21/11/2023 07:49 GMT+7

Hành trình gửi trao niềm tin

Khởi động từ tuần đầu tháng 8, học bổng Tiếp sức đến trường với hành trình dọc dải đất hình chữ S hơn ba tháng qua sẽ khép lại vào tối nay 21-11.

Sau giọt nước mắt ấy là cả nghị lực phi thương của mỗi tân sinh viên vượt khó đến giảng đường - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau giọt nước mắt ấy là cả nghị lực phi thương của mỗi tân sinh viên vượt khó đến giảng đường - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chính các bạn tân sinh viên khó khăn ấy đang tiếp sức cho chúng ta bằng niềm tin vào một ngày mai tươi sáng, bằng nghị lực vươn lên không mệt mỏi mà nếu gọi bằng hai chữ phi thường cũng không phải là quá lời.

Trên hành trình đó, phóng viên Tuổi Trẻ ở khắp các khu vực đã đi tìm những tân sinh viên cả nước bước ra từ gian khó, vượt lên nghịch cảnh. Có những bạn thậm chí dám bước qua hủ tục, định kiến nơi vùng quê còn nhiều thiếu thốn, điều kiện phát triển hạn chế quyết bước tiếp con đường học hành.

12 điểm trao học bổng, chúng tôi đã cố gắng để có thể kể nhiều nhất cho bạn đọc những câu chuyện về một lớp trẻ kiên cường đi qua chướng ngại đầu đời để nuôi lấy ước mơ, hiện thực hoài bão chinh phục con chữ. Có nhiều câu chuyện khiến bạn đọc rơi nước mắt vì thương, vì đồng cảm. Có những câu chuyện không khỏi làm chúng ta xót xa.

Nhưng dẫu trong cơ cực, câu chuyện của mỗi tân sinh viên không mang dáng dấp của sự bi lụy, than vãn hay phó mặc số phận. Các bạn tin rằng dù hiện tại khó khăn thế nào vẫn luôn có cách giải quyết.

Chính nhiều bạn tự nhận họ thấy bản thân vẫn may mắn khi còn rất nhiều tấm lòng nhân ái quanh mình, sẵn sàng chìa bàn tay dắt các bạn bước đi. Không ít bạn chủ động tìm việc làm thêm để tự trang trải cuộc sống từ cú hích học bổng nhận được này.

Có cậu sinh viên khi kể câu chuyện của mình trên trang báo vẫn còn cha mẹ dù bệnh nằm một chỗ. Thế rồi ít ngày sau đó, trên đầu bạn trắng vành khăn tang của cả cha và mẹ chỉ cách nhau có vài ngày. Nhưng bạn vẫn bước tiếp, kiên cường như vốn có bao năm qua, cũng là cách để cha mẹ yên lòng nhắm mắt.

Rất nhiều tân sinh viên nhận học bổng Tiếp sức đến trường năm nay đều có cùng hành động thắp hương kính báo trước bàn thờ cha, mẹ tin vui con đã đậu đại học. Có bạn sau khi biết tin liền chạy đến chùa thăm cha giờ chỉ còn là hũ tro cốt an yên trong chùa.

Nhưng ấy cũng là lúc mỗi bạn nhận ra mình như được tiếp thêm động lực, cũng là lời hứa trước vong linh đấng sinh thành rằng con sẽ không bỏ cuộc dẫu có cơ cực, vất vả đến đâu.

Tin vào một lớp trẻ nghị lực, dám đương đầu và vượt qua thử thách. Đó cũng là mong mỏi mà mỗi nhà tài trợ, từng bạn đọc tìm đến báo ủng hộ có khi chỉ vài mươi ngàn đồng cho quỹ học bổng Tiếp sức đến trường muốn được nhìn thấy nơi các bạn.

Câu chuyện tiếp sức cho nghị lực vượt khó vươn lên chắc chắn sẽ còn nối dài. Những vòng tay sẽ vẫn được mở ra. Và những hạt mầm nghị lực vẫn đang âm thầm được ươm lớn từng ngày từ chính sự nỗ lực không ngừng của các chàng trai, cô gái tuổi 18 vào đời.

Đồ họa: SONG UYÊN

Đồ họa: SONG UYÊN

Hành trình gửi trao niềm tin - Ảnh 5.

Tiếp sức đến trường: Hành trình 20 năm qua những hình ảnh khó quênTiếp sức đến trường: Hành trình 20 năm qua những hình ảnh khó quên

Học bổng Tiếp sức đến trường đã tròn 20 năm 'lớn lên' từ chương trình Vì ngày mai phát triển của báo Tuổi Trẻ. Hành trình ấy đã chắp cánh bao ước mơ học hành của các bạn trẻ, tạo nên những câu chuyện đẹp của cuộc đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên