Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Hành trình đến công ty triệu USD mang tên EXE

04/04/2019 06:11 GMT+7

TTO - Hiểu rất rõ về nhau do học chung từ trung học đến khi lên giảng đường, ba cựu sinh viên ĐH Ngoại thương cơ sở II đã quyết định bắt tay, cho ra đời một “đứa con tinh thần” chung có tên EXE.

Hành trình đến công ty triệu USD mang tên EXE - Ảnh 1.

Các nhân viên của công ty EXE và đối tác trong bữa tiệc sinh nhật vừa được tổ chức năm 2019 - Ảnh: H.QUANG

Hiện EXE là công ty khá có tiếng trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ liên quan đến tư vấn, thiết kế và phát triển phần mềm/hệ thống quản lý/thương mại điện tử cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau: vận tải du lịch, logistic, giáo dục... Nhưng ít ai biết EXE giai đoạn đầu lại từng đi theo hướng… tổ chức sự kiện!

Linh động thay đổi theo nhu cầu

"Thời điểm đang là sinh viên năm hai, chúng tôi lập trang web ftu2 (viết tắt tên tiếng Anh của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II) và nhanh chóng thu hút lượng thành viên lên con số hàng ngàn, rất sôi nổi. Nhận thấy lợi thế đó, chúng tôi quyết định thành lập công ty tổ chức sự kiện cộng đồng với số vốn lận lưng chỉ vài chục triệu đồng", bạn Nguyễn Hữu Quang (đồng sáng lập viên EXE) nhớ lại.

Hành trình đến công ty triệu USD mang tên EXE - Ảnh 2.

Bạn Nguyễn Hữu Quang (thứ ba từ trái sang) đang trao đổi cùng một số đối tác tại công ty - Ảnh: NVCC

Tuy công ty tổ chức sự kiện tăng trưởng tốt nhưng các sáng lập viên nhận thấy nhu cầu tăng vọt trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và gia công, xuất khẩu phần mềm. 

Song song đó, đa phần các thành viên cũng có niềm đam mê với toán và lập trình (Hữu Quang từng có công trình "Số đảo ngược và số đối xứng" được chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ từ năm lớp 11), nên quyết định chuyển hướng hoàn toàn. Quyết định trên vừa giải quyết được bài toán theo đuổi đam mê lẫn linh động thích ứng với nhu cầu xã hội.

Tính đến thời điểm hiện tại, EXE đã thực hiện trên 250 dự án công nghệ cho các đối tác trong nước và quốc tế như Canada, Úc, Mỹ, Thái Lan… Năm 2016, một hãng hàng không trong nước đã ngỏ ý mua lại công ty với định giá triệu USD.

Thử thách lớn nhất là giữ được tinh thần cầu thị

Nói về "bí quyết" thành công của công ty, Hữu Quang chia sẻ: "Đội ngũ tư vấn của chúng tôi dày dạn trong các lĩnh vực thương mại điện tử và giáo dục, có khả năng đề xuất trọn bộ giải pháp và đồng hành cùng doanh nghiệp từ giai đoạn ý tưởng ban đầu đến khi triển khai vào thực tế. Chúng tôi cũng nắm rất sâu về các hệ thống đặt chỗ (booking system) ở tất các các lĩnh vực đặc biệt là vận tải, du lịch…".

Dẫu vậy, Hữu Quang cho biết hành trình khởi nghiệp không chỉ toàn trải hoa hồng. "Chúng tôi nhận thức và chia rất rõ các giai đoạn phát triển của công ty để có những giải pháp thích ứng nhất. Ở những năm đầu tiên, khó khăn của chúng tôi là định hướng của công ty còn chưa sát yêu cầu của thị trường nên nguồn dự án chưa ổn định. Sản phẩm và dịch vụ chưa có tính đột phá trong khi thị trường công nghệ thông tin ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi buộc phải liên tục thay đổi hoặc là chết. Song song đó, câu chuyện về tài chính và nhân sự, thiếu kinh nghiệm trong cách vận hành, quản lí cũng là nỗi đau đầu lớn", Hữu Quang bộc bạch

Ở giai đoạn phát triển tiếp theo, các thành viên tiếp tục phân tích để chuẩn bị cho giai đoạn "bứt phá để tăng trưởng". EXE thử nghiệm một số dịch vụ, giải pháp mới và bắt đầu nhận được các dự án lớn ở nước ngoài. 

Dẫu vậy, tâm lý chưa quyết tâm "bước ra khỏi vòng an toàn" khiến công ty đôi lúc vẫn loay hoay, những hạn chế về năng lực và kinh nghiệm đôi lúc ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. 

"Chúng tôi cũng phát triển "nóng" dẫn đến việc một số quy trình, hệ thống đơn giản ngày xưa không còn phù hợp. Mâu thuẫn về quyền lợi giữa các thành viên cũ và mới cũng bắt đầu xảy ra. Nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng khan hiếm khiến thiếu hụt trầm trọng lực lượng phát triển phần mềm", Hữu Quang nói.

Đến thời điểm khi mọi thứ đều đã vào guồng và đã có hai đợt gọi vốn thành công thì công ty phải liên tục tái định vị để phát triển bền vững. Và theo các sáng lập viên thì thử thách lớn nhất lúc này là phải luôn giữ được tinh thần cầu thị để không ngủ quên trên chiến thắng.

Từ kinh nghiệm của bản thân, Hữu Quang chia sẻ một số điểm cần lưu ý với các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp: "Khởi nghiệp có khi chỉ là một quyết định còn muốn thành công thì lại cần cả quá trình dài, do vậy các bạn cần chuẩn bị thật kỹ về kiến thức lẫn kỹ năng từ việc trong trường lẫn ngoài xã hội. Ngoài ra, việc đúc kết kinh nghiệm từ người đi trước cũng rất quan trọng, hãy kiếm một cố vấn (mentor) cho mình. Việc chuẩn bị tài chính và tinh thần chấp nhận rủi ro cũng là điều cần thiết".

Tuổi Trẻ tổ chức giải golf Tournament for Start-up 2019

Giải golf Tournament for Start-up 2019 dự kiến được báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 4-4 tại sân golf Long Thành, ủng hộ chủ trương khởi nghiệp của Nhà nước và Chính phủ.

Đây cũng là hoạt động khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên, ủng hộ các đầu tàu về khởi nghiệp, hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp và mừng kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn. Qua đó khuyến khích tinh thần thể thao, vận động trong cộng đồng, mong muốn tạo sự lan tỏa, kết nối các doanh nghiệp với nhau, thêm cơ hội giao lưu giữa cộng đồng trong và ngoài nước.

Ban tổ chức sẽ trích kinh phí tổ chức giải hỗ trợ một số Start-up tiêu biểu trên địa bàn TP.HCM. Lễ trao quỹ hỗ trợ các Start-up được tổ chức ngay sau giải đấu, với sự đồng hành của các đơn vị: Phong Phú, FE Credit, 194 C.I.C, IDICO...

Golf Tournament For startup 2019

Gần 200 golfer tham gia giải golf Tuổi Trẻ tổ chức hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Gần 200 golfer tham gia giải golf Tuổi Trẻ tổ chức hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

TTO - Đến thời điểm này, gần 200 golfer đã đăng ký tham dự Giải Tuổi Trẻ Golf Tournament For Start Up 2019 tại sân golf Long Thành (Đồng Nai) ngày 4-4 với mục tiêu chung tay khuyến khích phong trào khởi nghiệp.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận