Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Hành trình đưa nông sản Việt từ vườn lên kệ siêu thị

03/05/2022 09:56 GMT+7

TTO - Từ một cơ sở nhỏ, sau gần 20 năm Xuân Hồng đã trở thành công ty phát triển mảng sản xuất nhu yếu phẩm có vị thế, làm cầu nối hiệu quả vừa giúp người nông dân tiêu thụ nông sản Việt vừa giúp hàng triệu người tiêu dùng có bữa ăn thơm ngon.

Hành trình đưa nông sản Việt từ vườn lên kệ siêu thị - Ảnh 1.

Xuân Hồng trở thành cầu nối đưa nông sản Việt từ vườn lên kệ siêu thị, vào bữa ăn của hàng triệu gia đình - Ảnh: LINH LAN

Một anh nông dân ở Sóc Trăng trước kia một tháng chỉ bán khoảng vài trăm ký củ cải muối là nhiều và chỉ loay hoay bán cho người trong tỉnh, nhưng từ khi làm việc với Xuân Hồng có tháng bán tới 5 tấn, sản phẩm được tiêu thụ tại các siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op trên khắp cả nước. Ảnh vui lắm, mình cũng vui vì thấy công việc ý nghĩa.

Ông Nguyễn Thành Trung (phó giám đốc Công ty Xuân Hồng)

Không chỉ đa dạng hóa các mô hình bán lẻ để bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, phát triển kênh bán hàng qua siêu thị Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra, cửa hàng thực phẩm Co.opFood, cửa hàng bách hóa hiện đại Co.op Smile, kênh truyền hình bán hàng HTV Co.op, trung tâm thương mại Sense City, cửa hàng tiện lợi 24 giờ Cheers, siêu thị phân khúc cao Finelife..., Saigon Co.op cũng chú trọng phát triển mảng sản xuất nhu yếu phẩm. 

Và đây cũng là lý do cho ra đời Công ty TNHH TM - DV Xuân Hồng.

Mang nông sản Việt đến từng bữa ăn ngon

Hàng chục năm qua, các sản phẩm do Công ty Xuân Hồng cung cấp đã đến với từng bữa ăn của hàng triệu gia đình Việt trên khắp cả nước.

Trong siêu thị Co.opmart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận, TP.HCM), vừa cầm bịch gạo Xuân Hồng trên tay, như một thói quen, chị Nguyễn Trần Trà My (29 tuổi, nhân viên kinh doanh) bỏ ngay bịch gạo vào xe đẩy của siêu thị mà không phải xem xét. 

Tiến lại hỏi, chị Trà My vui vẻ chia sẻ: "Gạo này nhà mình ăn thường xuyên. Nấu lên cơm dẻo, thơm ngon lắm. Ở nhà có ba mẹ lớn tuổi ăn gạo này cũng dễ. Ăn riết chưa muốn đổi gạo khác luôn (cười)".

Theo tìm hiểu, Công ty Xuân Hồng phân phối gạo trên và nhiều nông sản khác đã thành lập vào năm 2008, trực thuộc Công ty TNHH TMDV Saigon Co-op Toàn Tâm, được hạch toán độc lập và có con dấu riêng. Xuân Hồng chuyên đóng gói hàng thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và HACCP.

Trước đây, với thương hiệu Cơ sở Xuân Hồng trực thuộc Công đoàn Liên hiệp Hợp tác xã thương mại thành phố được thành lập từ năm 2002. Đến nay, thương hiệu Xuân Hồng đã trở nên thân quen và được người nội trợ tin tưởng tiêu dùng, đặc biệt là nhóm nông sản thực phẩm, nhóm gia vị, thời điểm Tết có thêm nhóm mứt và nhóm hạt. 

Các sản phẩm của Xuân Hồng đang được bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opFood trên toàn quốc. Hiện tại, Xuân Hồng kinh doanh hơn 120 SKU (đơn vị lưu kho).

Trong từng loại nông sản, Xuân Hồng cung cấp nhiều dòng sản phẩm, tạo nên sự đa dạng để phù hợp với khẩu vị cũng như nhu cầu, mục đích sử dụng của nhiều khách hàng. 

Chẳng hạn trong gạo gồm có các loại như: gạo tấm thơm, gạo thơm cao cấp, gạo thơm lài, gạo nàng thơm, gạo tài nguyên, gạo thơm Đài Loan, gạo thơm Jasmine, gạo lứt đỏ, nếp ngỗng, nếp thơm Thái, nếp Bắc thơm, nếp cái hoa vàng. Các loại đậu có đậu phộng, đậu xanh cà/hạt/không vỏ, đậu đen/đậu đen xanh lòng, đậu nành, đậu đỏ. Tiêu có tiêu xay, tiêu sọ xay/hạt, tiêu hột.

Ngoài ra, Xuân Hồng còn cung cấp nhiều sản phẩm khác như đường thốt nốt, đường phèn viên, mè vàng/trắng đen, củ cải muối/cắt sợi/cắt lát, điều màu, nấm mèo đen/thái sợi...

Đại diện Công ty Xuân Hồng cho biết, để mang sản phẩm chất lượng cao đến từng bữa ăn cho các gia đình, doanh nghiệp đã phải cử đội ngũ nhân sự đến nhiều vùng miền trên cả nước để khảo sát, tìm hiểu và chọn lọc ra những vùng nguyên liệu tốt, ghi dấu ấn đặc sản vùng miền.

Chẳng hạn, doanh nghiệp ưu tiên chọn gạo trồng tại vùng Tây Nam Bộ, các tỉnh như Đồng Tháp, Sóc Trăng... với giống lúa thuần Việt kèm khả năng kháng sâu bệnh tốt hay nếp cái hoa vàng ở các tỉnh miền Bắc như Nam Định, Thái Bình. Về phần nấm mèo được trồng tại Đồng Nai, đường thốt nốt lấy từ Châu Đốc (An Giang). Các loại tiêu được nông dân Đắk Lắk trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Mỗi sản phẩm đều được chọn lọc kỹ càng. Như tiêu phải được hái khi chín đỏ, không hái khi còn xanh non để hạt chắc, ăn vào có mùi thơm nồng. Sau khi chọn lọc các hạt tiêu to, đều, chắc, các nhân công cũng mang tiêu đi sấy để đảm bảo chỉ tiêu độ ẩm, tránh hiện tượng ẩm mốc.

Nhiều nông dân ấm no nhờ nông sản được bán tại siêu thị

Là người gắn bó ngay từ những ngày đầu thành lập, trải qua gần hai thập niên, ông Nguyễn Thành Trung - phó giám đốc Công ty Xuân Hồng - chia sẻ niềm vui của nghề là đi tới nhiều tỉnh thành đều có người nông dân đón tiếp nồng hậu. 

Bởi rất nhiều nông dân đã đổi đời, từ nghèo khó trở nên giàu có, từ khi hợp tác làm ăn, thông qua Xuân Hồng mà nông sản từ vườn được bày lên kệ khang trang, sạch đẹp tại các hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra... trên cả nước.

Ông Trung nhớ lại, gần hai mươi năm trước, hầu như tất cả nông sản đều tập trung tại các chợ, chợ đầu mối lớn. Tuy nhiên, khi hệ thống Saigon Co.op mở rộng, người nông dân có thêm kênh mới để tiêu thụ sản phẩm, hạn chế sự phụ thuộc. Người tiêu dùng cũng có thêm địa chỉ thuận tiện mua sắm. Để có các loại nông sản tốt, ông Trung và nhiều đồng nghiệp đã tới trực tiếp các hợp tác xã ở nhiều vùng miền trên cả nước, chọn ra các loại đặc sản, thu mua, sơ chế, đóng gói. Dần dần, Xuân Hồng phát huy vai trò lớn làm cầu nối hiệu quả giữa nông dân và người tiêu dùng.

Với vai trò kết nối, nhiều câu chuyện của người nông dân khiến ông Trung và các đồng nghiệp nhiều khi không khỏi vui mừng.

Ông Trung nhớ rõ, ở Hợp tác xã Nông Thôn Việt huyện Buôn Đôn - Đắk Lắk, người nông dân trồng tiêu bạt ngàn, nguồn cung dồi dào nhưng để bán được số lượng lớn với giá tốt thì không dễ dàng gì. 

Từ khi kết hợp với Xuân Hồng, việc tiêu thụ tiêu trở nên thuận tiện hơn. Đầu ra ổn định, thu mua với giá tốt nên nhiều cơ sở nhỏ qua nhiều năm đã nâng cấp nhà xưởng, trang thiết bị. Không chỉ lo cho gia đình ấm no, các chủ nhà xưởng còn có việc, có tiền để tạo công ăn việc làm cho nhiều người ở quê hương.

Ở trường hợp khác, Xuân Hồng cũng là nơi lấy đà để nông sản Việt vươn ra thế giới. Trước khi gạo do ông Hồ Quang Cua nghiên cứu, lai tạo, đoạt giải "Gạo ngon nhất thế giới năm 2019" tại Philippines và nổi tiếng như hiện nay, nhiều dòng sản phẩm gạo khác cũng do ông Hồ Quang Cua thực hiện cũng đã được phân phối tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra... từ lâu, giúp người tiêu dùng làm quen với thương hiệu, trải nghiệm và hiểu rõ sản phẩm.

"Chỉ từ một cơ sở nhỏ, gần hai chục năm trôi qua, Xuân Hồng đã phát triển lớn mạnh, thành một công ty có vị thế trên thị trường, không chỉ doanh thu tăng mà còn tạo ra công ăn việc làm cho nhiều lao động. Mình làm bằng cái tâm nên lợi ích của công ty cũng song hành lợi ích người nông dân, địa phương. Nếu doanh nghiệp ép mua giá thấp rồi bán cao thì người nông dân không lợi nhiều, không tạo ra lợi ích xã hội, nên mình luôn cố gắng để mua giá tốt nhất cho nông dân, trên tinh thần cùng phát triển", ông Trung cho hay.

Nhận khuyến mãi khi mua sản phẩm Xuân Hồng

rsz_1xuanhong3_2

Các nhu yếu phẩm do Công ty Xuân Hồng sản xuất, bán tại siêu thị Co.opmart, Co.opXtra - Ảnh: LINH LAN

Nhằm hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản, đồng hành người tiêu dùng, từ nay đến 18-5-2022, nhiều mặt hàng Xuân Hồng như gạo, nếp, các loại đậu, điều màu, tiêu, nấm mèo... được giảm giá từ 10 - 15%/sản phẩm.

EU: Thị trường tiềm năng cho nông sản Việt EU: Thị trường tiềm năng cho nông sản Việt

TTO - Tháng trước, Đồng Tháp xuất khẩu lô 3 tấn xoài cát chu Cao Lãnh đầu tiên sang thị trường Liên minh châu Âu (EU). Dù số lượng còn khiêm tốn, nhưng vẫn là một tín hiệu vui cho nông sản trong nước.

LINH LAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận