế từ 15-3 đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là sự khởi sắc tích cực cho hàng không và du lịch trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên