26/06/2021 09:33 GMT+7

Hạnh phúc gia đình trong mắt nữ trí thức Việt

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Là những cá nhân thành công và bận rộn, những nữ trí thức trẻ gặp không ít thử thách trong hành trình chăm sóc và nuôi dưỡng con cái, gia đình.

Hạnh phúc gia đình trong mắt nữ trí thức Việt - Ảnh 1.

Gia đình hạnh phúc của chị Nguyễn Thùy Liên - Ảnh: ĐỨC LÊ

Vậy khái niệm hạnh phúc gia đình trong họ là gì?

Quen và kết hôn với người bạn học cùng thời ở Đại học Ngoại thương TP.HCM, chị Nguyễn Thùy Liên (35 tuổi, CEO Trường tự học trực tuyến Self Hiil và một số công ty khác) luôn khiến nhiều người thầm ngưỡng mộ khi chứng kiến sự nồng nàn của các thành viên trong gia đình dành cho nhau.

"Thơ anh viết tặng giống văn xuôi được viết xuống dòng, dài ngắn vô chừng và chẳng theo luật nào cả, đích thị là thơ "con cóc". Vậy mà hồi xưa đứa con gái chuyên văn như tôi lại "đổ", chị bật cười nhớ lại. Giờ anh vẫn viết thơ, chụp hình tặng vợ trên Facebook, chỉ có điều ít hơn hẳn vì phần lớn bị "san sẻ" cho hai cô công chúa trong nhà.

Theo chị Thùy Liên, hạnh phúc gia đình đơn giản là mỗi cá nhân đều luôn cảm thấy may mắn khi được tôn trọng và sống thật với các thành viên còn lại.

Hiện là nghiên cứu sinh tại khoa luật (ĐH Quốc gia Hà Nội), chị Lê Quỳnh Mai (giảng viên Học viện An ninh) cho rằng hạnh phúc gia đình là cả hành trình trải nghiệm bảo bọc bởi sự yêu thương giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái và là nơi luôn thấy bình yên, muốn tìm về.

Thừa nhận bản thân rất bận rộn bởi năm 2021 có quá nhiều dự án lớn phải hoàn thành như bảo vệ luận án tiến sĩ, chuẩn bị cho hội thi giảng viên dạy giỏi cấp bộ, viết các bài báo quốc tế và hướng dẫn đề tài cho sinh viên... nhưng chị Quỳnh Mai vẫn không thuê người giúp việc nhà.

Vợ chồng có quan điểm khá tương đồng nhau về chuyện dạy con nhưng chị Thùy Liên cho biết vẫn có những lúc cả hai gặp sự mâu thuẫn.

"Thường thì tôi là người lên tiếng trước, rồi chúng tôi cùng ngồi phân tích lợi hại của phương pháp đối với con của mình trong dài hạn và quyết định cần thay đổi những gì trong cách tương tác với con. Chúng tôi cũng tự xem lại nguyên nhân khiến mình đã làm ra tương tác chưa phù hợp đó. Thường thì nó sẽ liên quan đến cách chúng tôi định nghĩa về yêu thương, trách nhiệm và tự chủ", chị Thùy Liên chia sẻ.

Còn chị Quỳnh Mai cho biết cả hai thường xuyên có giai đoạn "quay cuồng trong công việc" nên vợ chồng phải nỗ lực thấu cảm để cùng nhau tự lèo lái tổ ấm của mình. "Chúng tôi quan niệm dạy con là trách nhiệm của cha mẹ nên bí lắm mới nhờ hai bên nội, ngoại hỗ trợ. Và thường chồng tôi sẽ đóng vai "mặt sắt", còn tôi nhẹ nhàng, kiên nhẫn khuyên nhủ, học cùng con", chị nói.

Còn giải pháp khi hai vợ chồng gặp một bất đồng nào đó, chị bật cười tiết lộ: "Do tôi học và dạy luật nên khi đưa ra các phương án, tôi thường "áp đảo", dĩ nhiên là dựa trên cơ sở tôn trọng nhau. Với phần chắc do chồng tôi cũng ít nói, tin tưởng và biết điều ai quyết định cũng là muốn tốt cho nhau".

"Đối với tôi thì được vui chơi và chăm sóc gia đình, hai đứa con là niềm vui, là "điểm cộng" tinh thần trong cuộc sống mình. Những khi tôi không sắp xếp được thì chồng sẽ được phân công dõi theo con giùm vợ.

30 phút tâm sự cùng con mỗi ngày (tranh thủ lúc cùng nhau đánh răng, rửa mặt và kể chuyện trên giường ngủ...) để kịp cập nhật, động viên con là điều tôi buộc mình phải làm. Chồng và tôi đều quan điểm con cái là tài sản quý giá nhất nên chúng tôi luôn nhẫn nại "gieo trồng" con cùng nhau", chị Quỳnh Mai nói.

Bớt cầu toàn để gia đình thêm hạnh phúc Bớt cầu toàn để gia đình thêm hạnh phúc

TTO - Cuộc sống ấm êm, gia đình thuận hòa luôn là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên khó có thể đòi hỏi, bắt buộc mọi thành viên trong nhà làm mọi thứ hoàn hảo theo ý mình được...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên